X

ตรัง ผปก.โรงงานไก่แนะรัฐฯ คุมราคาต้นทุนเลี้ยงสัตว์ ยา อาหาร ตั้งแต่ต้นทาง ลดภาระให้เกษตรกร

()

ตรัง ผู้ประกอบการแนะให้รัฐควบคุมราคาต้นทุนเลี้ยงสัตว์ตั้งแต่ต้นทาง วัตถุดิบผลิตอาหาร ยา ลูกไก่ หากสูงต่อเนื่องเกษตรกรจะประสบปัญหาโดยตรง ต้องแบกรับต้นทุน และ การจัดการ ช่วยเหลือเกษตรกร

วันที่ 26 มกราคม 2565 จากสถานการณ์ราคาหมู ไก่ และสินค้าอื่น ๆ ที่มีราคาสูงอย่างต่อเนื่อง ทางผู้ประกอบการผู้เลี้ยงสัตว์ ไก่ หมู และสต็อกสินค้าเนื้อสุกรชำแหละ เนื้อไก่สด ได้รับผลกระทบจากต้นทุนราคาสินค้าต้นทางสูง ทั้งอาหารสัตว์ ที่มีการปรับราคาเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง แนะให้รัฐควบคุมราคาต้นทุนเลี้ยงสัตว์ตั้งแต่ต้นทาง วัตถุดิบผลิตอาหาร ยา ลูกไก่ หากสูงต่อเนื่องเกษตรกรจะประสบปัญหาโดยตรง ต้องแบกรับต้นทุน และ การจัดการ ช่วยเหลือเกษตรกร

นายปิยะพงษ์ ตันตชัยนันท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทเพิ่มพูน ผลิตภัณฑ์อาหาร จำกัด กล่าว่า สินค้าหลักของโรงงานเป็นชิ้นส่วนไก่เนื้อ โดยดำเนินธุรกิจตั้งแต่เป็นบริษัทจ้างเกษตรกรเลี้ยงตามราคาประกันฟาร์ม เลี้ยงครบกำหนดโรงงานจะเข้าไปรับไก่เพื่อมาชำแหละ โดยราคาไก่หน้าฟาร์มขณะนี้ประกันราคาที่ กก.ละ 40 บาท และราคาขาย ไก่ปม (ไก่มีเครื่องใน) ไก่ล้วง (ไก่ไม่มีเครื่องใน) ราคาโดยทั่วไปจะอยู่ที่ กก. 60-65 บาท แต่ทางโรงงานเพิ่มพูนฯ ขายไม่ถึง ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นภาคใต้ทั้งหมด มีลูกค้าจากกรุงเทพมารับสินค้าบ้าง แต่ตอนนี้โรงงานเองประสบปัญหามินค้าไม่เพียงพอ เพราะปัจจุบันการทำอาหารไก่มีการใช้สินค้าหรือวัตถุดิบทดแทน อาจจะมีผลให้ไก่โตช้า ซึ่งส่งผลกระทบกับเกษตรกรโดยตรง คือ ราคาประกันที่ทางโรงงานประกัน ที่ซื้อจากเกษตรกรหน้าฟาร์ม กก.ละ 40 บาท แต่เกษตรกรต้องแบกรับต้นทุนการเลี้ยงที่สูงขึ้น เช่น ค่าแกลบปูพื้นคอกสูงขึ้น ค่ายาสูงขึ้น ค่าลูกไก่ซึ่งนำมาจาก จ.ชลบุรี จ.กรุงเทพ ที่สูงขึ้น ซึ่งยังไม่รวมค่าขนส่ง
และตามแนวโน้มต้นทุนที่สูงขึ้นจะส่งผลระยาวหรือสั้น ขึ้นอยู่กับสมาคมอาหารสัตว์ แต่หากราคาอาหารยังสูงขึ้น ราคาไก่ก็ปรับตัวสูงขึ้นตามไปเรื่อย ๆ แน่นอน โดยแนวโน้มราคาช่วงตรุษจีน ตนมองว่าคงจะอยู่ในราคาเท่าทุกวันนี้ อาจจะมีเพิ่มแต่คงเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งหากมีการควบคุมต้นทางราคายา ราคาอาหารสัตว์ ได้ตนคิดว่าจะดีกว่านี้ ตนอยากให้รัฐบาลควบคุมที่ต้นทางการเลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นวัตถุดิบทำอาหาร ยา ลูกไก่ซึ่งขึ้นอยู่กับพ่อ แม่พันธุ์ด้วย ซึ่งหากต้นทางสูงปลายทางก็จะสูงตามเพราะต้องมีค่าบริหารจัดการอื่นมาเกี่ยวข้องด้วย ทางโรงงานของตนยังมีการสำรวจแม่ค้ารายย่อย พ่อค้า แม่ค้าแฝงขายได้ในตลาด ตอนนี้ราคาขายอยู่ที่เกือบๆ กิโลกรัมละ 65-70 บาท

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน