X

ลำแม่น้ำชียังทะลักหนักท่วมรอบ 2 อ่วมอีก 3 ตำบลครอบครัว 3 ยายหลาน 2 ขวบต้องออกมานอนริมถนน!(คลิป)

ชัยภูมิ – สถานการณ์น้ำท่วมในโซนชาวบ้านที่มีบ้านเรือนใกล้ลำแม่น้ำชีไหลผ่านยังคงได้รับผลกระทบน้ำชีล้นตลิ่งหลากเข้าท่วมบ้านเรือนได้รับความเสียหายอีกต่อเนื่องในรอยต่ออีก 3 ตำบล จมบาดาลแล้วกว่า 500 ครอบครัว กว่า 10 หมู่บ้าน  ในเขตตัวอำเภอเมืองชัยภูมิ เร่งช่วยครอบครัว 3 ยายหลานสาววัยกว่า 2 ขวบ บ้านถูกน้ำท่วมหนักต้องพากันออกมานอนตามริมถนน น้ำชียังหลากขยายวงท่วมในพื้นที่ใกล้เคียงอีกต่อเนื่อง!

(22 ต.ค.64) ขณะที่ จ.ชัยภูมิ หลังจากที่มวลน้ำจากฤทธิ์พายุคมปาซุ ซัดถล่ม จนทำให้ฝนตกในหลายพื้นที่ในจังหวัดชัยภูมิ ทำให้น้ำป่าไหลหลากในหลายพื้นที่ รวมทั้งเขื่อนลำประทาวทั้งเขื่อนบน และเขื่อนล่าง ได้ล้นออกทางระบายน้ำไหลลงสู่ลำประทาวเข้าสู่ตัวเมืองชัยภูมิเริ่มลดลง หลังในพื้นที่ไม่มีฝนตกมากว่า 3 วัน น้ำป่าที่ไหลเข้าตัวเมืองชัยภูมิเริ่มลดลงต่อเนื่อง

เหลือเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรในจุดลุ่มต่ำบางช่วงในพื้นที่ตำบลนาฝาย นาเสียว บ้านเล่า มีผลกระทบต่อบ้านเรือนราษฎรที่อยู่ติดริมห้วยบางส่วน  แต่ในส่วนโซนสถานการณ์ในพื้นที่ประชาชนที่มีบ้านเรือนอยู่ใกล้ลำแม่น้ำชีไหลผ่านมาจาก อ.บ้านเขว้า และ อ.จัตุรัส ผ่านเข้ามาทางด้าน ตำบลชีลองน้ำจากลำห้วยหวายที่รับน้ำต่อมาจากเขตอำเภอบ้านเขว้า และลำห้วยชีลอง ได้เอ่อท่วมพื้นที่การเกษตร และถนนภายในหมู่บ้าน  ของหมู่ที่ 4,10,12 ระดับน้ำสูงประมาณ 15-30 ซม. (รถเล็กสัญจรผ่านลำบาก) ในจุดลุ่มต่ำระดับน้ำสูง 60 ซม.- 1 เมตร

ซึ่งลำแม่น้ำชีในโซนนี้ยังไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่มาต่อที่ตำบลหนองนาแซง เกิดน้ำจากลำห้วยคลองจอก ลำห้วยกุดละลม ลำห้วยหลัว ลำห้วยปึกคงคา ที่รับน้ำต่อจากแม่น้ำชี และน้ำจากเขตอำเภอบ้านเขว้า ได้เอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชน ในพื้นที่ หมู่ที่1,3,4,5,6,7,9,10,11 และหมู่ที่ 12 และท่วมขังเส้นทางภายในหมู่บ้าน ระดับน้ำสูงตั้งแต่ 20 -50 ซม.(รถเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านได้) ในจุดลุ่มต่ำระดับน้ำท่วมสูงประมาณกว่า 1 เมตร และหลากสร้างความเสียหายในพื้นที่รอยต่อตำบลบุ่งคล้า มวลน้ำที่ไหลลงมาตามลำห้วยจากพื้นที่ตำบลหนองนาแซง และตำบลบ้านค่าย เอ่อเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร ถนนภายในหมู่บ้าน และถนนระหว่างหมู่บ้าน และบ้านเรือนประชาชนบางส่วน ในพื้นที่หมู่ที่ 1,3,9,10,11,12 ระดับน้ำสูงประมาณ 15 – 30 ซม. ในจุดลุ่มต่ำระดับน้ำสูงประมาณ กว่า 50 ซม.

ซึ่งล่าสุดทางหน่วยงานที่เกี่ยวทุกฝ่ายรวมทั้ง นายอนุชา  เจริญรักษ์ นายอำเภอเมืองชัยภูมิ และ นางสุนธรีย์ยา  สุทธยาคม ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานบริหารงานปกครอง  ร่วมกับกำนันตำบลหนองนาแซง และผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 ตำบลหนองนาแซง เดินทางมอบถุงธารน้ำใจสภากาชาดไทยพร้อมชุดเครื่องนอน ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมให้กับนางล้วน  โชคศิริ พักอาศัยอยู่บ้านเลขที่ 76 หมู่ที่ 7 ตำบลหนองนาแซง อำเภอเมืองชัยภูมิ จังหวัดชัยภูมิ ซึ่งบ้านถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหายไม่สามารถเข้าอาศัยในบ้านได้และออกต้องพาครอบครัวออกมานอนริมถนนในซอยในพื้นที่ใกล้หมู่บ้านร่วมกับลูกสาวและหลานสาวตัวเองวัยเพียงกว่า 2 ขวบ รวม 3 ชีวิต ที่ประสบภัยน้ำท่วมไม่มีบ้านอาศัยมานานกว่า 3 วันแล้ว

ซึ่งในครั้งนี้ชาวบ้านในพื้นที่ทั้ง 3 ตำบล ล่าสุดถูกน้ำท่วมหนักเป็นรอบที่ 2 จากครั้งแรกมาตั้งแต่วันที่ 24 ก.ย.64 ถูกน้ำท่วมมานานหลายสัปดาห์ และน้ำท่วมครั้งแรกเพิ่งลดมาได้ไม่กี่วัน ก็ต้องมาเจอน้ำท่วมซ้ำอีกครั้งเป็นรอบที่ 2 มาตั้งแต่ช่วงกลางดึกของวันที่ 19 ต.ค.64 ที่ผ่านมา

และระดับน้ำชียังไหลหลากเข้าท่วมในพื้นที่รอยต่อ 3 ตำบล เขตอ.เมืองชัยภูมิ ในขณะนี้ยังสร้างความเสียหายในอีก กว่า 10 หมู่บ้าน เดือดร้อนแล้วไม่น้อยกว่า 500 หลังคาเรือนต่อเนื่อง ทางเข้าหมู่บ้านถูกตัดขาดรถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรได้ โดยเฉพาะบ้านห้วยหลัว บ้านโนนหว่านไพร และบ้านโนนดู่ ตำบลหนองนาแซง อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ ยังต้องเตรียมมือมือน้ำชีหลากเข้าท่วมพื้นที่เพิ่มเติมอีกตามมาเป็นจำนวนมากต่อไป ซึ่งน้ำเริ่มหลากท่วมถนนเส้นทางเข้าหมู่บ้านมีระดับท่วมสูงกว่า 1 เมตร ต้องใช้เรือเข้าออกหมู่บ้าน หรือใช้รถบรรทุกขนาดใหญ่ เข้าออกหมู่บ้านแทนในขณะนี้แล้ว

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สุทธิพงศ์ เสฏฐรังสี

สุทธิพงศ์ เสฏฐรังสี

น้อมรับการทำหน้าที่สื่อเพื่อประชาชนมายาวนานกว่า25ปีเพื่อชาวชัยภูมิพร้อมเป็นเครือข่ายการทำหน้าที่สื่อมวลชนที่ดีในนามสมาคมนักข่าวจังหวัดชัยภูมิและชมรมสื่อมวลชนชัยภูมิพร้อมรับใช้ชาวชัยภูมิและเป็นเวทีให้กับประชาชนทุกท่านตลอดไปมีอะไรเดือดเนื้อร้อนใจติดต่อมาที่ทีมงาน77ข่าวเด็ดชัยภูมิเราได้หรือที่[email protected]