X

ชัยภูมิเปิดงานแห่ผีสุ่มนับพันตัวโผล่ทั่วเมืองหนึ่งเดียวในโลกสุดคึกคัก!

ชัยภูมิ – เปิดงานสืบสานประเพณีแห่ผีสุ่มมีให้ชมหนึ่งเดียวในโลก ประเดิมจัดขบวนแห่ผีสุ่มนับพันตัวออกบอกบุญไปทั่วเมืองเป็นวันแรก ชมขบวนแห่ผีสุ่มจากตัวแทนประชาชนทุกพื้นที่ทั่วทั้งจังหวัดโชว์สีสันผีสุ่มเต้นสเต็ปสไตล์ผีสุ่มหนึ่งเดียวในโลกสุดคึกคัก !

เมื่อเวลา 08.59 น.วันที่ 9 กันยายน 2566 นายโสภณ  สุวรรณรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ พร้อมด้วย นายวรศิษย์  พุฒจีบ นายอำเภอเมืองชัยภูมิ นางเภาลีนา โล่ห์วีระ นายกองค์กรบริหารส่วนตำบลบ้านเล่า นายธีวรา  วิตนากร นายกเทศมนตรีเมืองชัยภูมิ และทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันเปิดงานสืบสานประเพณีแห่ฝีสุ่ม ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประเพณีวัฒนธรรมของ จ.ชัยภูมิ ขึ้นชื่อมีให้ชมเพียงแห่งเดียวในโลก ที่ จ.ชัยภูมิ  ที่จะมีขึ้นในปีนี้ระหว่าง วันที่ 9-10 ก.ย.2566 นี้ อย่างเป็นทางการในวันแรกของวันที่ 9 ก.ย.66 นี้

ในการทำพิธีนำหน้ากากผีสุ่ม บายศรี เครื่องไหว้ถวายต่ออนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล หรือพระยาภักดีชุมพล เจ้าเมืองคนแรกผู้ก่อตั้งเมืองชัยภูมิ มาได้จนปัจจุบัน ณ รอบวงเวียนอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล ย่านกลางใจเมืองชัยภูมิ ที่ปีนี้เป็นการฟื้นประเพณีโบราณจัดสืบสานงานประเพณีแห่ผีสุ่ม หนึ่งเดียวในโลกมาต่อเนื่องอย่างยิ่งใหญ่กว่าทุกปีที่ผ่านมา ของการเปิดงานแห่ผีสุ่มอย่างเป็นทางการ จะมีขบวนแห่ผีสุ่มให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาเที่ยวชมได้ในช่วง 2 วัน วันนี้เป็นวันแรก ซึ่งในวันแรก 9 ก.ย.66 จะมีขบวนแห่ผีสุ่ม กว่า 1,000 ตัว เพื่อแห่ขบวนบอกกล่าวและบอกบุญที่บริเวณชุมชนตลาดในเขตเทศบาลเมืองชัยภูมิ โดยเริ่มต้นจากหน้าอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล ไปตามถนนบรรณาการ ถึงสี่แยกเลี้ยวขวาไปตามถนนโนนม่วง ถึงสี่แยกโรงเลื่อยเลี้ยวขวาผ่านมูลนิธิสว่างคุณธรรม ถึงสี่แยกหนองบ่อ เลี้ยวขวาผ่านตลาดสดเทศบาลเมืองชัยภูมิ และสิ้นสุดขบวนแห่ที่อนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล ย่านกลางใจเมืองชัยภูมิ

ซึ่งบรรยากาศในระหว่างขบวนแห่ผีสุ่มผ่านปีนี้ต่างมีประชาชนในพื้นที่ ที่มีขบวนแห่ผีสุ่มนับพันตัวผ่านหน้าบ้านตนเอง ก็จะมีการออกมาตั้งโต๊ะนำอาหาร ข้าวสาร อาหารแห้งต่าง ๆ จำนวนมาก ออกมาร่วมทำบุญกับผีสุ่ม โดยนำข้าวสาร อาหารแห้ง ใส่ในตะกร้าผีสุ่มเพื่อนำไปทำพิธีอุทิศส่วนกุศลให้กับญาติผู้ล่วงลับในปีนี้สุดคึกคักกว่าทุกปีเช่นกัน

และเตรียมที่จะมีกิจกรรมส่งเสริมการเข้ามาท่องเที่ยวประเพณีแห่ผีสุ่มในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ ได้ต่ออีกวันในวันที่ 10 ก.ย.66 ที่วัดสมศรี ในหมู่บ้านเสี้ยวน้อย ตำบลบ้านเล่า อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ ที่เป็นหมู่บ้านต้นกำเนิดประเพณีแห่ผีสุ่มหนึ่งเดียวในโลกของ จ.ชัยภูมิ ตั้งแต่เวลา 06.30 น.ของวันพรุ่งนี้ 10 ก.ย.66 เป็นต้นไป ก็จะมีขบวนแห่ผีสุ่มยาวที่สุดในโลก ไปทั่ว 15 หมู่บ้าน ใน ต.บ้านเล่า พร้อมทำพิธีไหว้ผีบ้าน ผีเรือน ผีปู่ย่าตายาย บวงสรวงผีสุ่มและทำบุญ ที่จะตรงกับช่วงประเพณีบุญเดือนสิบ ของทุกปีตามประเพณีของชาวไทยอีสาน(ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ)มาช้านานแต่โบราณ  หรือเรียกว่า บุญข้าวสาก

ที่ชาว จ.ชัยภูมิ และประเพณีแห่ผีสุ่ม จะถือปฏิบัติสืบทอดต่อกันมายาวนานแต่โบราณ เพื่อการบริจาคทานให้กับญาติ ผู้ล่วงลับ ผีไร้ญาติที่ไม่มีญาติพี่น้องทำบุญไปให้ ต้องเร่ร่อนไม่ได้ไปผุดไปเกิด

ซึ่งสำหรับประเพณีแห่ “ผีสุ่ม” เป็นความเชื่อที่ถูกสืบทอดมาแต่โบราญของชาวบ้านเสี้ยวน้อย ต.บ้านเล่า อ.เมือง จ.ชัยภูมิ เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว ส่วนผีที่ไม่มีลูกหลานหรือญาติไปทำบุญให้ ก็จะไปขอรับส่วนบุญหรืออาหารจากผีตนอื่น แต่ด้วยความอับอายจึงเอาสุ่มไก่ สุ่มดักปลา มาคลุมหัวคลุมตัวเองเพราะอับอายที่ไม่มีลูกหลานทำบุญไปให้ จึงเป็นที่มาของประเพณีแห่ผีสุ่ม เพื่อเตือนใจให้ลูกหลานได้กลับไปทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับบรรพบุรุษ อีกทั้งยังเป็นการสร้างความผูกพัน ความรัก ความสามัคคีของคนในครอบครัวและในชุมชน เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นตามหลักพระพุทธศาสนา มาอย่างยาวนานแต่โบราณที่ชาวชัยภูมิ ได้ช่วยกันอนุรักษ์มาได้จนปัจจุบัน

โดยการจัดงาน”ประเพณีแห่ผีสุ่ม หนึ่งเดียวในโลก” ปีนี้ของ จ.ชัยภูมิ นายโสภณ  สุวรรณรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ กล่าวว่า ในวันนี้เป็นการเปิดงานสืบสานประเพณีแห่ผีสุ่มหนึ่งเดียวในโลก อย่างเป็นทางการแล้ว อยากขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวและผู้สนใจร่วมงานประเพณีแห่ผีสุ่ม ระหว่างวันที่ 9 – 10 กันยายน 2566 ซึ่งทุกคนที่มาท่องเที่ยวในงานจะได้ทั้งบุญกุศลและความสุนกสนาน ซึ่ง จ.ชัยภูมิ ได้มีการต่อยอดการพัฒนาให้ประเพณีแห่ผีสุ่ม ซึ่งมีให้ชมเพียงแห่งเดียวในโลก ให้เป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ด้านการท่องเที่ยวของจังหวัดชัยภูมิ และของประเทศไทยต่อไป

ในปีต่อไปจะจัดให้ประเพณีแห่ผีสุ่มเป็นเวทีการร่วมศูนย์การท่องเที่ยวที่มีศักยภาพให้มากขึ้น ที่ต่อไปจะมีแนวทางให้ประเพณีแห่ผีสุมของ จ.ชัยภูมิ ในแต่ละปีได้มีการเชื่อมโยงให้เป็นเวทีการท่องเที่ยวหนึ่งเดียวในโลกมาชมการรวมตัวของขบวนประเพณีแผ่ผีนานาชาติต่อไปในอนาคตได้อีกด้วย

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สุทธิพงศ์ เสฏฐรังสี

สุทธิพงศ์ เสฏฐรังสี

น้อมรับการทำหน้าที่สื่อเพื่อประชาชนมายาวนานกว่า25ปีเพื่อชาวชัยภูมิพร้อมเป็นเครือข่ายการทำหน้าที่สื่อมวลชนที่ดีในนามสมาคมนักข่าวจังหวัดชัยภูมิและชมรมสื่อมวลชนชัยภูมิพร้อมรับใช้ชาวชัยภูมิและเป็นเวทีให้กับประชาชนทุกท่านตลอดไปมีอะไรเดือดเนื้อร้อนใจติดต่อมาที่ทีมงาน77ข่าวเด็ดชัยภูมิเราได้หรือที่[email protected]