X

ตรัง ชาวบ้านลั่นพร้อมต่อสู้ไม่เผาไม่ยอมให้ทนายตายฟรี ตร.ตั้งรางวัล 2 หมื่น แก่ผู้แจ้งเบาะแส 

ชาวบ้านและครอบครัวทนายเหว่า แกนนำเรียกร้องที่ดินทำกินให้ชาวบ้านที่เสียชีวิต ยืนยันจะไม่เผาศพหากตำรวจยังจับคนร้ายไม่ได้  ยืนยันทนายเหว่าทำเพื่อชาวบ้าน ไม่เคยคิดทำเพื่อตัวเอง เป็นนักสู้เพื่อชาวบ้านที่แท้จริง วอนกรมป่าไม้เข้าไปดำเนินการในที่ดินสวนปาล์มน้ำมันอย่างเด็ดขาด อย่าให้ใครเข้าไปยึดถือครอบครอง แม้ไม่ได้รับการจัดสรรก็ไม่เป็นไร แต่อย่าให้กลุ่มอิทธิพลเข้าไปครอบครอง เชื่อหากไม่แก้ปัญหาจะมีคนตายเพิ่ม และชาวบ้านไม่ยอมให้ทนายตายฟรี ด้านกำกับการตำรวจภูธรวังวิเศษ ได้เรียกประชุมชุดสืบสวน สภ.วังวิเศษ รวมทั้งชุดสืบสวนภูธรจังหวัดตรัง ชุดสืบสวนภาค 9 และเจ้าหน้าที่กองปราบปราม เพื่อรีบประมวลเหตุการณ์ พร้อมเร่งเก็บหลักฐาน  พร้อมตั้งรางวัล 20,000 บาท แก่ผู้แจ้งเบาะแสคนร้าย

วันที่ 6 พฤษภาคม 2564   ความคืบหน้าคดีคนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนกระหน่ำยิงนายสมศักดิ์  อ่อนชื่นจิตร  หรือทนายเหว่า แกนนำเรียกร้องที่ดินทำกินให้ชาวบ้านเสียชีวิตกลางสวนยางพาราของตนเอง พื้นที่ หมู่ที่ 10 ต.วังมะปราง อ.วังวิเศษ จ. ตรัง เหตุเกิดเมื่อเช้าวันที่ 4 พ.ค.นี้.ในวันนี้ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ที่ 3 ต.วังมะปราง อ.วังวิเศษ จ.ตรัง ซึ่งเป็นกลุ่มชาวบ้านที่นายสมศักดิ์ หรือทนายเหว่า หรือ “บ่าวเหว่า”เข้าไปให้การช่วยเหลือ เพื่อให้ชาวบ้านได้เข้าไปเก็บผลปาล์มน้ำมัน และได้รับการจัดสรรที่ดินสวนปาล์มน้ำมันในแปลงที่หมดสัมปทาน เนื้อที่ 638 ไร่ดังกล่าว  แต่กลับถูกกลุ่มอิทธิพลท้องถิ่นซึ่งเป็น นักการเมืองท้องถิ่น เจ้าหน้าที่ของรัฐฝ่ายปกครองบางคน  เข้าไปกอบโกยผลประโยชน์คือ ตั้งแก๊งค์เข้าไปบุกรุก ไถปรับพื้นที่ยึดถือครอบครองเข้าไปเก็บผลประโยชน์ทลายปาล์มน้ำมันออกมาขายได้เงินจำนวนมาก และจ่ายส่วยให้แก่เจ้าหน้าที่ของรัฐ  ทำให้กลุ่มอิทธิพลท้องถิ่นไม่พอใจที่ผู้ตายเข้าไปขัดขวางแล้ว ให้ชาวบ้านเข้าไปเก็บลูกปาล์มร่วงมาขายเลี้ยงชีพได้  ประกอบกับพยายามเดินเรื่องเรียกร้องหน่วยงานระดับสูง ระดับรัฐบาลให้เอาพื้นที่สวนปาล์มน้ำมันหมดสัมปทานมาจัดสรรให้ชาวบ้านที่ไร้ที่ดินทำกินและอยู่อาศัย ได้มีที่ดินทำกินและอยู่อาศัยคนละ 5 – 10 ไร่ เพื่อช่วยเหลือชาวบ้าน  ซึ่งเรื่องดังกล่าวสร้างความไม่พอใจแก่กลุ่มอิทธิพลที่เข้าไปครอบครองพื้นที่สวนปาล์มดังกล่าวเป็นอย่างมาก จนส่งมือปืนมาเก็บดังกล่าว

นางนิตย์  หนูรัตน์ ชาวบ้าน หมู่ที่ 3  ต.วังมะปราง และกลุ่มชาวบ้าน กล่าวทั้งน้ำตา บอกกับผู้สื่อข่าว การตายของทนายเหว่า ชาวบ้านเสียใจเป็นอย่างมาก เพราะที่ผ่านมาทนายเหว่าทำเพื่อชาวบ้านที่แท้จริง ไม่เคยหวังผลตอบแทนใดๆ คอยสอบถามสารทุกข์สุกดิบ และติดตามช่วยเหลือชาวบ้านตลอดเวลา การตายของทนายเหว่า ตำรวจก็ดีรู้ว่าใครเป็นคนสั่งฆ่า ผู้มีอิทธิพลกลุ่มนี้ มีทั้งนักการเมืองท้องถิ่น เจ้าหน้าที่ของรัฐฝ่ายปกครอง โดยยืนยันทนายเหว่า ไม่เคยมีเรื่องขัดแย้งกับชาวบ้านคนไหนเลยเป็นคนดี รวมทั้งเรื่องชู้สาวก็ไม่เคยมี ช่วยเหลือชาวบ้านทุกเรื่อง ไม่ใช่เฉพาะเรื่องสวนปาล์มแห่งนี้ที่เป็นแกนนำให้ชาวบ้าน ทนายฐานะดีมีที่ดินสวนยางเป็นร้อย ๆ ไร่ มีแต่ช่วยชาวบ้านจริง ๆ ใครมีงานศพ งานแต่ง หรืองานอะไรก็ตาม จะเอาปลาที่เลี้ยงไปให้ชาวบ้านยกบ่อ เพื่อไปแกงเลี้ยงคนในงาน มะพร้าวในสวน พืชผักก็ไปเอาได้เลย  ชาวบ้านที่ลำบากยากจนทนายก็จะช่วยเหลือ นำสิ่งของมาให้โดยไม่เคยเรียกสิ่งตอบแทน  ไม่เคยแม้แต่จะมาขอค่าใช้จ่ายจากชาวบ้าน มีแต่ช่วยตลอด  พวกตนเห็นด้วยที่ครอบครัวทนายจะไม่เผาศพ  “หากตำรวจจับคนร้ายมาดำเนินคดี โดยยืนยันชาวบ้านก็จะรวมตัวเพื่อต่อสู้ไม่ให้ทนายตายฟรี   ชาวบ้านพร้อมทำเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้ทนาย

ทั้งนี้ ชาวบ้านยืนยันเสียงแข็ง ที่ดินสวนปาล์มหมู่ 3 หมู่ที่ 7 ต.วังมะปราง ไม่ยอมให้คนข้างนอกมาเก็บผลประโยชน์จากสวนปาล์ม เด็ดขาด หากที่ดินกลับไปเป็นที่ดินของรัฐก็ดี หรือรัฐให้เอกชนเช่าแล้วเก็บภาษีเข้ารัฐ ชาวบ้านก็พร้อมน้อมรับ ยินดี เพราะรัฐได้ภาษี แต่หากจะให้กลุ่มอิทธิพลเข้ามาเก็บปาล์มน้ำมัน และฆ่าประชาชนประกาศจะไม่ยอมอย่างเด็ดขาด และเชื่อหากรัฐไม่แก้ปัญหาจริงจังจะมีคนตายเพิ่มอีกแน่นอน

ด้านตำรวจตั้งรางวัลนำจับผู้ชี้เบาะแส 20,000  บาทจับมือยิงแกนนำ  โดยพ.ต.อ.อาคม บัวทอง รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตรัง พร้อมด้วย พ.ต.อ.ประวิทย์ เขียวไสว ผู้กำกับการตำรวจภูธรวังวิเศษ ได้เรียกประชุมชุดสืบสวน สภ.วังวิเศษ รวมทั้งชุดสืบสวนภูธรจังหวัดตรัง ชุดสืบสวนภาค 9 และเจ้าหน้าที่กองปราบปราม เพื่อรีบประมวลเหตุการณ์ พร้อมเร่งเก็บหลักฐาน โดยเฉพาะมีการไล่กล้องภาพวงจรปิดตามเส้นทางที่คาดว่าคนร้ายเข้ามาก่อเหตุการณ์และหลบหนี เพื่อใช้เป็นข้อมูลติดตามคนร้าย ขณะเดียวกันมีการเรียกสอบพยานต่างๆ ทั้งชาวบ้านในพื้นที่ แกนนำที่เหลือ รวมทั้งตัวแทนบริษัทสัมปทานสวนปาล์มน้ำมันที่หมดสัมปทานไปแล้ว เพื่อประมวลปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้น

พ.ต.อ.อาคม บัวทอง  กล่าวว่า ก็ได้มีการประชุมเร่งรัดทุกวัน ในส่วนของความคืบหน้าเชื่อว่าเป็นทิศทางที่ดีขึ้นในทางรูปคดีเพราะทุกฝ่ายมีความร่วมมือกัน ทั้งทางตำรวจ ฝ่ายปกครอง ฝ่ายทหาร บอกได้แค่ว่ามีความคืบหน้า

ส่วนทางด้าน  พ.ต.อ.ประวิทย์ เขียวไสว  กล่าวว่า ตอนนี้ทางตำรวจได้แบ่งหน้าที่กันทำงานตรวจสอบข้อมูลว่ามีตัวละครอะไรบ้าง และมีทุกหน่วยเข้ามาช่วยคลี่คลายคดี จึงขอไม่เปิดเผยข้อมูลก่อน และขอฝากว่าใครมีเบาะแสหรือมีอะไรเพิ่มเติมให้แจ้งมาได้เลยและมีการตั้งรางวัลไว้ด้วย ก็อยากให้คดีนี้ได้คลี่คลาย อีกทั้งหลายฝ่ายให้ความสำคัญ รวมถึงพี่น้องประชาชนในพื้นที่ และผู้ตายก็เป็นคนนอกพื้นที่ อยู่ที่ ตำบลเขาวิเศษ มาทำสวนและดูแลเป็นตัวแทนของพี่น้องประชาชนด้วย จึงของฝากผู้ที่แจ้งเบาะแสไปสู่การนำจับได้โดยเร็วที่สุด ตั้งรางวัลไว้ 20,000 บาท ตอนนี้ได้แบ่งหน้าที่ทำงานไปตามขั้นตอน มีหลายหน่วยลงมาช่วยกันอย่างเต็มที่คิดว่าคดีนี้สามารถให้ความมั่นใจกับพี่น้องประชาชนได้ไม่ต้องกังวน ส่วนเรื่องของการคุ้มครองแกนนำที่เหลือ ผู้กำกับการ สภ.วังวิเศษ กล่าวว่า ของแกนนำคนอื่นตนมองว่าขณะนี้ในพื้นที่ยังไม่มีความรุนแรง เป็นเรื่องของการใช้ชีวิตปกติ และพื้นที่ตรงนี้เป็นพื้นที่ของป่าไม้ดูแล เป็นพื้นที่ป่าสงวนและไม่ได้มีผลประโยชน์อะไรมากมาย ชาวบ้านที่ไปอยู่ก็มีที่เป็นของตัวเองอยู่แล้ว เพียงแต่ข่าวออกไปว่าไปเรียกร้องพื้นที่ที่หมดสัญญาสัมปทาน บางคนก็คิดว่ารัฐต้องให้ แต่ก็มีกระบวนทางกฎหมายอยู่แล้ว แต่ในส่วนคดีก็ทำเต็มที่ แต่เบื้องต้นยังชี้ชัดฝีมือใครไม่ได้ ในส่วนของกลุ่มคนร้ายชุดสืบสวนก็มีอยู่ในใจแล้ว ในส่วนของผู้ตาย นายสมศักดิ์ อ่อนชื่นจิตร หรือ ทนายเหว่า ขณะนี้ไม่มีรายชื่อในสภาทนายความ

 

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน