X

ชัยภูมิ วิปโยคน้ำท่วมรอบ 50 ปี มิดหลังคาปิดเมือง 3 อำเภอหนักสุดจมบาดาลถูกตัดขาดเร่งอพยพ! (คลิป)

ชัยภูมิ – คนนับพันยังวุ่นอลหม่านมาต่อเนื่องตลอดทั้งคืนยันรุ่งเช้าที่ผ่านมา ล่าสุดยังไม่สามารถเข้าไปช่วยเหลือประชาชนที่ยังติดอยู่ในพื้นที่ในบ้านถูกน้ำท่วมสูงอีกจำนวนมากได้ ต้องเร่งระดมกำลังเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือต่อเนื่องด้วยความยากลำบาก ระดับน้ำซึ่งยังไหลเชี่ยวพัดรุนแรงมีระดับสูงจนมิดหลังคาบ้านอีกหลายพันครอบครัว ทั้งภายในตัวอาคารตึกโรงพยาบาลบำเหน็จณรงค์ยังท่วมจนถึงชั้น 2 ของตึก รพ.และบ้านพักยังไม่สามารถเข้าไปในพื้นที่ได้!!

( 26 ก.ย.64 ) ขณะที่ จ.ชัยภูมิ สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จากอิทธิพลพายุเตี้ยนหมู่พัดถล่มเกิดฝนตกหนักมาต่อเนื่องในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมาตลอดทั้งคืน ล่าสุดเกิดสถานการณ์น้ำท่วมใหญ่หนักสุดเป็นประวัติการณ์เท่าที่เคยมีมาใน จ.ชัยภูมิ หนักสุดในรอบกว่า 50 ปี ทำให้มีระดับน้ำป่าทะลักท่วมหนักในหลายพื้นที่มาต่อเนื่องในทั่วทั้งจังหวัดชัยภูมิ

ได้รับความเดือดร้อนหนักที่สุดในขณะนี้อีกกว่า 3 อำเภอ มีน้ำป่าหลากและทะลักล้นเขื่อนลำคันฉู ในพื้นที่ อ.บำเหน็จณรงค์ เกิดน้ำป่าหลากน้ำท่วมฉับพลันเข้ามาในพื้นที่โรงพยาบาลประจำอำเภอบำเหน็จณรงค์ และในทั่วตัวอำเภอโซนเศรษฐกิจ ตั้งแต่กลางดึกที่ผ่านมาซึ่งมีระดับน้ำท่วมสูงอย่างรวดเร็วขณะนี้สูงกว่า 5 เมตรแล้ว และยังมีระดับน้ำไหลเชี่ยวรุนแรงสูงเพิ่มขึ้นอีกต่อเนื่องไม่หยุด

ซึ่งตั้งแต่กลางดึกวานนี้ ( 25 ก.ย.64) ที่ผ่านมาทางเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องต้องเร่งอพยพคนไข้ผู้ป่วย แพทย์หมอพยาบาลออกจากพื้นที่กันอลหม่านมาต่อเนื่องยังช่วงสายที่ผ่านมา (26 ก.ย.64) ซึ่งมีผู้ป่วยโควิด-19 รักษาตัวอยู่ภายในโรงพยาบาลรวม 10 ราย  ผู้ป่วยทั่วไป 30 ราย พร้อมเจ้าหน้าที่แพทย์หมอพยาบาลรวมอีกกว่า 120 คนได้อพยพไปอยู่ที่บริเวณภายในปั้ม ปตท.ตลาดคำปิง อ.บำเหน็จณรงค์ และได้ใช้เรือกู้ชีพมารับผู้ป่วยอาการหนัก 3 ราย เพื่อเร่งนำส่งตัวไป รพ.พระทองคำ จ.นครราชสีมา เป็นการชั่วคราวไปก่อนแล้ว ซึ่งขณะนี้ด้านการเข้าไปช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยในพื้นที่ อ.บำเหน็จณรงค์ ทั้งหมด ไม่สามารถเข้าไปภายในตัวอำเภอทั้งหมดด้วยรถทุกชนิดได้ ซึ่งระดับน้ำยังหลากท่วมขยายวงกว้างต่อเนื่องท่วมบ้านบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ถูกน้ำท่วมสูงจมมิดหลังคาอีกจำนวนมากหลายพันครอบครัวแล้ว

ซึ่งล่าสุดทางชุดชาวบ้าน เจ้าหน้าที่แพทย์พยาบาล ที่พากันอพยพหนีน้ำมาอาศัยอยู่ที่ปั้ม ปตท.คำปิง ขอความช่วยเหลือด้านการสนับสนุนอาหารน้ำดื่มเป็นการด่วนซึ่งพากันอดอาหารมาตั้งแต่เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมาวานนี้( 25 ก.ย.64)รวมอีกกว่า 250 ชุด และอยู่ระหว่างที่ทาง จนท.เกี่ยวข้องพยายามฝ่าน้ำเชี่ยวสูง ซึ่งรถยนต์ทุกชนิดรวมทั้งรถยกสูงหรือเรือที่ไม่มีเครื่องยนต์แรงก็ยังไม่สามารถฝ่ากระแสน้ำไหลเชี่ยวแรงเข้าพื้นที่ได้ ซึ่งล่าสุดด้าน นายวิเชียร  จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ได้ประสานขอกำลังทหาร จากกองทัพภาคที่ 2 เพื่อหาทางเข้าไปช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ อ.บำเหน็จณรงค์ เป็นการด่วนต่อไปแล้ว

ขณะที่อีกด้านในอำเภอใกล้เคียงกัน ที่ อ.จัตุรัส ก็เกิดน้ำป่าหลากเข้าท่วมพื้นที่หนักสุดไม่แพ้กัน ซึ่งตั้งแต่กลางดึกที่ผ่านมา ได้มีประกาศเตือนให้ผู้ใช้เส้นทางบนถนนทางหลวงหมายเลข 201 ชัยภูมิ – สีคิ้ว ช่วงก่อนเข้าถึงตัวอำเภอจัตุรัส เชื่อมผ่านเข้าออก จ.ชัยภูมิ และ จ.นครราชสีมา รถเล็กทุกชนิดไม่สามารถใช้เส้นทางผ่านจุดนี้ได้ และล่าสุดเกิดน้ำป่าหลากท่วมสูงจนเกือบมิดหลังคาบ้านเข้ามาในพื้นที่ในตัวอำเภอจัตุรัส โซนเศรษฐกิจกลางตัวอำเภอได้รับความเสียหายเป็นวงกว้างอีกทั้งหมดแล้ว ซึ่งล่าสุดการเข้าไปช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่มีการแจ้งประสานต่อทางหน่วยมูลนิธิกู้ภัยต่างๆในใน จ.ชัยภูมิ ,จ.นคราชสีมา และ จ.ขอนแก่น เพื่อนำอุปกรณ์เรือเข้ามาช่วยเหลือประชาชน ผู้ป่วยติดเตียง ที่ติดอยู่ภายในบ้านถูกน้ำท่วมสูงเข้าออกบ้านไม่ได้อีกเป็นจำนวนมากในหลายตำบล ใน อ.จัตุรัส ในขณะนี้อีกไม่น้อยนับกว่าพันคน ที่ยังไม่มีกำลังเจ้าหน้าที่เพียงพอเข้าไปให้การช่วยเหลือพาออกจากบ้านที่ถูกน้ำท่วมสูงน้ำไหลเชี่ยวรุนแรงมากในขณะนี้ได้

รวมทั้งอีกด้านที่ อ.เมืองชัยภูมิ ก็ยังเกิดฝนตกหนักเกิดน้ำป่าหลากจากเขื่อนลำปะทาว และลำน้ำชียังทะลักลงมาเข้าท่วมพื้นที่โซนเศรษฐกิจย่านกลางใจเมือง เขตเทศบาลเมืองชัยภูมิ ยังมีระดับน้ำท่วมขยายวงท่วมบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายมากขึ้นอีกไม่น้อยกว่า 1,000 ครอบครัวอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะจุดหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ รถยนต์ทุกชนิดไม่สามารถผ่านเข้าออก รพ.ได้ และต้องระดม จนท.คอยใช้เรือบริการรับส่งผู้ป่วยเข้าออก รพ.ยังต่อเนื่อง รวมทั้งในพื้นที่ตำบลใกล้เคียงในตัวอำเภอเมือง ที่มีทางน้ำลำปะทาวไหลผ่านเกิดน้ำป่าหลากเข้าท่วมพื้นที่ได้รับความเสียหายเพิ่มขึ้นอีกหลายตำบล และมีชาวบ้านถูกตัดขาดติดอยู่ภายในบ้านถูกน้ำท่วมสุ.อีกเป็นจำนวนมาก จนท.อยู่ระหว่างหาทางจัดชุดเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือเป็นการด่วนอย่างต่อเนื่องแล้ว ซึ่งล่าสุดจังหวัดชัยภูมิ ได้รับความเสียหายมีพื้นที่ถูกน้ำท่วมในขณะนี้อีกจำนวนมากแล้วรวมกว่า 8 อำเภอ ซึ่งทางด้านนายวิเชียร  จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ได้เรียกประชุมด่วนทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเมื่อช่วง 08.00 น.วันนี้ที่ผ่านมา และสั่งให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งสำรวจความเสียหายเป็นการด่วนเพิ่มเติมเพื่อเตรียมประกาศให้เป็นพื้นที่อำเภอเขตประสบภัยพิบัติทั้งหมดต่อไป

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สุทธิพงศ์ เสฏฐรังสี

สุทธิพงศ์ เสฏฐรังสี

น้อมรับการทำหน้าที่สื่อเพื่อประชาชนมายาวนานกว่า25ปีเพื่อชาวชัยภูมิพร้อมเป็นเครือข่ายการทำหน้าที่สื่อมวลชนที่ดีในนามสมาคมนักข่าวจังหวัดชัยภูมิและชมรมสื่อมวลชนชัยภูมิพร้อมรับใช้ชาวชัยภูมิและเป็นเวทีให้กับประชาชนทุกท่านตลอดไปมีอะไรเดือดเนื้อร้อนใจติดต่อมาที่ทีมงาน77ข่าวเด็ดชัยภูมิเราได้หรือที่[email protected]