X

ตรัง – เรือประมงพาณิชย์กระทบหนักจากการปิดล็อกดาวตลาดมหาชัย

แพปลาและท่าเทียบเรือต่างๆใน อ.กันตัง จ.ตรัง คุมเข้มคนเข้าออกป้องกันเชื้อโควิด พร้อมกับกันพื้นที่สำหรับการกักตัวแรงงานที่กลับเข้าฝั่ง และคนงานขับรถที่เดินทางกลับจากตลาดมหาชัย ในการเฝ้าสังเกตุอาการ เพื่อความปลอดภัยไม่ให้แพร่เชื่อสู่บุคคลอื่น หากมีการตรวจพบเชื้อภายหลัง ขณะที่เจ้าของเรือประมงโอดเรือจอดแล้วจำนวนมาก เนื่องจากสัตว์น้ำไม่มีที่ระบาย โดยการระบาดของเชื้อโควิดครั้งนี้ กระทบผู้ประกอบการประมงอย่างหนัก

วันที่ 24 ธันวาคม 2563 จากการระบาดของเชื้อโควิด19 ที่ จ.สมุทรสาคร และปริมณฑล รวมทั้งยังพบผู้ป่วยอย่างต่อเนื่องอีกหลายจังหวัดที่มีประวัติการคลุกคลีกับผู้ป่วยในจังหวัดดังกล่าว ทำให้ขณะนี้ทุกจังหวัด โดยเฉพาะจังหวัดที่มีการติดต่อซื้อขายสินค้าประมงกับจังหวัดระบาดดังกล่าว ต่างเร่งควบคุมพื้นที่ตนเอง เช่น ที่แพปลา และท่าเทียบเรือต่างๆ ในพื้นที่ อ.กันตัง พบมีปิดประกาศห้ามเข้าภายในอย่างเด็ดขาด หากเป็นคนงานจะต้องตรวจวัดอุณหภูมิทุกครั้ง หากเป็นบุคคลภายนอกเข้าส่งของ จะต้องเพิ่มแสดงบัตรปชช.เพื่อเก็บข้อมูลด้วย และมีการจัดพื้นที่เป็นการเฉพาะสำหรับการกักตัวแรงงานประมงที่กลับเข้าฝั่ง และโดยเฉพาะคนขับรถขนส่งสินค้าที่เดินทางกลับจากตลาดมหาชัย และปริมณฑล เมื่อมาถึงจะต้องเข้ารับการตรวจเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่ง เพื่อตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลหรือเจ้าหนาที่สาธารณสุข จากนั้นจะต้องเข้าพื้นที่กักตัวเป็นเวลา 14 วัน หากพบมีเชื้อก็ต้องเข้าระบบการรักษา เพื่อป้องกันไม่ให้ไปคลุกคลีกับบุคคลอื่น

ขณะที่เจ้าของเรือประมงพาณิชย์ ต่างได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก หลังจากมีการปิดตลาดมหาชัย และตลาดอาหารทะเลไทย ที่จ.สมุทรสาคร จนทำให้เรือต้องจอดแล้วนับร้อยลำ โดยนายอำพล ชาตรี หรือไต๋เล็ก อายุ 54 ปี เจ้าของเรือประมงโชคชาตรี และเจ้าของเรือรายอื่นๆ ต่างกล่าวว่า เดือดร้อนหนักในขณะนี้ โดยการระบาดของเชื้อโควิดรอบแรก กระทบแค่ราคาอย่างเดียว แต่ครั้งนี้กระทบโดยตรง เพราะสัตว์น้ำที่จับมาได้ ไม่มีตลาดให้ระบาย เพราะจ.สมุทรสาคร ถือเป็นพื้นที่ไข่แดงในการจำหน่ายสินค้า เพราะมีโรงงานอุตสาหกรรมอยู่ด้วย แต่ถูกปิดอย่างนี้ และมีข่าวว่าจะเปิดทำการอีกครั้งในวันที่ 5 มกราคม ทุกคนกังวลมาก เพราะคิดว่าคงเปิดไม่ได้แน่นอน ราคาสัตว์น้ำก็ตกต่ำลงมาก จะหาพื้นที่ระบายแหล่งอื่นในจังหวัดต่างๆในภาคใต้ก็ไม่ได้ เนื่องจากทุกจังหวัดมีสินค้าตัวเองอยู่เต็มมือเช่นกัน ส่วนพื้นที่ท่องเที่ยวก็ยังไม่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติ ร้านอาหารต่างๆ ก็ยังไม่เปิด จึงเดือดร้อนหนัก สัตว์น้ำที่ได้ก็ต้องนำเก็บห้องเย็นรอการระบาย ทำให้เรือประมงพาณิชย์ที่กลับเข้าฝั่งก็ต้องจอดรอสถานการณ์นับร้อยลำ และไม่ทราบว่าสถานการณ์จะคลี่คลายเมื่อไร

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน