X

น้ำท่วมใหญ่ชัยภูมิหนักสุดรอบ 50 ปี กระเพื่อมสายการเมืองขยับเร่งลงพื้นที่ช่วยชาวบ้านจมกว่า 2 แสนไร่!(คลิป)

ชัยภูมิ – ถูกตัดขาดยังอลหม่านนับหมื่นครอบครัว ล่าสุด “พิธาน” ดอดนำทีม สส.ก้าวไกล ลุยน้ำท่วมช่วยเยียวยาชาวบ้านเผยเตรียมจี้รัฐบาลเร่งหามาตรการแก้ระยะยาว พร้อมให้กำลังใจชาวชัยภูมิหลังพบมีพื้นที่ถูกท่วมหนักในทั้งจังหวัดแล้วกว่า 2 แสนไร่ยังน่าห่วง! ด้าน”บิ๊กตู่” พลเอกประยุทธ์ เตรียมบินด่วนลงพื้นที่สำรวจน้ำท่วมชัยภูมิแล้วใน 29 ก.ย.64 นี้ !!

( 27 ก.ย.64 ) ขณะที่สถานการณ์น้ำท่วมที่ถือว่าได้รับความเสียหายเป็นวงกว้างหนักสุดครั้งใหญ่ในรอบกว่า 50 ปี ในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ ซึ่งยังคงมีแนวโน้มที่ยังจะเพิ่มความรุนแรงมากยิ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีระดับน้ำป่าหลากท่วมสร้างความเสียหายให้กับชาวบ้านในพื้นที่เกือบล้านคน ทั่วทั้งจังหวัดชัยภูมิ ที่มีพื้นที่กว่า 16 อำเภอ หลังล่าสุดทางจังหวัดได้สำรวจความเสียหายเบื้องต้นและได้ประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติฉุกเฉินน้ำท่วมหนักแล้วกว่า 14 อำเภอ เหลือ 2 อำเภอที่ อ.ซับใหญ่และ อ.แก้งคร้อ ที่ยังใประชาชนจำนวนมากเกือบครอบคลุมทั่วทั้งจังหวัดชัยภูมิได้รับความเดือดร้อนหนักอยู่ในขณะนี้แล้ว

หลังในหลายพื้นที่ถูกน้ำท่วมจมบาดาลสูงเกือบมิดหลังคามานานต่อเนื่องกว่า 3 วัน ทางจังหวัดชัยภูมิ ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ทั้งฝ่ายปกครอง กำลังทหารจากกองทัพภาคที่ 2  ตำรวจ หน่วยงานจิตอาสามูลนิธิต่างๆ จากหลายจังหวัดทั้งจาก จ.นคราชสีมา,ขอนแก่น,เลย,อุดรธานี,กาฬสินธุ์ เร่งระดมคนเข้าช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่ที่ล่าสุดยังไม่สามารถเข้าไปให้การช่วยเหลือได้ทั่วถึงในขณะนี้จำนวนมากนับอีกหลายหมื่นหลังคาเรือน

ซึ่งล่าสุดเมื่อช่วงเวลาตั้งแต่ 19.00 น.จนถึงช่วงค่ำกว่าเวลา 21.00 น.ที่ผ่านมาวันนี้( 27 ก.ย.64 ) ด้าน นายพิธาน  ลิ้มเจริญรัตน์ สส.บัญชีรายชื่อหัวหน้าพรรคก้าวไกล นำทีมส.ส.พรรคก้าวไกล และส.ส.สุรวาท  ทองบุ พร้อมด้วย นางสาวนัฏฐิกา โล่ห์วีระ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ชัยภูมิ เขต 1 พรรคก้าวไกล พร้อมนายอดิศักดิ์  สมบัติคำ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.มหาสารคาม เขต 1 พรรคก้าวไกล ลงพื้นที่ช่วยชาวบ้านถูกน้ำท่วมหนักย่านตลาดสดเทศบาลเมืองชัยภูมิ และชุมชนโนนสมอ เพื่อเยี่ยมให้กำลังใจและมอบสิ่งของอุปโภคบริโภคช่วยเยียวยาชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนเบื้องต้นเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วมในครั้งนี้ด้วย

โดยนายพิธาน  ลิ้มเจริญรัตน์ กล่าวว่า หลังทราบข่าวและได้รับการประสานจากสมาชิกพรรคและว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ จึงต้องการเดินทางมาให้กำลังใจกับประชาชนผู้ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วมในครั้งนี้ด้วย ซึ่งทราบว่าเกิดน้ำท่วมใหญ่หนักสุดอย่างไม่เคยเป็นมาก่อนในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ หนักสุดในรอบกว่า 50 ปี ก็ว่าได้

ซึ่งทราบว่าสถานการณ์น้ำท่วมใน จ.ชัยภูมิ ขณะนี้ยังเกิดฝนตกหนักในเดือนกันยายนที่ชัยภูมิเคยมีมา และสูงกว่าหลายปีที่ผ่านมาในทุกอำเภอ สถานการณ์อ่างเก็บน้ำล้นเกินความจุทุกแห่งเกิน 100 % แล้ว โดยข้อมูลการวิเคราะห์ภาพถ่ายดาวเทียมของ Gistda เช้าวันนี้พบว่ามีพื้นที่อำเภอเมืองชัยภูมิ น้ำท่วมได้รับความเสียหายไปแล้วรวมมากกว่า 68,324 ไร่ และทั้งจังหวัดชัยภูมิมีพื้นที่น้ำท่วมแล้วกว่า 228,840 ไร่ ซึ่งถือว่าหนักมากและจะได้เร่งหาแนวทางเสนอให้หน่วยงานรัฐบาลเร่งเข้ามาช่วยกันแก้ไขปัญหาท่วมให้ได้โดยเร็วต่อไป

รวมทั้งด้าน นางสาวนัฏฐิกา โล่ห์วีระ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรคก้าวไกล จ.ชัยภูมิ กล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์น้ำในเขตอำเภอเมืองชัยภูมิ ยังมีปริมาณเพิ่มขึ้น มีฝนตกต่อเนื่อง ประชาชนยังไม่ได้รับการช่วยเหลือที่เพียงพออีกเป็นวงกว้างอีกจำนวนมาก และอยากเรียกร้องให้รัฐบาลเข้าช่วยเหลือโดยด่วน โดยเฉพาะบ้านเรือนประชาชนในเขตเทศบาลโซนเศรษฐกิจย่านกลางใจเมืองชัยภูมิทั้งหมด ยังขาดกระสอบทรายและอุปกรณ์ต่างๆที่จะมาช่วยป้องกันน้ำท่วมที่เพียงพออีกจำนวนมาก

นอกจากนี้ยังให้ความเห็นว่า ตนมีแนวคิดที่จะผลักดันการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมน้ำแล้งซ้ำซากในจังหวัดชัยภูมิและภาคอีสานอย่างเป็นระบบที่ชัดเจนมากขึ้นกว่านี้ด้วย ไม่ใช่การช่วยเหลือเฉพาะหน้าปีต่อปีอีกอย่างนี้ไปเรื่อยเท่านั้น

ขณะที่มีรายงานว่า ขณะที่ด้านการเคลื่อนไหวในการเร่งแก้ปัญหาน้ำท่วมในหลายพื้นที่ทั่วประเทศขณะนี้ของรัฐบาล ด้าน พลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็มีการแจ้งกำหนดการถึงนายวิเชียร  จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ เพื่อจะเดินทางลงพื้นที่เพื่อมาเยี่ยมให้กำลังใจช่วยเหลือประชาชนชาวชัยภูมิที่ถูกน้ำท่วมหนักในครั้งนี้ในรอบกว่า 50 ปี  และเร่งหาแนวทางเพื่อที่จะแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ ให้ได้โดยเร็วในวันที่ 29 ก.ย.64 นี้ ตามมาด้วยอีกเช่นกัน

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สุทธิพงศ์ เสฏฐรังสี

สุทธิพงศ์ เสฏฐรังสี

น้อมรับการทำหน้าที่สื่อเพื่อประชาชนมายาวนานกว่า25ปีเพื่อชาวชัยภูมิพร้อมเป็นเครือข่ายการทำหน้าที่สื่อมวลชนที่ดีในนามสมาคมนักข่าวจังหวัดชัยภูมิและชมรมสื่อมวลชนชัยภูมิพร้อมรับใช้ชาวชัยภูมิและเป็นเวทีให้กับประชาชนทุกท่านตลอดไปมีอะไรเดือดเนื้อร้อนใจติดต่อมาที่ทีมงาน77ข่าวเด็ดชัยภูมิเราได้หรือที่[email protected]