X

ชัยภูมิพร้อมแล้วเทศกาลดอกกระเจียวบานชมสุดยอดทิวลิปเมืองไทย!

ชัยภูมิ – เตรียมจัดใหญ่ต้อนรับเทศกาลท่องเที่ยวชมทุ่งดอกกระเจียวบานบนลานป่าหินงามอายุนับล้านปี สุดยอดทุ่งแดนสวรรค์ทิวลิปไทยแลนด์ หนึ่งเดียวในเมืองไทย

( 13 มิ.ย.67 ) ขณะที่ จ.ชัยภูมิ น.ส.อรอาภา โล่ห์วีระ รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ พร้อมด้วยนายอำเภอเทพสถิต หัวหน้าเขตอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม และหัวหน้าส่วนราชการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงถึงการเตรียมจัดงานต้อนรับเทศกาลดอกกระเจียวบาน ประจำปี 2567 ที่ด้านหน้าสำนักงานอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ

โดยในปีนี้ประเทศไทย รวมถึงพื้นที่ จ.ชัยภูมิ ได้เข้าสู่ฤดูฝนตกชุกมาตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ทำให้ทุ่งดอกกระเจียว ในเนื้อที่กว้างกว่า 800 ไร่ ภายในอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อำเภอเทพสถิต และ อุทยานแห่งชาติไทนทอง อำเภอหนองบัวระเหว จังหวัดชัยภูมิ เริ่มบานสะพรั่งผลิดอกขึ้นมาให้ชมอีกปีแล้วมากกว่า 5% ซึ่งถือว่าเทศกาลท่องเที่ยวชมทุ่งดอกกระเจียวบาน ของ จ.ชัยภูมิ เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติขึ้นชื่ออันดับโลก จนได้รับรับฉายาว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวสุดยอดทิวลิปไทยแลนด์ หรือสุดยอดทิวลิปเมืองไทย ที่หนึ่งปีจะมีให้ชมเพียงครั้งเดียวในช่วงระหว่างเดือน มิ.ย.-ก.ย.ของทุกปี

และในปีนี้ จ.ชัยภูมิ มีการเตรียมความพร้อมเปิดงานต้อนรับเทศกาลท่องเที่ยวดอกกระเจียวบานอย่างเป็นทางการขึ้นที่จะมีการเปิดงานอย่างเป็นทางการขึ้นในวันที่ 20 มิถุนายน 2567 นี้ ไปจนถึงเดือนสิงหาคม 2567 ในระยะช่วงรวมกว่า 3 เดือน ในรูปแบบท่องเที่ยวในเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติ สู่แหล่งท่องเที่ยว Soft Power ทั้งจังหวัด สู่สากลระดับนานาชาติ หนึ่งเดียวของประเทศไทย

ที่ในหนึ่งปี จะมีดอกกระเจียวบานสะพรั่งเต็มพื้นที่ป่าเต็งรังภายในอุทยานป่าหินงาม มีจุดที่น่าสนใจคือป่าหินธรรมชาติที่มีรูปร่างสวยงามแปลกตาหลายชนิด ทั้งรูปปราสาท รูปช้าง รูปถ้วยแชมป์ฟุตบอลโลก หรือถ้วยฟีฟ่า และอื่น ๆที่มีอายุสวนหินเก่าแก่มีอายุมายาวนานนับล้านปี กระจายอยู่ในพื้นที่กว่า 800 ไร่ มีจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม อากาศเย็นสบายท่ามกลางคลื่นทะเลหมอกบนเขาพังเหยสูงกว่าระดับน้ำละเลกว่า 800 เมตรขึ้นไป ในช่วงปลายฝนไปจนถึงต้นหนาวของทุกปี จะมีความร่มรื่น ที่เรียกว่าผาสุดแผ่นดินบนที่ราบสูง เป็นเขตแดนสุดเขตเชื่อมต่อระหว่างภาคกลางกับภาคตะวันออกเฉียงเหนือ(ภาคอีสาน) และในช่วงฤดูฝนของทุกปี ต้นดอกกระเจียวที่นอนหลับไหลอยู่ใต้พื้นที่ดินที่นี่มานานภายในทุ่งหญ้าป่าเพ็ก จะชูช่อผลิดอกสีชมพูอมม่วง ออกมาเต็มพื้นที่พื้นที่ป่าไม้ ตามซอกหิน อย่างมากมายเต็มพื้นที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม เป็นที่น่าประทับใจของผู้มาเที่ยวชม ที่เปรียบเหมือนดั่งคนที่ได้มาสัมผัสต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าดั่งดินแดนสวรรค์ ที่ธรรมชาติสรรค์สร้างขึ้นมาเองโดยธรรมชาติ

โดยในช่วงตลอดช่วง 3 เดือนจากนี้ไป ในช่วง วันเสาร์ อาทิตย์ ในช่วงการจัดงานต้อนรับเทศกาลท่องเที่ยวชมทุ่งดอกกระเจียวบานปี 2567 จะมีการจัดกิจกรรมมากมายทั้ง ทั้งการจัดนิทรรศการแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัด การจัดประกวดดอกกระเจียวประดิษฐ์ ประกวดภาพถ่ายแหล่งท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม การแสดงศิลปวัฒนธรรม ประเพณีของคนพื้นเมืองโบราณ ที่เรียกว่าชาวบน หรือที่เรียกว่าชาว “ญัฮกุร” (ยัด-กุน) ชนเผ่าชาวมอญโบราณที่ ที่มีแต่ภาษาพูดไม่มีภาษาเขียนที่อยู่ในพื้นที่บนเขาพังเหย อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ มาช้านานจนปัจจุบัน

โดยเฉพาะการจำหน่ายสินค้าผลผลิตทางการเกษตร ผลิตภัณฑ์พื้นบ้านที่เป็นสุดยอดสินค้าขึ้นชื่อมีให้เลือกช้อป ชิม แชะ กันอีกจำนวนมากมาย โดยเฉพาะทุเรียนที่นี่ มีรสชาติที่มีเอกลักษณ์ อร่อยไม่เหมือนใคร จนได้รับการขนานนามให้เป็นทุเรียนโอโซนผลไม้แห่งเทือกเขา(พังเหย)ป่าหินงาม อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ ที่นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชัยภูมิแล้วต้องมาชิมกันให้ได้ เพราะหนึ่งปีมีครั้งเดียวเช่นกัน ที่มีการจองกันถึงข้ามปี

รวมทั้งผลผลิตสะตอ ที่ของ อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ ก็มีรสชาติเด็ดไม่แพ้ที่อื่นๆอีกเช่นกัน รวมทั้งการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากเฉพาะส่วนที่เป็นดอกกระเจียวพันธ์พื้นบ้านที่มีในพื้นที่ ที่ไม่ใช่กระเจียวที่เกิดขึ้นในทุ่งดอกกระเจียวบาน แต่เป็นอีกสายพันธ์ที่มีเกิดขึ้นในพื้นที่ชุมชนหมู่บ้านสามารถนำมารับประทานได้ ที่ปัจจุบันได้ถูกนำมาแปรรูปเป็นของหวาน ประเภทไอศกรีมดอกกระเจียว อีกอาหารของหวานทางเลือกอาหารสุขภาพของ จ.ชัยภูมิ ที่เป็นที่นิยมในปัจจุบัน ที่หาชิมได้ยากยิ่งอีกประเภทไม่แพ้กัน ซึ่งนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวชมทุ่งดอกกระเจียวบานในปี 2567 นี้ ต้องบอกว่าไม่ควรพลาด ที่ต้องได้มาเที่ยวชมทุ่งดอกกระเจียวบานดั่งดินแดนสวรรค์บนที่ราบสูงของภาคอีสาน ที่ปัจจุบันได้รับฉายานามโด่งดังไปทั่วโลกว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวสุดยอดทิวลิปไทยแลนด์ รวมทั้งต้องได้มาชิมสินค้าอาหารขึ้นชื่ออย่างผลไม้ทุเรียนโอโซน ที่อยู่บนสุดยอดเทือกเขาพังเหยอากาศอันบริสุทธิ์ และประเภทสะตอ ที่ในพื้นที่ อ.เทพสถิตสามารถปลูกได้มีคุณภาพเอกลักษณ์นำไปประกอบอาหารผัดใส่กุ้ง ก็มีรสชาติสุดยอดความอร่อยไม่แพ้ที่อื่นๆ รวมทั้งตบท้ายด้วยของหวานอย่างไอศกรีมสินค้าที่มีการต่อยอดจากต้นพันธุ์กระเจียวพื้นบ้านที่เป็นพืชผักสวนครัวมีการปลูกไว้ในพื้นที่กันจำนวนมาก นำมาแปรรูปเป็นไอศกรีมจากดอกกระเจียวที่มีรสชาติลงตัว เป็นอาหารสุขภาพที่ขึ้นชื่อของจังหวัดชัยภูมิ ตามมาในปีนี้อีกด้วย

ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเตรียมตัวเดินทางมาท่องเที่ยวเทศกาลต้อนรับชมทุ่งดอกกระเจียวบานสุดยอดทิวลิปไทยแลนด์ในปี 2567 จากนี้ต่อไปในระยะ 3 เดือน จนถึงปลายเดือน ส.ค.67 ปีนี้ได้แล้ว  นอกจากนี้ยังมีสินค้าโอทอปชื่อดัง ทั้งอาหาร เครื่องแต่งกาย สมุนไพร จากทุกอำเภอของจังหวัดชัยภูมิ พิเศษสุดสำหรับปีนี้ได้จัดรถ OTOP บริการ รับ-ส่งนักท่องเที่ยว ในวันหยุด เสาร์-อาทิตย์ เพื่อสร้างความสะดวก ปลอดภัย และสร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยว ขณะนี้ทุกฝ่ายได้เตรียมความพร้อมรับนักท่องเที่ยวที่จะมีพิธีเปิดต้อนรับขวัญชมทุ่งดอกกระเจียวบานอย่างเป็นทางการในวันที่ 20 มิ.ย.67 นี้

หากนักท่องเที่ยวท่านใดสนใจเดินทางมาเที่ยวชม ซึ่งในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม และ ที่เขตอุทยานแห่งชาติไทรทอง ของ จ.ชัยภูมิ ที่จะมีทุ่งดอกกระเจียวบานให้ชมพร้อมกันได้ทั้ง 2 แห่ง ในปีนี้ ที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯระยะทางเพียงกว่า 300 กม.ในปัจจุบัน และหากใครสนใจที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวก็สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อ.เทพสถิต และ ที่สำนักงานอุทยานแห่งชาติไทรทอง อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ ได้แล้วในปีนี้

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สุทธิพงศ์ เสฏฐรังสี

สุทธิพงศ์ เสฏฐรังสี

น้อมรับการทำหน้าที่สื่อเพื่อประชาชนมายาวนานกว่า25ปีเพื่อชาวชัยภูมิพร้อมเป็นเครือข่ายการทำหน้าที่สื่อมวลชนที่ดีในนามสมาคมนักข่าวจังหวัดชัยภูมิและชมรมสื่อมวลชนชัยภูมิพร้อมรับใช้ชาวชัยภูมิและเป็นเวทีให้กับประชาชนทุกท่านตลอดไปมีอะไรเดือดเนื้อร้อนใจติดต่อมาที่ทีมงาน77ข่าวเด็ดชัยภูมิเราได้หรือที่[email protected]