X

ชัยภูมิบันทึกประวัติศาสตร์ยิ่งใหญ่ที่สุดรอบ 198 ปีประเพณีแห่บายศรีใหญ่ยาวที่สุดในโลกยาวนานกว่า 11 ชม.!

ชัยภูมิ – สุดคึกคักเป็นประวัติการณ์ ในขบวนแห่เดินเท้าไม่สนทั้งจะต้องฝ่าอากาศร้อนจัดสลับฝนตกขบวนยาวกว่า 10 กม.ใช้เวลานานกว่า 11 ชั่วโมง ชาวชัยภูมินับแสนคนร่วมบันทึกประวัติศาสตร์พลังศรัทธาครั้งยิ่งใหญ่สุดเมืองพญาแล ที่ก่อตั้งมานานกว่า 200 ปี หลังเจ้าพ่อพญาแลเจ้าเมืองคนแรกผู้ก่อตั้งเมืองชัยภูมิ เสียชีวิตลงในปีนี้ครบ 198 ปี ชาวชัยภูมิในพื้นที่ปัจจุบันร่วมกว่า 1.2 ล้านคน ยังช่วยกันสืบสานประเพณีแห่บายศรีใหญ่ยาวที่สุดในโลก นำถวายต่อศาลเจ้าเมืองคนแรกมายาวนานอย่างยิ่งใหญ่มาได้จนปัจจุบัน!

( 16 พ.ค.67 ) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่ตั้งแต่ช่วงเกือบเที่ยงคืนที่ผ่านมา ซึ่งทาง จ.ชัยภูมิ ได้มีการจัดสืบสานประเพณีแห่พานบายศรีที่มีขนาดใหญ่และยาวที่สุดในโลกมาเป็นประจำทุกปี ในช่วงประเพณีบุญเดือนหกของทุกปี ที่ปีนี้ 2567 มีการจัดงานบุญเดือนหก(6) ณ รอบบริเวณศาลเจ้าพ่อพญาแล(พระยาภักดีชุมพล) และรอบหนองปลาเฒ่า  ที่จะมีการจัดงานสืบสานประเพณีบุญเดือนหก ถวายต่อเจ้าพ่อพญาแลตลอด 9 วัน 9 คืน ระหว่าง 13-21 พ.ค.2567

และจะเป็นการสืบสานประเพณีแห่บายศรีใหญ่ยาวที่สุดในโลกในทุกวันพุธ แรกของเดือนหกทุกปี และปีนี้ตรงกับวันพุธที่ 15 พ.ค.67 ที่ชาวชัยภูมิร่วมกันปฏิบัติสืบทอดต่อกันมายาวนานแต่โบราณ หลังเจ้าพ่อพญาแลตั้งเมืองชัยภูมิ มานานกว่า 200 ปี และเสียชีวิตลงมาจนถึงปีนี้ ครบ 198 ปี (กองบุญถวายเจ้าพ่อพญาแล) ที่ชาวชัยภูมิพากันจัดสืบสานแห่บายศรีนำไปถวายต่อศาลเจ้าพ่อพญาแล มาต่อเนื่องยาวนานมาจนปัจจุบัน

โดยปีนี้ ชาวชัยภูมิจากทุกชุมชน หมู่บ้าน อำเภอต่าง ๆ ใน 16 อำเภอ องค์กร หน่วยงานต่างๆจำนวนมาก พากันนำพานบายศรีที่เข้าร่วมในขบวนมากที่สุดเท่าที่เคยมีมารวมถึง 85 พานบายศรี/ขบวน เพื่อชิงถ้วยพระราชทานของสมเด็จพระบรมราชินีในหลวงรัชกาลที่ 10 ในปีนี้อีกด้วย ซึ่งมี นายอนันต์ นาคนิยม ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ได้นำส่วนราชการ ภาคเอกชน ประชาชนผู้ที่ศรัทธาในดวงวิญญาณของเจ้าพ่อพญาแล เดินนำหน้าแห่ขบวนพานบายศรีหลวง ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและมีหนึ่งเดียวในโลก ของประเพณีแห่บายศรีใหญ่ยาวที่สุดในโลก ถือเป็นขบวนพานบายศรี ที่มีทั้งพานบายศรีที่ขนาดใหญ่ที่สุดกว่า 2 เมตรขึ้นไป ซึ่งมีมากที่สุดในปีนี้เป็นประวัติการณ์ และมีขบวนแห่ประชาชนยาวที่สุดในโลกไปทั่วถนนแทบทุกสายเมืองในตัวเมืองชัยภูมิปีนี้ยาวกว่า 10 กิโลเมตร(กม.) ที่ใช้เวลาแห่บายศรียาวนานจะกว่าเสร็จพิธีได้นานกว่า 11 ชั่วโมง(ชม.) ที่เริ่มปล่อยขบวนแห่ปีนี้ตั้งแต่เวลา 11.00 น. – กว่า 21.00 น. และกว่าจะทำพิธีเสร็จสิ้นก็ใช้เวลาเกือบเที่ยงคืนที่ผ่านมาในปีนี้ ที่ถือว่าในปี 2567 นี้ เป็นปีที่ชาวชัยภูมิทั่วสารทิศได้ออกมาร่วมใจกันบันทึกประวัติศาสตร์ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในรอบ 198 ปีของประเพณีแห่บายศรีใหญ่ยาวที่สุดในโลก ที่แห่ขบวนบายศรีเดินเท้าไม่สนทั้งต้องฝ่าอากาศร้อนจัดสลับฝนตกไปตลอดเส้นทางยาวกว่า 10 กม.ใช้เวลานานกว่า 11 ชั่วโมง

ซึ่งปีนี้มีชาวชัยภูมินับแสนคนออกร่วมขบวนแห่บันทึกประวัติศาสตร์พลังศรัทธาครั้งยิ่งใหญ่สุดเมืองพญาแล(ชัยภูมิ) ที่ก่อตั้งมายาวนานกว่า 200 ปี หลังเจ้าพ่อพญาแลเจ้าเมืองคนแรกผู้ก่อตั้งเมืองชัยภูมิ เสียชีวิตลงในปีนี้ครบ 198 ปีที่ผ่านมา ชาวชัยภูมิในพื้นที่ปัจจุบันรวมกว่า 1.2 ล้านคน ยังช่วยกันสืบสานประเพณีแห่บายศรีใหญ่ยาวที่สุดในโลก เพื่อนำถวายต่อศาลเจ้าเมืองคนแรกมายาวนานอย่างยิ่งใหญ่มาได้จนปัจจุบันนี้อีกด้วย

โดยปีนี้สรุปผลประกวดบายศรีใหญ่ที่สุดในโลก ชิงถ้วยพระราชทานฯในปีนี้ ประกอบด้วย ผลรางวัลประกวดบายศรีงานบุญเดือน 6 เจ้าพ่อพญาแลชัยภูมิ ประจำปี 2567 รางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ชุมชนคลองลี่ รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ชุมชนขี้เหล็กน้อยปรางกู่ รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ชุมชนหนองปลาเฒ่า รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 3  ชุมชนหนองสังข์ รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 4 ชุมชนหนองหลอด และผู้ชนะขบวนแห่บายศรียาวที่สุดในโลก ที่เป็นการแสดงออกของการร่วมใจของพลังคนในชุมชนที่ออกมาร่วมขบวนแห่บายศรียาวที่สุดในโลกปี นี้ ใน 5 อันดับที่ 1 ชุมชนเมืองน้อยใต้ ที่ 2 ชุมชนหนองปลาเฒ่า ที่ 3 ชุมชนทานตะวัน ที่ 4 อบต.โพนทอง และที่ 5 วิทยาลัยเทคนิคชัยภูมิ รวมทั้งผู้ชนะการประกวดผู้ดีหลวงในปีนี้จากชุมชนหนองปลาเฒ่า คว้ารางวัลชนะเลิศไปครองในปีนี้

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สุทธิพงศ์ เสฏฐรังสี

สุทธิพงศ์ เสฏฐรังสี

น้อมรับการทำหน้าที่สื่อเพื่อประชาชนมายาวนานกว่า25ปีเพื่อชาวชัยภูมิพร้อมเป็นเครือข่ายการทำหน้าที่สื่อมวลชนที่ดีในนามสมาคมนักข่าวจังหวัดชัยภูมิและชมรมสื่อมวลชนชัยภูมิพร้อมรับใช้ชาวชัยภูมิและเป็นเวทีให้กับประชาชนทุกท่านตลอดไปมีอะไรเดือดเนื้อร้อนใจติดต่อมาที่ทีมงาน77ข่าวเด็ดชัยภูมิเราได้หรือที่[email protected]