X

ตรัง ราคาปาล์มร่วง ชาวสวนเคลื่อนไหวค้านรมว.พลังงานนำน้ำมันบี 5 ใช้แทนบี 10 

ตรัง – ชาวสวนปาล์มเคลื่อนไหวคัดค้าน เตรียมนำเสนอคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ ที่มีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นประธาน  และเตรียมยื่นหนังสือประธานคณะกรรมาธิการปาล์มน้ำมัน เพื่อคัดค้านรมว.พลังงานนำน้ำมันบี 5 มาใช้แทนน้ำมันบี 10 ต้นเหตุราคาปาล์มร่วงอาทิตย์เดียวลง  40% จากราคากิโลกรัมละกว่า 12 บาท ขณะนี้เหลือกิโลกรัมละ 7 บาทกว่า  คัดค้านการเปิดด่านสะเดาให้นำเข้าน้ำมันปาล์มจากมาเลเซียผ่านแดนไปลาว และเรียกร้องให้ตรวจสอบราคาปุ๋ยแพงกว่า 100% ทุกสูตร 

ตัวแทนสมาคมชาวสวนปาล์มน้ำมันจ.ตรัง  นำโดยนายชัยฤทธิ์  ถ่ายย้วน นายกสมาคมชาวสวนปาล์มน้ำมันจ.ตรัง นายฉัตรชัย รัตวิวัฒนาพงศ์ ประธานปาล์มแปลงใหญ่อ.ห้วยยอด  กรรมการสมาคมฯ นัดถกกันถึงปัญหาความเดือดร้อนที่เกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมันทั่วประเทศกำลังประสบขณะนี้จากหลายสาเหตุ และทุกสาเหตุ ชาวสวนปาล์มน้ำมันทั่วประเทศเตรียมเคลื่อนไหวเหมือนกันคือ ให้นำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ ที่มีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธานในวันนี้ และจะเดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อประธานคณะกรรมาธิการปาล์มน้ำมัน สภาผู้แทนราษฎรในวันอังคารหน้า รวมทั้งหมด  4 ประเด็น คือ

 

1.เรื่องปัญหาราคาปาล์มน้ำมันที่ร่วงลงอย่างฮวบฮาบเพียงสัปดาห์เดียวลดลงถึง 40% โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาราคาปาล์มน้ำมันขึ้นไปสูงสุดที่กิโลกรัมละ 12.05 บาท แต่สัปดาห์นี้ลดลงเหลือกิโลกรัมละ 7.60 บาท  ซึ่งถ้าไปเทียบกับราคาน้ำมันขวดที่ขายตามท้องตลาดเปรียบเทียบกับราคาน้ำมันดิบจากเว็บไซต์ ของกรมการค้าภาย ในซึ่งลงมาประมาณ 10 % เท่านั้น ขณะที่ราคาปาล์มน้ำมันเปรียบเทียบระหว่างไทยกับมาเลเซียก็พบว่าห่างกันมากซึ่งมาเลเซียทำลายสถิติ 5,700 ริงกิตในรอบ 20 ปี ราคาที่โรงงาน แต่ขณะที่ไทยราคาหน้าโรงกลั่นร่วงลงมาเหลือราคา 46 บาท ส่วนข้อมูลประกาศของกรมการค้าภายในอยู่ที่ราคา 51 บาท ซึ่งก็สวนทางกับตลาดอย่างชัดเจน ซึ่งไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรอะไร ที่ราคาของพ่อค้าต่ำกว่าราคาของรัฐ  ขณะที่ราคาในทุกภูมิภาคก็ไม่เท่ากัน  เช่น จ.มุกดาหาร ราคาอยู่ที่กก.10.60 บาท ,ปทุมธานี อยู่กก.ละ 10.20 บาท แต่ทางใต้อยู่ที่กก.ละ 7.60 บาท  ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่เข้าใจว่ากลไกราคาอยู่อย่างไร รมว.พาณิชย์ควรจะเร่งตรวจสอบ

 

2.คัดค้านรมว.พลังงานที่จะนำน้ำมันบี 5 มาใช้แทนน้ำมันบี 10 สวนทางกับนโยบายรัฐบาลที่จะส่งเสริมการใช้ปาล์มน้ำมันมาผลิตน้ำมันดีเซล เพื่อเป็นพลังงานพื้นฐาน ส่งผลทำให้ราคาปาล์มร่วงลงอย่างรวดเร็วดังกล่าว

3. คัดค้านการเปิดด่านสะเดา จ.สงขลา เพื่อให้พ่อค้าขนน้ำมันปาล์มจากมาเลเซียผ่านแดนไทย ไปยังประเทศลาว และส่งไปจีน เชื่อจะเป็นการเปิดช่องให้มีการสวมรอยนำน้ำมันปาล์มไทยส่งออกหรือเปิดช่องให้มีการลักลอบนำเข้าน้ำมันปาล์มในอนาคต

4.ประเด็นปัญหาปุ๋ยแพง โดยขณะนี้พบว่าปุ๋ยในประเทศไทยที่เกษตรกรชาวสวนปาล์มต้องซื้อใช้เพื่อบำรุงต้น ผลผลิต มีการปรับราคาขึ้นมากกว่า 100% ทุกชนิด จากที่เคยซื้ออยู่กระสอบละ 650 บาท วันนี้อยู่ที่ราคา 1,700 – 1,900 บาท  เช่น ปุ๋ยยูเรีย จากกระสอบละ 800  บาท ตอนนี้ขึ้นไปถึง 1,500 บาท ,สูตร 18-0-46  ราคาประมาณ 800-900 บาท ตอนนี้อยู่ที่ราคา 1,900 บาท สูตร 0-0-60 จากราคา 800  บาท  ขณะนี้อยู่ที่ราคา 1,500 บาท สวนทางกับราคาผลผลิตปาล์มที่ร่วงลง 40% และคาดว่าจะร่วงต่อไปอีก

นายชัยฤทธิ์  ถ่ายย้วน นายกสมาคมชาวสวนปาล์มน้ำมันจ.ตรัง  กล่าวว่า ปัญหาทั้งหมดเหล่านี้ จากการหารือกับชาวสวนปาล์มน้ำมันทั่วประเทศประสบปัญหาเดียวกันและเห็นพ้องกันว่า ต้องเคลื่อนไหวเรียกร้องให้มีการแก้ปัญหา และคัดค้านในบางเรื่อง เช่น คัดค้านรมว.พลังงาน นำน้ำมันบี 5 มาใช้แทนบี 10 และคัดค้านการเปิดด่านสะเดา โดยให้นำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ ที่มีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธานในวันนี้ และจะเดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อประธานคณะกรรมาธิการปาล์มน้ำมัน สภาผู้แทนราษฎรในวันอังคารหน้า

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน