X

ปรบมือรัวๆ เปิดใจฮีโร่พ่อค้าข้าวมันไก่ชัยภูมิตัดสินใจเข้าช่วยดับไฟไหม้ร้านเครื่องซักผ้า!(คลิป)

ชัยภูมิ – หวิดลุกลามหนักจนทำให้เพลิงสงบลงได้อย่างรวดเร็วโดยไม่มีทรัพย์สินเสียหายมากไปกว่านี้ ผ่านไปได้ด้วยดีในครั้งนี้ ชาวเน็ตแชร์ว่อนช่วยกันเป็นกำลังใจให้คนทำดี”ชื่นชม ปรบมือรัวๆ”!

( 10 ก.ย.64 ) หลังจากกรณีมีการแชร์คลิปว่อนไปทั่วในโลกโซเชียลขณะนี้ หลังเกิดเหตุไฟไหม้เครื่องซักผ้าเกิดขึ้นเมื่อเวลา 21.30น.วันนี้(8ก.ย.ที่ผ่านมา) ภายในร้านซักผ้าหยอดเหรียญ อ๊อตเทริ วอช แอนด์ ดราย  356 ถนนบูรพา ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ชัยภูมิ โดยในคลิป เป็นภาพที่ผู้มาใช้บริการซักผ้าหยอดเหรียญได้เปิดเครื่องทำงาน เมื่อเครื่องซักผ้าทำงานได้ไม่นาน ได้เกิดเสียงดังระเบิดขึ้นภายในเครื่องซักผ้าที่กำลังทำงาน แล้วได้เกิดไฟลุกไหม้ขึ้นที่บริเวณภายในตู้ซักและอบผ้า ขณะนั้นได้มีหญิงและเด็กอยู่ใกล้เครื่องซักผ้า หญิงได้รีบดึงแขนเด็กออกจากด้านหน้าเครื่องซักผ้า พาวิ่งหนีออกมาจากจุดเกิดเหตุในร้าน

ซึ่งไม่นานก็ได้มีชายที่เป็นลูกค้านำผ้าไปซักที่ร้านดังกล่าวด้วย ได้รีบไปนำถังดับเพลิงมาฉีดสารเคมีช่วยดับไฟ  ในเวลาไม่นานเป็นผลสำเร็จ และทำให้ไม่เกิดความเสียหายให้ไฟเกิดลุกลามไหม้ไปทั่วร้านในครั้งนี้ลงได้ และสรุปสาเหตุการเกิดไฟไหม้เครื่องซักอบผ้าครั้งนี้แล้ว คือเกิดจาก ลูกค้าของร้านผู้นำผ้ามาซักแล้วนำมาเข้าเครื่องปั่นอบแห้ง ตั้งระบบใช้ไฟของเครื่องแรงเกินไป และสำหรับผ้าที่นำมาซักก่อนผิดประเภท ที่จะนำมาอบเข้าเครื่องปั่นอบแห้ง ที่เป็นลักษณะใช้แก๊สทำความร้อนเกิดความร้อนจัดเกินขณะปั่นผ้า จึงทำให้เกิดไฟลุกไหม้เครื่องได้ ซึ่งหลังวานนี้( 9 ก.ย.64 )ทั้งเจ้าร้านและผู้ที่นำผ้ามาซักตกลงกันพร้อมไม่ติดใจเอาความกัน ซึ่งเครื่องซักอบผ้าที่พังไปอยู่ในระยะประกัน ทางร้านจึงได้แจ้งให้ทางบริษัทเครื่องปั่นอบแห้ง นำเครื่องมาเปลี่ยนใหม่ให้แล้ว

อีกด้านในภาพคนที่ช่วยดับไฟไหม้เครื่องซักอบผ้าครั้งนี้ หลายคนคงอยากทราบว่าเขาเป็นใครมาจากไหน ล่าสุดทางผู้สื่อข่าวได้ลงไปสอบถามเจ้าตัวฮีโร่ช่วยดับไฟรายนี้ คือ นายวรวุฒิ  ทัดโกสุม อายุ 28 ปี  ซึ่งมีอาชีเป็นพ่อค้าขายข้าวมันไก่ อยู่ในตัวเมืองย่านไม่ไกลกันกับร้านซักผ้าเกิดเหตุในครั้งนี้ ซึ่งเล่านาทีช่วงเกิดเหตุและการตัดสินใจไปช่วยดับไฟไหม้ร้านเครื่องซักผ้าในครั้งนี้ว่า ในวันเกิดเหตุตัวเขาเองก็เป็นลูกค้าที่นำผ้าไปซักที่ร้านเกิดเหตุด้วย ระหว่างนั้นเห็นมีลูกค้ากำลังนำผ้าเข้าเครื่องซักอบแห้ง อยู่ในร้านได้ไม่นาน ก็เกิดมีเสียงระเบิดภายในและเกิดไฟไหม้ลุกลามเสื้อผ้าภายในเครื่องขึ้น ซึ่งตนเองเห็นท่าไม่ดี หากปล่อยให้ไฟไหม้ลุกลามออกมาจนถถึงงชั้นเพดานของร้านที่ส่วนใหญ่ทำด้วยไม้ และจะเป็นเชื้อเพลิงลุกลามต่อไปเกิดความเสียหายเป็นจำนวนมากตามมาได้

ซึ่งตนเองก็เคยผ่านเหตุการณ์การเคยช่วยดับไฟไหม้และเคยผ่านการอบรมการใช้ถังดับเพลิงเคมีมาแล้ว จึงรีบมองหาไปเห็นถังเคมีดับเพลิงพอดี และรีบตั้งสติว่าหากปล่อยช้าไปมากกว่านี้แล้วคงลุกลามไปกันใหญ่เกิดความเสียหายไปมากกว่านี้แน่ จึงรีบตัดใจนำถังเคมีเข้าไปช่วยฉีดสกัดเพลิงเพื่อไม่ให้ลุกลามไปมากกว่านี้ลงได้ ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นทำไปก็เพราะต้องบอกเตือน เยาวชนหรือคนที่ไม่เคยดับไฟในลักษณะนี้ก็ควรเรียกให้คนที่เคยใช้มาช่วย ไม่ควรทำเอง เพราะครั้งนี้ตนเองก็เคยช่วยดับไฟไหม้ลักษณะนี้มาแล้วครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ของชีวิต

ซึ่งไม่ว่าการจะเกิดเหตุรุนแรงอะไรก็ควรตั้งสติให้ได้ไว้ก่อนเป็นอันดับแรก และในกรณีที่เกิดขึ้น ในกรณีเครื่องซักผ้าแบบอบแห้ง ที่ไม่ว่าผู้ใช้ที่มีอยู่เอง หรือลูกค้า ควรดูคำแนะนำในการใช้ให้ดีก่อน ซึ่งในกรณีที่เกิดขึ้นคือมีการปรับระบบใช้ไฟในเครื่องแรงเกิน รวมทั้งใช้เสื้อผ้ามาอบแห้งผิดประเภท จึงทำให้เกิดเพลิงไหม้ครั้งนี้ขึ้น ซึ่งทางร้านก็ใจดีที่ยังช่วยค่าเสียหายของเสื้อผ้าของลูกค้าไปแล้ว  ทั้ง 2 ฝ่ายพูดคุยกันด้วยดีแล้ว ที่โชคดีครั้งนี้ไม่เกิดไฟไหม้รุนแรงเสียหายตามมาจำนวนมาก

และสิ่งที่สำคัญต่อไปก็อยากฝากเตือน ประชาชนคนที่จะใช้อุปกรณ์อะไรต่างๆก็ควรมีสติ ใช้ตามคำแนะนำให้ถูกประเภทให้ถูกต้องจะดีที่สุด โดยเฉพาะอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับเครื่องใช้ไฟฟ้าอันตรายมาก หากพลาดขึ้นมาอีกได้

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สุทธิพงศ์ เสฏฐรังสี

สุทธิพงศ์ เสฏฐรังสี

น้อมรับการทำหน้าที่สื่อเพื่อประชาชนมายาวนานกว่า25ปีเพื่อชาวชัยภูมิพร้อมเป็นเครือข่ายการทำหน้าที่สื่อมวลชนที่ดีในนามสมาคมนักข่าวจังหวัดชัยภูมิและชมรมสื่อมวลชนชัยภูมิพร้อมรับใช้ชาวชัยภูมิและเป็นเวทีให้กับประชาชนทุกท่านตลอดไปมีอะไรเดือดเนื้อร้อนใจติดต่อมาที่ทีมงาน77ข่าวเด็ดชัยภูมิเราได้หรือที่[email protected]