X

ตรัง สวนส้มโชกุน “ไร่วังน้ำค้าง” ปรับราคาลง กก.ละ 10 บาท แบ่งเบาภาระให้ปชช.ยุคของแพง

ตรัง  – สวนส้มโชกุนตรัง ราคาดีสวนกระแสส้มภาคอื่น  ผลผลิตเยอะ รสชาติหวานอร่อยเป็นที่ต้องการของตลาดออนไลน์ทั่วประเทศ เฉพาะเทศกาลตรุษจีนเจ้าของสวนเตรียมไว้ 40,000 กิโลกรัม พร้อมกับประกาศปรับลดราคาลง 10 บาทต่อกิโลกรัม เพื่อช่วยประชาชนในภาวะของแพง แต่ขณะเดียวกันประสบปัญหาเรื่องปุ๋ยมีราคาแพง วอนรัฐบาลเร่งแก้ปัญหาให้แก่เกษตรกรทั่วประเทศ พร้อมตั้งข้อสงสัยเหตุใดเมืองไทยผลิตปุ๋ยใช้เองไม่ได้ ทำไมต้องสั่งนำเข้า

ที่สวนส้ม “ไร่วังน้ำค้าง”  หมู่ที่ 11 บ้านเจ้าพะ ตำบลปะเหลียน อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง  สวนส้มโชกุนที่มีชื่อเสียงของจ.ตรัง และได้ผ่านการรับรองระบบมาตรฐาน GAP จากกรมวิชาการเกษตรว่าเป็นสินค้าเกษตรที่มีคุณภาพปลอดภัยจากสารเคมี พบว่าคนงานกำลังเร่งเก็บผลผลิต เพื่อเตรียมส่งขายในช่วงเทศกาลตรุษจีน ซึ่งมีออเดอร์จากการขายออนไลน์เข้ามาจำนวนมาก ทั้งจากในจังหวัด และจากจังหวัดอื่นๆทั่วประเทศ สวนกระแสส้มของจังหวัดอื่นๆ ที่ราคาตก โดยส้มทั้งหมดที่กำลังออกผลผลิตในปีนี้รวมประมาณ  80,000 กิโลกรัม จากเนื้อที่ประมาณ 70 ไร่ เป็นส้มที่ออกในฤดูกาล คือ ฤดูแล้ง ทำให้รสชาติหวาน อร่อย และปลอดสารพิษ  จึงเป็นที่ต้องการของลูกค้า  เฉพาะเทศกาลตรุษจีนปีนี้  เตรียมส้มไว้ทั้งหมด 40,000 กก.โดยทุกปีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตรังจะเข้าไปเก็บตัวอย่างผลผลิตตรวจหาสารเคมี โดยเมื่อเร็วๆนี้ก็เดินทางเข้าไปเก็บเช่นกัน แต่ผลยังไม่ออกมา  แต่ยืนยันได้ว่าเป็นส้มปลอดสารเคมี 100%

นายอดิเรก คงวิทยา เจ้าของสวน  กล่าวว่า ในปีนี้ส้มโชกุนให้ผลผลิตดีกว่าปีที่ผ่านมา รวมประมาณ 80,000 กิโลกรัม   โดยเริ่มเก็บเกี่ยวผลผลิตต่อเนื่องมาตั้งแต่ช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา เบื้องต้น เก็บไปแล้ว 2 รอบ รวมประมาณ 10,000 กิโลกรัม เหลืออีกประมาณ 70,000 กิโลกรัม กำลังทยอยเก็บ เชื่อว่าสามารถเก็บผลผลิตต่อไปได้จนถึงเทศกาลเช้งเม้ง หรือประมาณเดือนมีนาคม หรือเมษายน เฉพาะเทศกาลตรุษจีนปีนี้ได้เตรียมผลผลิต และกำลังเร่งให้คนงานเก็บทั้งกลางวันและกลางคืน  เพื่อส่งจำหน่ายประมาณ 40,000 กิโลกรัม   ซึ่งปีนี้ไม่มีการปรับราคา แต่มีการลดราคาให้ลูกค้ากิโลกรัมละ 10 บาท ทุกไซต์ ทุกขนาด เพื่อช่วยประชาชนที่กำลังได้รับความเดือดร้อนจากภาวะของแพง โดยมีทั้งหมดประมาณ 5 ขนาด จำหน่ายตั้งแต่ราคากิโลกรัมละ 80 – 150 บาท  เช่น ส้มขนาด 5 ลูกต่อกก. ขายกก.ละ 150 บาท จากเดิม 160 บาท , ขนาด 6 ลูกต่อกก.ขาย กก.ละ 140 บาท จากเดิมกก.ละ 150 บาท, ขนาด 7 ลูกกก.ขายกก.ละ 120 บาท จากเดิมกก.ละ 130 บาท, ขนาด 8-9ลูกต่อกก. ขายกก.ละ100 บาท จากเดิมกก.ละ 110 บาท  และขนาดเล็กสุด 11-12 ลูกต่อกก.ขายกก.ละ 70 บาท  จากเดิมกก.ละ 80 บาท   ซึ่งส้มทั้งหมดเป็นส้มเกรดเอคัดไซส์ โดยขนาดที่ได้รับความนิยมในช่วงเทศกาลตรุษจีน ได้แก่ ขนาด 6 ลูกต่อกก. และขนาด 7 ลูกต่อกก.

นายอดิเรก คงวิทยา เจ้าของสวน  กล่าวอีกว่า แม้ผลผลิตส้มจะออกมาก ราคาดี มีรายได้เพิ่ม แต่ต้องประสบกับปัญหาราคาปุ๋ยที่พุ่งสูงขึ้น  จากเดิมปุ๋ยกระสอบละ 800 – 900 บาท ขณะนี้ปรับราคาขึ้นเป็นกระสอบละกว่า 1,200 บาท   ซึ่งตนเองจะต้องใส่ปุ๋ยปีละ 3 รอบ แต่ละรอบจะต้องจ่ายค่าปุ๋ยเพิ่มขึ้นถึง 60,000 บาท ทำให้ในปีนี้ต้องจ่ายเงินค่าปุ๋ยเพิ่มสูงขึ้นทั้งหมด 180,000 บาท  ทำให้เดือดร้อนหนักเหมือนกับเกษตรกรรายอื่นๆ แต่สิ่งที่ตนเองสงสัยคือ ทำไปประเทศเพื่อนบ้านเขาผลิตและส่งออกปุ๋ยได้ แต่ทำไมประเทศไทยไม่ผลิตปุ๋ยเคมีใช้เองภายในประเทศ แต่ต้องพึ่งพาการนำเข้าแม่ปุ๋ย ตนเองสงสัยมาก จึงอยากวอนขอให้รัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหาราคาปุ๋ย ให้เป็นราคาที่เหมาะสม ไม่ใช่แพงมากขนาดนี้  ทำให้เกษตรกรเดือดร้อน

สำหรับไร่วังน้ำค้าง มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 130 ไร่ แบ่งเป็น พื้นที่ปลูกส้มโชกุน รวม 70 ไร่ และ 60 ไร่ เป็นสวนผลไม้และการเกษตรผสมผสาน เช่น ส้มโอ ทุเรียน กระท้อน และพืชเศรษฐกิจท้องถิ่นอื่นๆ  เป็นต้น   โดยผลผลิตส้มโชกุนจะออกปีละ 2 ครั้ง คือ ในฤดูกาล ประมาณธันวาคม – มีนาคม และนอกฤดูกาล ประมาณเดือนสิงหาคม  – กันยายน ช่วงที่ไม่มีผลผลิตก็จะเป็นการพื้นฟูลำต้น และบำรุงดิน  ใครสนใจติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 087 – 2715052

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน