X

ชัยภูมิระดมชุมชนร่วมใจลงแขกเกี่ยวข้าวช่วยชาวนาลดต้นทุน!

ชัยภูมิ – ทั้งค่าจ้างรถเกี่ยวข้าว-ค่าแรงงานคนมาช่วยเก็บเกี่ยวที่มีรายจ่ายในช่วงนี้สูง อบต.นาฝาย นำชาวบ้านในพื้นที่ ออกมาร่วมแรงร่วมใจกันสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น”ลงแขกเกี่ยวข้าว”ในช่วงที่ต้องเร่งเก็บเกี่ยวข้าวในนา สานความรักความสามัคคี สร้างความสนุกสนานของคนในชุมชนได้เป็นอย่างดีมาแต่โบราณ!

( 20 พ.ย.66 ) ขณะที่ จ.ชัยภูมิ หลังเข้าสู่ฤดูหนาวเต็มตัวแล้วปีนี้ และอยู่ในช่วงที่ประชาชนชาวบ้านเกษตรกรชาวนาในหลายพื้นที่ เป็นช่วงที่ต้องพากันเร่งเก็บเกี่ยวข้าวในนา ที่มีต้นทุนการหาจ้างแรงงานในพื้นที่สูงมากขึ้นและมีไม่พอเพียง ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่อย่างองค์หารบริหารส่วนตำบลนาฝาย อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ

นำโดย พ.ต.อ.สรวิศ  มาอินทร์ นายก อบต.นาฝาย จึงได้นำชาวบ้านช่อระกาในรอยต่อ 3 หมู่บ้าน ทั้งหมู่ 9 หมู่ 17  และหมู่  18  ร่วมใจกันมาช่วยออกแรงกันลงแขกเกี่ยวข้าว บนแปลงเกษตรธรรมชาติ จิตอาสาพัฒนาชุมชน วัด ประชา รัฐ สร้างสุข ด้านข้างวัดดาวเรือง บ้านช่อระกา หมู่ 17 ต.นาฝาย อ.เมือง จ.ชัยภูมิ บนพื้นที่กว่า 5 ไร่

ที่เจ้าของที่ดินได้มอบให้กับทาง พระอาจารย์นพดล ธีรวโร เจ้าอาวาสวัดดาวเรือง บ้านช่อระกา นำไปจัดทำแปลงสาธิตปลูกข้าวปลอดสารพิษข้างวัด ให้ชาวบ้านได้เรียนรู้ในการปลูกข้าวแบบดั่งเดิมที่มาตั้งแต่บรรพบุรุษ ลดการใช้ปุ๋ยเคมี ไม่ใช้ยาปราบศัตรูพืช และทำนาแบบนาดำที่ให้ผลผลิตสูงกว่านาหว่าน ต้นกล้าข้าวที่นำมาปลูก เป็นพันธ์ข้าวหอมนิล หรือข้าวไรซ์เบอร์รี่  ที่ชาวบ้านได้ช่วยกันมาปักดำมาตั้งแต่ช่วงวันที่ 22 มิ.ย.66 ที่ผ่านมา

จนมาปัจจุบันขณะนี้ร่วงข้าวแก่พอเก็บเกี่ยวได้แล้ว  พระอาจารย์นพดล ธีรวโร เจ้าอาวาสวัดดาวเรือง บ้านช่อระกา พร้อมด้วย พ.ต.อ.สรวิศ  มาอินทร์ นายก อบต.นาฝาย อ.เมือง จ.ชัยภูมิ จึงได้นำผู้นำชุมชน ผู้ใหญ่บ้าน พร้อมชาวบ้านทั้ง 3 หมู่บ้าน มาร่วมแรงร่วมใจกันลงแขกเกี่ยวข้าว ขณะที่ผู้สูงอายุในหมู่บ้าน ส่วนหนึ่งก็จะเป็นการได้ออกมาช่วยกันหาลำไม้ไผ่ มาตัดทำเป็นไม้ตอกไว้มัดรวงข้าวในทุ่งนา

ซึ่งเป็นการสืบสานประเพณีอันดีงามในการช่วยกันลงแขกเกี่ยวข้าว และสร้างสานความรักความสามัคคีของคนในชุมชนได้เป็นอย่าดีมาแต่โบราณ ทำให้การจัดการลงแขกเกี่ยวข้องได้มีสีสันความสนุกสนาน ในการลงแขกเกี้ยวข้าวครั้งนี้ เริ่มขึ้นเมื่อได้มีการนำเครื่องเสียงเปิดเพลงให้ผู้ร่วมลงแขกเกี้ยวข้าวได้ฟัง เพื่อเป็นการสร้างความบันเทิงลดความเหมื่อยล้าขณะเกี่ยวข้าว ตอนแรกเปิดเพลงช้าๆ คนเกี่ยวข้าวก็เกี่ยวข้าวแบบช้าๆ ตามจังหวะเพลง แต่เมื่อขึ้นเพลงใหม่เป็นจังหวะมันๆ สนุกสนาน

ทั้ง  พ.ต.อ.สรวิศ  มาอินทร์ นายก อบต.นาฝาย อ.เมือง จ.ชัยภูมิ ชาวบ้านชาย หญิง ทั้งชาวต่างชาติที่มาเป็นเขยคนในพื้นที่ ที่ออกมาร่วมแรงลงแขกเกี่ยวข้าวในครั้งนี้ อดใจไม่ได้ ออกสเต็ปทั้งเกี่ยวข้าวโยกตัวไปด้วยตามจังหวะเสียงเพลง รวมทั้งเขยฝรั่งชาวต่างชาติ ที่มาแต่งงานอยู่กินกับหญิงสาวชาวบ้านช่อระกา อดใจไม่ได้เช่นกันทั้งเต้นไปตามจังหวะเสียงเพลง รวมไปถึงแม่ครัวที่กำลังตำส้มตำในโรงทาน ให้กับชาวบ้านที่ออกมาร่วมแรงร่วมใจกันลงแขกเกี้ยวข้าวได้กินในมื้อเที่ยง ทั้งโยกทั้งตำส้มตำไปด้วย บอกได้คำเดียวส้มตำครกนี้อร่อยแน่นอน นับเป็นภูมิปัญญาของการสืบสานประเพณีอันดีงามของการลงแขกเกี่ยวข้าวมาได้เป็นอย่างดีมาแต่โบราณที่ชาวตำบลนาฝาย ยังได้ช่วยกันอนุรักษ์ไว้ได้เป็นอย่างดีตลอดมารวมทั้งในส่วนของ อบต.นาฝาย เองในทุกปีในช่วงการเก็บเกี่ยวข้าวในนาของชาวบ้านเกษตรกรชาวนาในพื้นที่ ก็จะมีการจัดระดมชาวบ้านออกไปร่วมแรงร่วมใจช่วยกันเก็บเกี่ยวลงแขกเกี่ยวข้าวช่วยชาวนาในพื้นที่ตำบลนาฝาย ได้ลดต้นทุนทั้งค่าจ้างรถเกี่ยวข้าว ค่าแรงงานคนมาช่วยเก็บเกี่ยวที่มีรายจ่ายในช่วงนี้สูงช่วยลดรายจ่าย มาได้อย่างต่อเนื่องในทุกปีมาอย่างต่อเนื่องอีกด้วย

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สุทธิพงศ์ เสฏฐรังสี

สุทธิพงศ์ เสฏฐรังสี

น้อมรับการทำหน้าที่สื่อเพื่อประชาชนมายาวนานกว่า25ปีเพื่อชาวชัยภูมิพร้อมเป็นเครือข่ายการทำหน้าที่สื่อมวลชนที่ดีในนามสมาคมนักข่าวจังหวัดชัยภูมิและชมรมสื่อมวลชนชัยภูมิพร้อมรับใช้ชาวชัยภูมิและเป็นเวทีให้กับประชาชนทุกท่านตลอดไปมีอะไรเดือดเนื้อร้อนใจติดต่อมาที่ทีมงาน77ข่าวเด็ดชัยภูมิเราได้หรือที่[email protected]