คลัสเตอร์แรงงานช่วงเปิดเทอมสัปดาห์แรกชัยภูมิยอดนิ่งได้เพียง 2 วันโผล่ป่วยโควิดพุ่งอีกนับสิบ!

ชัยภูมิ – สถานการณ์โควิด-19 ในกลุ่มแรงงานกลับจากพื้นที่เสี่ยงในช่วงเปิดเทอม ยังวางใจไม่ได้หลังกลับเข้าถึงพื้นที่ยังไม่ถึง 14 วัน ยอดพบป่วยนิ่งได้เพียง 2 วัน กลับมาโผล่ป่วยพุ่งอีกในกว่า 5 อำเภอหลักรวมนับ 10 ราย สะสมแล้ว 347 ราย ขณะที่ผู้ว่าชัยภูมิ เร่งระดมทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมแผนฟื้นฟูเมืองลดผลกระทบ ปชช.ขาดรายได้สู้โควิดยังเที่ยวในพื้นที่บางส่วนได้แบบนิวนอร์มอลเปิดแหล่งท่องเที่ยวทุ่งดอกกระเจียวบาน 1 ก.ค.นี้ พร้อมปรังปรุงสถานที่รองรับนักท่องเที่ยวที่สำคัญคู่บ้านคู่เมือง เตรียมทุ่มงบกว่า 46.5 ล้านบาท บูรณะศาลเจ้าพ่อพญาแลศาลเจ้าเมืองคนแรกผู้ก่อตั้งเมืองชัยภูมิอีกครั้งใหญ่ให้เสร็จในไม่เกินช่วง 2 ปีจากนี้ไป!

( 22 มิ.ย.64 ) ขณะที่สถานการณ์ผู้ป่วยรายใหม่ในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ นายแพทย์วชิระ  บถพิบูลย์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ และโฆษกคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดชัยภูมิ ยังมีรายงานพบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นหลังได้ลุ้นไม่พบผู้ป่วยผ่านมาได้เพียงช่วง 2 วันที่ผ่านมา( 20-21 มิ.ย.64) ล่าสุดวันนี้ยังพบป่วยเพิ่มอีกพุ่งรวมหลัก 10 ราย ใน อ.แก้งคร้อ 2 ราย เป็นสามี ภรรยา มาจากแคมป์งานรถไฟฟ้าใต้ดิน เขตรามคำแหง  กทม. ที่ อ.เนินสง่า 3 ราย มีประวัติเดินทางไป กทม. สัมผัสใกล้ชิดกับ ผป.ยืนยัน ที่ อ.เมือง 2 ราย เป็นสามี ภรรยา มาจากแคมป์งาน พระราม 9  กทม. ที่ อ.หนองบัวระเหว 1 ราย อยู่ระหว่างเร่งสอบสวนโรคสกัดกลุ่มเสี่ยงใกล้ชิดเพิ่มเติมเป็นการด่วนแล้ว และที่ อ.เกษตรสมบูรณ์ 2 ราย  เป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดเสี่ยงสูงกับผู้ป่วยรายที่ 326

ทำให้ยอดผู้ป่วยโควิด-19 ในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ ล่าสุดรวมแล้ว 347 ราย เสียชีวิต 9 ราย ซึ่งยังมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอีกต่อเนื่อง ที่ จ.ชัยภูมิ ยังเป็นพื้นที่เสี่ยงสูง หรือเป็นกลุ่มพื้นที่จังหวัดสีเหลือง ที่ยังต้องช่วยกันเฝ้าระวังการระบาดอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะในกลุ่มแรงงานผู้ปกครองมาจากพื้นที่เสี่ยงในช่วงเปิดเทอมภาคเรียน ประจำปี 2564 มาได้สัปดาห์แรกในขณะนี้

ด้าน นายวิเชียร  จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการ จ.ชัยภูมิ กล่าวในรายงานผู้ว่าคุยกับประชาชน ในรายการคลายทุกข์หมดปัญหากับผู้ว่าวิเชียร เมื่อช่วงเวลา 10.00 น.-11.00 น.วันนี้เพิ่มเติมว่า สถานการณ์การระบาดโควิด-19 ใน จ.ชัยภูมิ วันนี้เพิ่มอีก 10 ราย ถือว่าสูงมากซึ่งทั้งหมดยังอยู่ในกลุ่มมาจากแคมป์คนงานมาจากพื้นที่เสี่ยงทั้งหมด ที่จะต้องอยู่ระหว่างกักตัวเพื่อรอดูอาการและรอผลตรวจหาเชื้อยืนยันยังไม่ครบ 14 วัน ที่ยังมีแนวโน้มจะพบผู้ป่วยในกลุ่มเสี่ยงนี้ตามมาได้อีกจำนวนมากและขอให้ประชาชนในพื้นที่ยังต้องช่วยกันการ์ดอย่าตกยังต้องเข้มงวดทุกมาตรการป้องกันเพื่อไม่ให้มีการแพร่ระบาดขยายวงเป็นกลุ่มก้อนขนาดใหญ่ไปมากกว่านี้ให้ได้

รวมทั้งจากนี้ไปทางจังหวัดจำเป็นจะต้องใช้มาตรการที่อาจจะต้องเข้มงวดในกลุ่มเสี่ยงที่เดินทางเข้าพื้นที่มาจากพื้นที่เสี่ยงให้มากขึ้นในทุกรายจากนี้ไปด้วย เพื่อหยุดการนำเข้าเชื้อโควิด-19 ไม่ให้กลับมาระบาดในพื้นที่เพิ่มจากนี้ไปให้ได้โดยเร็ว จึงขอให้ประชาชนเข้าใจมาตรการของทางจังหวัดที่จะต้องมีมาตรการที่เข้มงวดมากขึ้นอีกครั้งด้วย

ซึ่งรวมทั้งในด้านการฟื้นฟูปัญหาเศรษฐกิจในพื้นที่ ซึ่งมีประชาชนได้รับผลกระทบขาดรายได้มาต่อเนื่องขณะนี้จำนวนมาก ที่ขณะนี้ทางจังหวัดเองได้ระดมทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ได้นิ่งนอนใจ และอยู่ระหว่างเร่งหาแนวทางออกมาช่วยเหลือ ทั้งในส่วนสถานที่ท่องเที่ยวที่มีศักยภาพที่สำคัญของ จ.ชัยภูมิ ในขณะนี้อย่างที่ทุ่งดอกกระเจียวบาน ในเขตอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อ.เทพสถิต และอุทยานแห่งชาติไทรทอง  อ.หนองบัวระเหว ที่มีความสวยงามมากในขณะนี้ ก็ยังพอจะสามารถเปิดรองรับนักท่องเที่ยว ตามมาตรการเที่ยวได้แบบนิวนอร์มอลได้ ที่จะสามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ไม่เกินวันละ 800-1,000  คน (จากที่ภาวะปกติจะมีนักท่องเที่ยวในแต่ละวันหลักนับหมื่นคน) เพื่อที่จะพอสร้างเสริมรายได้ให้กับประชาชนในพื้นที่ได้บ้างควบคู่กันในช่วงภาวะโควิด-19 ระบาดไปได้ ซึ่งจะสามารถเปิดรับนักท่องเที่ยวจากนี้ไปได้ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.64 นี้ อีกทางเป็นต้นไปตลอดช่วงฤดูกาลที่ดอกกระเจียวที่ชัยภูมิ จะผลิดอกออกมาให้ชมในช่วง 3 เดือนจากนี้ไป

รวมทั้งในการเตรียมรองรับปรังปรุงฟื้นฟูบูรณะแหล่งสถานที่รองรับนักท่องเที่ยวที่สำคัญขึ้นชื่อของจังหวัดชัยภูมิ และถือเป็นสิ่งศักดิ์คู่บ้านคู่เมืองชัยภูมิ ที่ศาลเจ้าพ่อพญาแล(หนองปลาเฒ่า) ศาลเจ้าเมืองคนแรก(พระยาภักดีชุมพล)ผู้ก่อตั้งเมืองชัยภูมิ มาได้จนทุกวันนี้ ที่มีการเตรียมสำรวจออกแบบการก่อสร้างบูรณะศาลเจ้าพ่อพญาแลอีกครั้งใหญ่นี้เสร็จเรียบร้อยแล้วในเบื้องต้น ที่จะต้องใช้งบประมาณกว่า 46.5 ล้านบาท ในระยะเวลาก่อสร้างนาน 2 ปี ที่เบื้องต้นมีงบประมาณแล้วกว่า 20 ล้านบาท ที่ทางจังหวัดชัยภูมิ ก็จะจัดหาเพิ่มเติมจากนี้ไปและยังเปิดโอกาสให้กับประชาชนในพื้นที่หรือผู้สนใจก็สามารถร่วมบริจาคเพื่อให้การดำเนินการบูรณะศาลเจ้าพ่อพญาแลครั้งนี้ผ่านไปด้วยดีต่อไปได้อีกทางเช่นกัน ซึ่งก็ถือเป็นการเตรียมแผนรองรับการฟื้นฟูเมืองให้กลับคืนมาได้โดยเร็วมากขึ้น หากหลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายลงได้โดยเร็วอีกทางช่วยกันให้มากขึ้นได้ในขณะนี้ด้วย

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สุทธิพงศ์ เสฏฐรังสี

สุทธิพงศ์ เสฏฐรังสี

น้อมรับการทำหน้าที่สื่อเพื่อประชาชนมายาวนานกว่า25ปีเพื่อชาวชัยภูมิพร้อมเป็นเครือข่ายการทำหน้าที่สื่อมวลชนที่ดีในนามสมาคมนักข่าวจังหวัดชัยภูมิและชมรมสื่อมวลชนชัยภูมิพร้อมรับใช้ชาวชัยภูมิและเป็นเวทีให้กับประชาชนทุกท่านตลอดไปมีอะไรเดือดเนื้อร้อนใจติดต่อมาที่ทีมงาน77ข่าวเด็ดชัยภูมิเราได้หรือที่[email protected]