X

ชัยภูมิฟื้นประเพณีแห่มาลัยดอกไม้ยาวที่สุดในโลก!

ชัยภูมิ – สุดหาชมได้ยากได้กลับมาคึกคักอีกแห่ง ให้สมกับชื่อเมืองชัยภูมิ ห้ามพลาดเมืองแห่งการท่องเที่ยวได้ตลอดปี ที่ยังมีประเพณีเก่าแก่มีหนึ่งเดียวในโลกอีกหลายพื้นที่ สานพลังคนชุมชนช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในจังหวัดให้กลับคืนมาให้ได้โดยเร็วให้ต่อเนื่องได้อีกครั้งในหลายพื้นที่ หลังเจอพิษโควิด-19 ระบาดหนักต้องงดจัดงานในพื้นที่มานานเกือบ 3 ปี ชาวตำบลลาดใหญ่ร่วมใจกันออกมาฟื้นประเพณีโบราณแห่มาลัยดอกไม้ยาวที่สุดได้กลับมาคึกคักอีกครั้งในปีนี้!

( 4 พ.ค.66 ) ขณะที่ จ.ชัยภูมิ นายศราวุธ  เหล่าพิพัฒน์ตระกูล นายกเทศมนตรีตำบลลาดใหญ่ ร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่ อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ จัดสืบสานงานประเพณีแห่มาลัยดอกไม้ ในช่วงประเพณีบุญเดือน 6 ของศาลเจ้าพ่อหมื่นแสน ประจำปี 2566 ซึ่งชาวบ้านลาดใหญ่ ต้องงดจัดงานดังกล่าวมานานเกือบ 3 ปีที่เจอภาวะโควิด-19 ระบาด

และในปีนี้หลังสถานการณ์คลี่คลายชาวบ้านในตำบลลาดใหญ่ทุกคนต่างพร้อมใจกันออกมาจัดงานประเพณีแห่มาลัยดอกไม้ ไปถวายศาลเจ้าพ่อหมื่นแสน ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือของชาวบ้านในพื้นที่มาแต่โบราณตั้งแต่ที่เจ้าพ่อพญาแล หรือ พระยาภักดีชุมพล เจ้าเมืองคนแรกผู้ก่อตั้งเมืองชัยภูมิมาได้จนปัจจุบันนานกว่า 200 ปี และมีชาวบ้านที่ตั้งรากฐานมาแต่บรรพบุรุษในจุดนี้มาตั้งแต่สมัยโบราณ ที่ได้พากันจัดตั้งหมู่บ้านลาดใหญ่ ขึ้นที่ริมฝั่งแม่น้ำชีไหลผ่านในจุดนี้ ซึ่ง จ.ชัยภูมิ เป็นแหล่งต้นกำเนิดแม่น้ำชี แม่น้ำสายหลักที่ช่วยหล่อเลี้ยงชาวบ้านเกือบทั่วภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรือ ทั่วภาคอีสานมาช้านานจนปัจจุบัน

ซึ่งงานสืบสานประเพณีแห่มาลัยดอกไม้ที่ถือว่ายาวที่สุดในโลกก็ว่าได้ที่จะมีขบวนแห่มาลัยดอกไม้เป็นระยะทางยาวต่อต่อกันกว่า 2 กิโลเมตร ที่มีจุดไฮไลน์ในงานที่ช่วยสร้างสีสันความสนุกสนานให้ชาวบ้านในพื้นที่คือ การแห่ขบวนมาลัยดอกไม้ที่ยาวที่สุดในโลก ออกจากวัดบูรพา ในหมู่บ้านลาดใหญ่ ออกไปรอบทั่ว ต.ลาดใหญ่ อ.เมือง จังหวัดชัยภูมิ ที่จะมีผู้เฒ่าผู้แก่นำขบวนโดยหญิงสูงอายุที่ชาวบ้านเคารพนับถือในพื้นที่ ผ่านไปตามถนนกลางหมู่บ้าน ระยะทางยาวประมาณ 2 กิโลเมตร ไปยังศาลเจ้าพ่อหมื่นแสน ซึ่งขบวนมาลัยดอกไม้ที่ยาวที่สุดในโลก เป็นความร่วมมือของชาวบ้านในพื้นที่ จะออกไปจัดหาทั้งดอกไม้นานาชนิดไม่ว่าจะเป็นดอกดาวเรือง ดอกรัก ดอกมะลิ รวมไปถึงดอกไม้ป่าหลายชนิดจากป่าชุมชนใกล้หมู่บ้าน

เพื่อนำมาร้อยเป็นพวงมาลัยขนาดต่าง ๆ นำมาใส่ในไม้คานร่วมกันหาบและหามต่อแถวกันยาว ตามคิวเป็นขบวนมาลัยดอกไม้ที่ยาวที่สุดในโลกมีแห่งเดียวในโลกที่หากชมได้ยากในประเทศไทย หรือทั่วโลกในขณะนี้ก็ว่าได้

ซึ่งผู้ที่ร่วมในขบวนแห่มาลัยดอกไม้ ต่างมีสีหน้าแสดงออกถึงความสุขที่หนึ่งปีจะได้สืบสานประเพณีดังกล่าวขึ้นครั้งหนึ่งในช่วงประเพณีบุญเดือน 6  และ ภายในขบวนยังมีหญิงตั้งแต่รุ่นเยาวชนไปจนถึงรุ่นผู้สูงอายุ กว่า 200 คน ร่วมในขบวนเพื่อฟ้อนรำถวายศาลเจ้าพ่อหมื่นแสน ที่ช่วยสร้างความรักสามัคคีของคนในชุมชนทุกครั้งที่มีการจัดงานได้เป็นอย่างดี รวมทั้งบรรยากาศที่สนุกสนานยิ่งได้ยินเสียงเพลงจากรถแห่ที่จ้างมาหลังบ้านเมืองเงียบเหงามานานช่วงโควิด-19 ระบาด ต้องงดจัดงานมานานเกือบ 3 ปีที่ผ่านมา ได้กลับมาฟื้นมีชีวิตชีวาได้อีกครั้งในปีนี้

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สุทธิพงศ์ เสฏฐรังสี

สุทธิพงศ์ เสฏฐรังสี

น้อมรับการทำหน้าที่สื่อเพื่อประชาชนมายาวนานกว่า25ปีเพื่อชาวชัยภูมิพร้อมเป็นเครือข่ายการทำหน้าที่สื่อมวลชนที่ดีในนามสมาคมนักข่าวจังหวัดชัยภูมิและชมรมสื่อมวลชนชัยภูมิพร้อมรับใช้ชาวชัยภูมิและเป็นเวทีให้กับประชาชนทุกท่านตลอดไปมีอะไรเดือดเนื้อร้อนใจติดต่อมาที่ทีมงาน77ข่าวเด็ดชัยภูมิเราได้หรือที่[email protected]