ชัยภูมินำร่องจุดช่วย ปชช.กระจายสินค้าเทศกาลผลไม้และของดีเมืองชัยภูมิ สู้โควิด!(คลิป)

ชัยภูมิ – เพื่อเป็นศูนย์รวมสินค้าของดีจากทุกอำเภอทั่วทั้งจังหวัดชัยภูมิ นำมารวมกันจัดแสดงโชว์ เปิดลานศูนย์จำหน่ายสินค้าสั่งตรงจากชุมชนแบบนิวนอร์มอล สามารถให้ประชาชน ผู้ประกอบการ ผู้บริโภคมาติดต่อสั่งซื้อทางออนไลน์- จัดส่งแบบเว้นระยะห่างตามมาตรการป้องกันหยุดการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19ในช่วงนี้ให้มีมาตรฐานความปลอดภัยทุกขั้นได้มากขึ้น เตรียมเปิดหน้าศาลากลางจังหวัดชัยภูมิ  จัดงานเทศกาลผลไม้และของดีเมืองชัยภูมิ สู้ภัยโควิด-19 ในระหว่างวันที่  7-11 กรกฎาคม 2564 นี้!

( 5 ก.ค.64 ) นายวิเชียร  จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ (ผวจ.ชัยภูมิ) เปิดเผยว่า จังหวัดชัยภูมิ ในอีกด้านนอกจากมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่มีอยู่ในขณะนี้แล้ว ในส่วนหนึ่งการที่จะต้องมีการเร่งลงไปช่วยเยียวยาสร้างเสริมอาชีพมีรายได้ให้กับประชาชนคนในพื้นที่ ก็ต้องมีแนวทางออกมาช่วยเหลือเท่าที่จะสามารถทำได้ในขณะนี้ควบคู่ไปให้ได้ด้วย

โดยเฉพาะในขณะนี้ที่ชาวชัยภูมิ ส่วนใหญ่มีอาชีพเกษตรกรรม มีการประกอบอาชีพปลูกพืชผักผลไม้ ซึ่งเป็นสินค้าของดีขึ้นชื่อเคยสร้างรายได้ให้กับประชาชนในจังหวัดมาต่อเนื่องยาวนานเป็นจำนวนมาก ซึ่งทางจังหวัดชัยภูมิ พร้อมทุกภาคส่วนก็ได้มีการเตรียมหาวิธีเข้ามาช่วยเหลือในจุดนี้ โดยทั้งสำนักงานพาณิชย์จังหวัดชัยภูมิ ให้ดำเนินโครงการส่งเสริมตลาดสินค้าเกษตร กิจกรรมส่งเสริมเชื่อมโยงตลาดสินค้าเกษตรอาหารปลอดภัย ภายใต้ “วันเทศกาลผลไม้และของดีเมืองชัยภูมิ” ที่จะเตรียมจัดขึ้นในระหว่างวันที่  7-11 กรกฎาคม 2564  นี้ ณ บริเวณลานหน้าศาลากลางจังหวัดชัยภูมิ (หลังเก่า) เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรในการเพิ่มช่องทางการจำหน่ายผลผลิตทางการเกษตรทำให้พอมีรายได้ในขณะนี้ควบคู่ไปได้

ซึ่งจะเป็นกิจกรรมนำร่อง ที่จะทำเป็นแบบอย่างในการดำเนินงานที่ทุกขั้นตอนภายในงานเทศกาลผลไม้ฯจะมีมาตรการตรวจคัดกรองเว้นระยะห่างตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ในขณะนี้ด้วย ซึ่งภายในงานตลอดช่วงที่จัดงานทั้งหมด จะเน้นคนเข้ามาภายในบริเวณงานไม่เกิน 100 คน สามารถมีจุดนั่งพักผ่อนนั่งรอภายนอกไม่ให้เกิดการแออัด และหมุนเวียนผ่านการตรวจคัดกรองการเดินเข้าออกภายในงานไว้รองรับในทุกจุดไว้เป็นอย่างดีเพื่อเกิดความปลอดภัยกับทุกคนที่มางานในครั้งนี้ด้วย

และถือเป็นการจัดงานนำร่องในการเปิดจุดช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจกระจายสินค้าสร้างรายได้สู้ภัยโควิด-19 ลงไปสู่ประชาชนในทุกพื้นที่ๆที่ไม่ต้องมารอจำหน่ายรวมตัวกันหนาแน่นจำนวนมาก แต่มีตัวแทนผลัดเปลี่ยนวันกันมาเพื่อช่วยกันส่งเสริมการขาย รองรับผู้บริโภค ผู้สนใจ หรือผู้ประกอบการที่ต้องการสั่งซื้อจำหน่ายเพื่อไปสร้างอาชีพต่อ ในการมาสั่งซื้อทั้งแบบออนไลน์และสามารถจัดส่งให้โดยตรงแบบเว้นระยะห่าง เพื่อความปลอดภัยทุกฝ่ายได้อีกทางในครั้งนี้ด้วย

และถือเป็นลานจำหน่ายสินค้าแนวใหม่  ที่สามารถเปิดลานศูนย์รวมจำหน่ายสินค้าของดีขึ้นชื่อจากทุกพื้นที่ชุมชนมารวมไว้ที่นี่แบบปลอดภัย ปลอดเชื้อได้ ทั้งการนำพืชผักผลไม้มาต่อยอดแปรรูปเป็นอาหารในรูปแบบต่างๆ ให้มาศึกษาและแลกเปลี่ยนใช้เป็นศูนย์เรียนรู้การปลูกไม้ผลหลากหลายชนิด อาทิ มะขามหวานศรีภักดี ส้มโอทองดีบ้านแท่น มะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง กล้วยหอมทอง สับปะรด ฯลฯ ทำให้มีผลผลิตออกสู่ตลาดตลอดปี และในปัจจุบันได้มีการปลูกผลไม้ที่เป็นที่ความต้องการของตลาด เช่น มะไฟ อินทผาลัม ลำไย เงาะ ทุเรียนโอโซ แก้วมังกร เสาวรส รวมทั้งสตอเบอรี่ สามารถสร้างรายได้ให้กับเกษตรกร สร้างความมั่นคงให้กับครอบครัว สร้างความสุขให้กับสังคม ซึ่งในเดือนพฤษภาคม – สิงหาคมของทุกปี จ.ชัยภูมิ ถือว่ามีศักยภาพจะมีผลผลิตผลไท้นานาชนิดออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมาก

ด้านนางศศิพิมล  มงคล พาณิชย์จังหวัดชัยภูมิ กล่าวว่า สำนักงานพาณิชย์จังหวัดชัยภูมิ ได้เล็งเห็นช่องทางการระบายสินค้าและเชื่อมโยงผลไม้ เพื่อจะได้นำของดีมีคุณภาพเข้าสู่ตลาด ให้เป็นที่รู้จักและเป็นความต้องการของตลาด จึงเตรียมจัดงานเทศกาลวันผลไม้และของดีเมืองชัยภูมิขึ้น เพื่อให้เกษตรกรใน 16 อำเภอของจังหวัดชัยภูมิ ได้นำผลไม้และผลผลิตการเกษตรต่างๆรวมทั้งของดีในแต่ละอำเภอมาประชาสัมพันธ์ให้เป็นที่รู้จักตลอดจนเป็นสินค้าของฝากให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว เพื่อเพิ่มช่องทางการจำหน่ายผลไม้และผลผลิตทางการเกษตรให้มากขึ้น

รวมทั้งยังได้ประชาสัมพันธ์ผลไม้ ผลผลิตทางการเกษตรและของดีเมืองชัยภูมิให้เป็นที่รู้จัก ทำการตลาดผ่านสื่อออนไลน์ ไปยังกลุ่มลูกค้าให้มากยิ่งขึ้นและเป็นการเชื่อมโยงและสร้างรายได้จากการจำหน่ายผลผลิตทางการเกษตรและของดีเมืองชัยภูมิ  ซึ่งการจัดงานครั้งนี้มีเกษตรกรผู้ผลิตสินค้าเกษตรและของดีในจังหวัดชัยภูมิ พร้อมมารวมไว้ที่นี่แล้ว ภายใต้การจัดงานแบบนิวนอร์มอล (New Normal) ที่ผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดชัยภูมิ กำหนดมาตรการเฝ้าระวัง  ป้องกัน และควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สุทธิพงศ์ เสฏฐรังสี

สุทธิพงศ์ เสฏฐรังสี

น้อมรับการทำหน้าที่สื่อเพื่อประชาชนมายาวนานกว่า25ปีเพื่อชาวชัยภูมิพร้อมเป็นเครือข่ายการทำหน้าที่สื่อมวลชนที่ดีในนามสมาคมนักข่าวจังหวัดชัยภูมิและชมรมสื่อมวลชนชัยภูมิพร้อมรับใช้ชาวชัยภูมิและเป็นเวทีให้กับประชาชนทุกท่านตลอดไปมีอะไรเดือดเนื้อร้อนใจติดต่อมาที่ทีมงาน77ข่าวเด็ดชัยภูมิเราได้หรือที่[email protected]