X

ชัยภูมิจมบาดาลกว่า 7 แสนไร่แม่ค้าเร่งขนของหนีน้ำท่วมโซนเศรษฐกิจยังสูงกว่าเมตร(คลิป)

ชัยภูมิ – ล่าสุดได้รับผลกระทบทั้ง 16 อำเภอ กว่า 109 ตำบล  745 หมู่บ้าน พื้นที่การเกษตรถูกท่วมเป็นวงกว้างแล้วกว่า 738,404 ไร่ ยังระทมหนักระดับน้ำท่วมยังไม่มีทีท่าว่าจะลดลงได้ง่ายๆ!!

( 6 ต.ค.65 ) ขณะที่สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ จากฝนตกหนักสะสมและอิทธิพลจากพายุโนรู ทำให้เกิดฝนตกหนักสะสมมาต่อเนื่องตั้งแต่ต้นเดือน ก.ย.65 ที่ผ่านมา จนล่าสุดเกิดน้ำในลำแม่ชีทะลักหลากท่วมในพื้นที่เกือบทั้งจังหวัดใน 16 อำเภอมาต่อเนื่องมานานกว่า 2 สัปดาห์ และหนักสุดในรอบที่ 2 เกิดน้ำชีทะลักจนถนน ฝายต่างๆในพื้นที่ขาดเสียหายหลายแห่งในหลายอำเภอที่ยังมีปริมาณน้ำชีหลากเข้าท่วมในหลายพื้นที่ยังมีระดับน้ำท่วมสูงเพิ่มขึ้นยังต่อเนื่อง

มาตั้งแต่ช่วงกลางดึกของวันที่ 4 ต.ค.65 ที่ผ่านมา หนักสุดซ้ำอีกเป็นรอบที่ 2 และล่าสุดในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมหนักสุดในรอบกว่า 50 ปีที่ผ่านมาไม่แพ้จากปี 2564 ที่ผ่านมา มีรายงานมีพื้นที่ได้รับผลกระทบแล้วทั้ง 16 อำเภอ 109 ตำบล 745 หมู่บ้าน หนักสุดมีพื้นที่การเกษตรนาข้าว พืชไรสวน ได้รับผลกระทบรวมแล้วกว่า 738,404 ไร่ ซึ่งคาดว่าจะได้รับความเสียหายไม่น้อยกว่า 50 %  หากน้ำลดรวมไม่น้อยกว่า 400,000 ไร่

รวมทั้งเส้นทางถูกน้ำท่วมในถนนสายหลักสายมิตรภาพประตูสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรือภาคอีสาน สาย 201 ชัยภูมิ-สีคิ้ว เส้นทางเชื่อมสายหลักเข้ากรุงเทพฯและภาคกลาง ที่ใช้ผ่านตัวเมืองชัยภูมิ ยาวเป็นช่วงๆตั้งแต่เขตตัวเมืองชัยภูมิ-ต.หนองนาแซง และ ต.บ้านค่าย ถูกน้ำท่วมสูงรถทุกชนิดยังไม่สามารถผ่านได้เป็นระยะทางยาวกว่า 2 กิโลเมตร ในขณะนี้ต้องติดป้ายประกาศตามจุดต่างๆให้เลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่นแทนไปก่อนในขณะนี้

และล่าสุดโดยเฉพาะโซนเศรษฐกิจย่านกลางใจเมืองชัยภูมิ หลังถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหายในรอบแรกมานานกว่าสัปดาห์ระดับน้ำท่วมลดลงได้ไม่ถึง 2 วันก็ได้เกิดน้ำชีหลากเข้ามาสมทบ และตัวเมืองโซนเศรษฐกิจต้องรับน้ำหลากเข้าท่วมในขณะนี้เพิ่มทั้ง 2 ทางลำชีทะลักและน้ำทะลักจากฝนตกสะสมบนเทือกเข้าภูแลนคา ผ่านล้นเขื่อนลำปะทาวสูงกว่า 60 ซม.ยังหลากเข้าท่วมตัวเมืองชัยภูมิในขณะนี้อีกต่อเนื่อง

และหลากเข้าท่วมกลางเมืองมาต่อเนื่องในเขต 25ชุมชน ในเขตเทศบาลเมืองชัยภูมิ ซ้ำหนักเป็นรอบที่ 2 ยังต่อเนื่องมาตั้งแต่วันที่ 4 ต.ค.65 ที่ผ่านมา ผ่านเข้าสู่การเกิดน้ำหลากเข้าท่วมพื้นที่เป็นวันที่สองของการถูกน้ำหลากท่วมโซนเศรษฐกิจทั้งหมดซ้ำหนักอีกรอบนี้

ล่าสุดระดับน้ำท่วมในโซนเศรษฐกิจวันนี้ยังมีระดับน้ำเพิ่มสูงต่อเนื่องยังไม่หยุด ตามถนนสายต่าง ๆ ในเมืองชัยภูมิ ทั้งหน้าโรงเรียนชัยภูมิภักดีชุมพล สถานีตำรวจ อาคารศาลจังหวัด สำนักงานอัยการจังหวัด รอบอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล ใจกลางเมือง รวมถึงถนนบรรณาการ หน้า รพ.ชัยภูมิ ศาลากลางจังหวัด ช่วงใกล้เที่ยงที่ผ่านมายังถูกน้ำท่วมสูงต่อเนื่องกว่า 80-120 เซนติเมตร ต้องใช้เรือสัญจรผ่านเข้าออกบ้านเรือนประชาชนในเขตตัวเมืองในขณะนี้ได้เท่านั้น

โดยเฉพาะย่านผู้ประกอบการร้านค้าในตัวเมือง พ่อค้า แม่ค้าย่านตลาดสดเทศบาลเมืองชัยภูมิ ทั้ง 2 แห่ง ต้องพากันเร่งขนย้ายสิ่งของพืชผัก อาหารสดไปหาที่หลบน้ำ เพื่อวางขายในพื้นที่ที่ยังไม่มีระดับน้ำท่วมไปถึง เพื่อพอขายได้บางส่วนในวันนี้ เพื่อไม่ให้ตัวเองขาดทุนต้องปล่อยให้สินค้าอาหารพืชผักสดเน่าเสียหายก่อนขณะนี้ได้บ้าง

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สุทธิพงศ์ เสฏฐรังสี

สุทธิพงศ์ เสฏฐรังสี

น้อมรับการทำหน้าที่สื่อเพื่อประชาชนมายาวนานกว่า25ปีเพื่อชาวชัยภูมิพร้อมเป็นเครือข่ายการทำหน้าที่สื่อมวลชนที่ดีในนามสมาคมนักข่าวจังหวัดชัยภูมิและชมรมสื่อมวลชนชัยภูมิพร้อมรับใช้ชาวชัยภูมิและเป็นเวทีให้กับประชาชนทุกท่านตลอดไปมีอะไรเดือดเนื้อร้อนใจติดต่อมาที่ทีมงาน77ข่าวเด็ดชัยภูมิเราได้หรือที่[email protected]