X

ชัยภูมิสุดยอดหนุ่มใหญ่คุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวพลิกสู้ชีวิตทำหมูพวงทอดขายสร้างรายได้เสริมกว่า 1 พันบาทต่อวัน!

( 17 มิ.ย.67 ) ขณะที่ จ.ชัยภูมิ จะพาไปดูวิถีชีวิตของหนุ่มใหญ่ อายุ 38 ปี พ่อเลี้ยงเดียว ชาว อำเภอภูเขียว จากอาชีพลูกจ้างชั่วคราว ขับรถในสำนักงานสาธารณสุขอำเภอภูเขียว (สสอ.ภูเขียว) ได้เงินเดือนก็ไม่มากเพียงเลี้ยงครอบครัวได้ ไม่พอกับค่าใช้จ่ายในแต่ละวัน และต้องส่งลูกวัย 12 ขวบที่กำลังเติบโตเรียนหนังสือให้สูงขึ้น พลิกผลันสู้ชีวิตเรียนรู้การทำหมูพวงแดดขาย จากอินเทอร์เน็ตลองทำกิน ให้เพื่อนร่วมงานได้กินชิมกัน จนมีคนบอกอร่อยดีมาก

จากงานขับรถ สสอ.ภูเขียว เพียงอย่างเดียว จึงหันมาทำอาชีพเสริมหารายได้เพิ่มด้วยการมาทำหมูพวงแดดเดียว ทอดขายริมถนนเส้นทางในในตัวอำเภอภูเขียว ที่จะเริ่มขายในช่วงเย็นหลังเลิกงานไปจนถึงเวลา 3 ทุ่มเป็นอาชีพเสริมในทุกวัน ด้วยการขายหมูพวงแดดเดียว ทอดขายในราคาไม่แพงพวงละ 10 บาท ข้าวเหนียวห่อละ 10 บาท ให้ลูกค้าที่ชื่นชมได้รับประทานหรือกินอิ่มสบาย จากเริ่มขายวันละ 50 พวง เพิ่มเป็น 100 พวง มาถึง 200 พวง ต่อวันในขณะนี้ ทอดหมูพวงแดดเดียว ข้าวเหนียว หักค่าใช้จ่ายแล้วจนสามารถมีรายได้เสริมต่อวันกว่า 1,000 บาท หรือประมาณเดือนละกว่า 30,000 บาทต่อเดือน

ทีมข่าวจึงได้ลงพื้นที่ไปที่แผงขายอาหารตามสั่ง ก๋วยเตี๋ยว และข้าวเหนียว หมูพวงแดดเดียว พวงละ 10 บาท ข้าวเหนียวห่อละ 10 บาท แห่งนี้ที่ตั้งอยู่ด้านข้างตลาดโต้รุ่งพื้นที่ราชพัสดุริมทางถนนสาย 201 ในตัว อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ ได้พบกับพ่อค้าทอดหมูพวงแดดเดียว ข้าวเหนียวรายนี้ มีชื่อว่า นายไตรรงค์  ตะเกียงพล (ตู้) อายุ 38  ปี เดิมอยู่บ้านเลขที่  219 หมู่ 4 ต.กวางโจน อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ เล่าให้ฟังว่า ลูกจ้างขับรถให้ สนง.สาธารณสุขอำเภอภูเขียว ซึ่งต้องยอมรับตนเองเป็นพ่อเลี้ยงเดี่ยว หลังแยกทางกับภรรยาเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา และทางภรรยาได้ทิ้งลูกชายไว้ให้ตนเองเลี้ยงขณะนี้วัย 12 ขวบ

จากที่เคยท้อแท้ชีวิตว่าในปัจจุบันตนเองมีรายได้ไม่พอใช้ต่อเดือน ต้องยิบยืมหนี้นอกระบบ ยืมเงินเพื่อนบ้างเพื่อให้ลูกมีเงินไปโรงเรียน จึงได้มีความคิดว่าทำอย่างไร จะมีรายได้พอเลี้ยงตนเอง และลูกที่กำลังเติมโตต้องมีค่าใช้จ่ายในการส่งเสียให้เล่าเรียนมากขึ้นทุกวัน จึงคิดว่าซึ่งตนเองเป็นคนชอบกินข้าวเหนียวกับหมูพวงทอดแดดเดียวมาก ที่ต้องซื้อกินทุกครั้งเมื่อไปที่ จ.ขอนแก่น ที่ตลาดรถไฟขอนแก่น  จึงได้ศึกษาเรียนรู้การทำหมูพวงแดดเดียว จากการดูยูทูป”เฮียตี๋หมูพวงทอด” แรกๆ ลองผิดลองถูกตอนแรกๆ ก็ทำชิมดูให้เพื่อนในหน่วยงานชิมบ้าง จนเพื่อนๆ บอกอร่อยมาก จึงตัดสินใจด้วยเงินทุน ครั้งแรก 500 บาท ทำหมูพวงแดดเดียวทอดขาย และข้าวเหนียวขายในช่วงเย็นหลังเลิกงานของทุกวัน

จนในปัจจุบันได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี เพียง 3 ชั่วโมงขายหมดเกลี้ยง โดยทุกวัน ในตอนเช้าตู่ตั้งแต่เวลา 04.00น. ต้องไปจ่ายตลาดเทศบาลตำบลภูเขียว เพื่อซื้อหมูมาหมัก โดยแต่ละวันต้องใช้เนื้อหมู 3 กิโลกรัม ข้าวสารเหนียวมานึ่ง 4 กิโลกรัม ตอกไม้ไผ่ หมัดละ 10 บาท 100 เส้น 2 กำ กลับมาจากตลาดเริ่มขั้นตอนการหมักหันหมู-เนื้อเป็นเส้นพอประมาณ หมักตามสูตรร้อยตอกเข้าฟิดตู้เย็นไว้ 2 ชม.เพื่อให้เครื่องเข้าและเนื้อหมูนุ่ม นำมาพึ่งลมหรือแดดไว้ก่อนไปส่งลูกไปโรงเรียนทำงานประจำปกติ หลังเลิกงานเวลา 16.00 น. ไปรับลูกที่โรงเรียนออกมาจัดร้านช่วยกันสองพ่อลูก

และเริ่มนำหมูพวงแดดเดียวออกมา และนึ่งข้าวเหนียว ออกไปขายเวลา 17.00 น. -21.00 น. บางวันขายดีหมดเร็วก็ไม่เกินสามทุ่ม แล้วแต่บางวัน ขายอย่างนี้เป็นประจำทุกวันได้มานานกว่า 5 เดือนแล้ว จนมีลูกค้าประจำมารอซื้อ จากเคยทำแรกๆวันละ 50 พวง ขายดีเพิ่มมาเป็น 100 พวง ปัจจุบันได้เพิ่มหมูพวงแดดเดียวเป็น 200 พวงทอดขายต่อวัน ขายถึงไม่เกิน 5 ทุ่มของทุกวันก็ขายหมด เก็บสิ่งของ อุปกรณ์ทั้งหมดกลับบ้าน

โดย นายไตรรงค์  ตะเกียงพล (ตู้) พ่อค้าหมูพวงแดดเดียว ข้าวเหนียวนึ่ง ยังบอกอีกว่า ตอนแรกๆ อายมากที่จะต้องมาขายของริมฟุตบาท แต่ก็ต้องทำเพราะลูกกำลังโต อีกทั้งมี พ่อ-แม่ ที่แก่ชราอยู่บ้านที่ต้องดูแลด้วย พอดีมีทำเลดีที่หน้าสาธารณะสุขอำเภอภูเขียว ข้างตลาดโต้รุ้งพื้นที่ราชพัสดุ ไม่ได้เสียค่าเช่าพื้นที่ ทั้งตนก็พักอยู่กับพี่ชาย บ้านพัก สสอ.ภูเขียว ทำหมูพวงแดดเดียวทอดขายพวงละ 10 บาท มี 5 ชิ้น ข้าวเหนียวนึ่งขายห่อละ 10 บาท ลูกค้าบอกว่าซื้อไปรับประทาน 20 บาทกินอิ่มพอดี หากใครกินจุ หมูพวงแดดเดียว 2 พวง 20 บาท ข้าวเหนียวนึ่งใหม่ๆ ร้อน ๆ 2 ห่อ 20 บาท กินแทบไม่หมด ซึ่งตนเองมีความคิดไม่ได้หวังจะเอากำไรมาก ขอเพียงตนอยู่ได้ ลูกค้าได้กินอิ่มท้อง  โดยเฉพาะเด็กนักเรียนเลิกเรียนตอนเย็น เด็กได้กินอิ่มท้อง หมูพวงแดดเดียวทอดใหม่ๆ พวงละ 10 บาทเท่านั้น หากซื้อ 5 พวง 50 บาท แถม 1 พวง ซื้อ 10 พวงแถม 2 พวง ทำให้ลูกค้าพอใจในราคาและรสชาติ ต้องกลับมาซื้ออีก

และฝากถึงคนที่กำลังท้อชีวิต ขอให้ลุกขึ้นมาลองทำอาชีพเสริมหารายได้เสริมอย่างตน ต้นทุนวันละ 1,000 บาท ขายได้ประมาณ 2,500 บาทต่อวัน เมื่อหักค่าวัตถุดิบ น้ำมันพืช เครื่องปรุงรส แก๊ส ก็จะเหลือกำไร 800-1,000 บาทต่อวัน หรือมีรายได้กว่า 30,000 ต่อเดือน อยู่ได้แบบสบายๆโดยไม่ต้องใช้เงินเดือน ฝากเก็บออมให้ลูกที่กำลังโต หากว่าใครอยากได้สูตรก็ยินดีบอก หรือเรียนฝึกทำหมูพวงแดดเดียว  ช่วง เสาร์-อาทิตย์ ยินดีสอนทำเป็นอาชีพเสริมเลี้ยงครอบครัวได้เลย ติดต่อได้ที่เบอร์โทร. 094-1617496

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สุทธิพงศ์ เสฏฐรังสี

สุทธิพงศ์ เสฏฐรังสี

น้อมรับการทำหน้าที่สื่อเพื่อประชาชนมายาวนานกว่า25ปีเพื่อชาวชัยภูมิพร้อมเป็นเครือข่ายการทำหน้าที่สื่อมวลชนที่ดีในนามสมาคมนักข่าวจังหวัดชัยภูมิและชมรมสื่อมวลชนชัยภูมิพร้อมรับใช้ชาวชัยภูมิและเป็นเวทีให้กับประชาชนทุกท่านตลอดไปมีอะไรเดือดเนื้อร้อนใจติดต่อมาที่ทีมงาน77ข่าวเด็ดชัยภูมิเราได้หรือที่[email protected]