X

ปะทุคลัสเตอร์กลุ่มเสี่ยงโควิด-19 กลับบ้านเยี่ยมญาติชัยภูมิหลังสงกรานต์เริ่มโผล่ติดอีก 4 รวม 54 ราย! (คลิป)

ชัยภูมิ – ยังต้องเร่งติดตามกลุ่มเสี่ยงสูง ล่าสุดกระจายอยู่ในพื้นที่กว่า 8 อำเภอ ให้รีบเข้ามาตรวจคัดกรองใน รพ. 2 แห่งของจังหวัด ยังสูงรวมกว่าวันละ 400 ราย ประกาศขอความร่วมมือ ปชช.หากไม่มีธุระจำเป็นควรงดอยู่บ้านปลอดเชื้อ ระหว่าง จนท.ทุกฝ่าย จะได้เร่งปูพรมทำงานตรวจสอบผู้ป่วยเพิ่มเติมในทุกจุดให้เข้ามาอยู่ในระบบช่วยกันหยุดการแพร่เชื้อให้ได้โดยเร็วต่อไป!

เมื่อเวลา 16.30 น.วันที่ 23 เม.ย.64 ขณะที่ จ.ชัยภูมิ นายแพทย์วชิระ  บถพิบูลย์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ โฆษกคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดชัยภูมิ เปิดแถลงสถานการณ์การพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ล่าสุด

พบผู้ติดเชื้อรายวันรายใหม่เพิ่มขึ้นอีก 4 ราย จากมียอดสะสมมาตั้งแต่วานนี้อยู่ที่ 50 ราย วันนี้เพิ่มขึ้นเป็นรวม 54 ราย รักษาหาย 6 ราย ซึ่งในวันนี้พบเป็นผู้ป่วยทั้งหมดเพิ่ม 4 ราย ติดมาจากกลุ่มมาจากจังหวัดเสี่ยงเพิ่มเป็นอีกกลุ่มใหม่ล่าสุด จากที่มีอยู่ 8 กลุ่มหลักเดิม ซึ่งวันนี้เริ่มพบว่ามีกลุ่มคนที่นำเชื้อมาจากนอกพื้นที่เสี่ยงทั้ง กทม.และ จ.ขอนแก่น ที่พบว่ามีการเดินทางกลับภูมิลำเนามาเยี่ยมญาติในช่วงวันสงกรานต์ที่ผ่านมา

และนำเชื้อมาติดญาติล่าสุดทั้ง 4 รายนี้ ประกอบไทม์ไลน์ รายที่ 51 เป็นชาย อายุ 49 ปี ชาว อ.เกษตรสมบูรณ์  มีอาชีพทนายความ ที่เดินทางไปประกอบอาชีพในพื้นที่เสี่ยง และก็มาเกี่ยวข้องเดินทางหาญาติในพื้นที่ในช่วงสงกรานต์ทั้งไปรับญาติมาจากสนามบิน จ.ขอนแก่น และเริ่มมีอาการป่วยมาตั้งแต่วันที่ 14 เม.ย.64 ไม่พบเชื้อ และก่อนที่จะมาตรวจพบเชื้อล่าสุดแจ้งยืนยันผลมาตั้งแต่วานนี้

ต่อมาด้วยรายที่ 52 เป็นหญิง อายุ 60 ปี มีโรคประจำตัวโรคหอบ และติดเชื้อมาจากลูกหลานเดินทางกลับมาเยี่ยมบ้านในช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา รายที่ 53 เป็น ด.ญ.วัย 3 ขวบ ชาว อ.หนองบัวแดง ซึ่งมีบิดามารดา อยู่พื้นที่เสี่ยง พากลับมาบ้านเกิดที่ อ.หนองบัวแดง ช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา ในช่วง 11-18 เม.ย.64 ก่อนที่เด็กจะตรวจพบติดเชื้อและรายล่าสุด รายที่ 54 เป็นด.ช.อายุ 14 ปี ชาว อ.เกษตรสมบูรณ์ เป็นหลานสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อรายที่ 51

ซึ่งล่าสุดที่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มของ จ.ชัยภูมิ เริ่มเป็นกลุ่มใหม่อีกกลุ่มเสี่ยงที่จะเป็นกลุ่มที่เดินทางกลับบ้านมาเยี่ยมญาติในช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา และจะต้องเร่งติดตามไทม์ไลน์มีผู้เกี่ยวข้องอีกจำนวนมากเป็นการด่วนในครั้งนี้เพื่อควบคุมไม่ให้ขยายวงกว้างต่อไปในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ โดยเร็วควบคู่ไปกับกลุ่มคลัสเตอร์เดิมหลักในกลุ่มมาจากย่านสถาบันเทิงดังในจังหวัดเสี่ยงอีกหลายพื้นที่ ทั้ง กทม.และสุพรรณบุรี ซึ่งปัจจุบันมีการเชิญกลุ่มเสี่ยงทั้งหมดในโรงพยาบาลที่มี 2 แห่ง ต่อวันมาตรวจในจุด รพ.ชัยภูมิ มียอดเฉลี่ยประมาณ วันละกว่า 200 คน และในพื้นที่คลัสเตอร์มาจากจังหวัดเสี่ยงกลับบ้านหลังสงกรานต์นี้ ในจุด รพ.ภูเขียวเฉลิมพระเกียรติ ก็มีจำนวนมากขึ้นมาตรวจเฉลี่ยไม่น้อยกว่าวันละ 200 รายเช่นกัน

ซึ่ง จ.ชัยภูมิ ในขณะนี้ที่มีการเร่งให้กลุ่มเสี่ยงสัมผัสใกล้ชิดที่มีทั้งหมดอีกจำนวนมากในขณะนี้มีรวมกระจายอยู่ใน๘ณะนี้กว่า 8 อำเภอ ประกอบด้วย อ.เมืองชัยภูมิ,คอนสวรรค์,แก้งคร้อ,เกษตรสมบูรณ์,ภูเขียว,บ้านแท่น,คอนสาร,หนองบัวแดง และ อ.ภักดีชุมพล ที่ต้องบอกว่าทุกคนทุกสถานที่ยังมีเชื้อกลุ่มเสี่ยงที่เป็นพาหะยังมีอยู่ทุกที่ ประชาชนชาวชัยภูมิ ต้องเข้มงวดในการป้องกันตัวเองการ์ดอย่าตกสวมหน้ากากอนามัย 100 %ก่อนออกบ้าน และไม่มีธุระจำเป็นในช่วงนี้ก็ควรงดอยู่บ้านปลอดเชื้อ เพื่อที่เรา เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายในจังหวัดจะได้ช่วยกันหยุดการแพร่ระบาดในระลอกที่สามใหม่นี้ให้ได้โดยเร็ว ถ้าเป็นไปได้ถ้าชาวชัยภูมิทุกคนช่วยกันภายในเดือนหน้านี้น่าจะมีแนวโน้มในการหยุดการแพร่ระบาดในพื้นที่ลดลงโดยเร็วได้

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สุทธิพงศ์ เสฏฐรังสี

สุทธิพงศ์ เสฏฐรังสี

น้อมรับการทำหน้าที่สื่อเพื่อประชาชนมายาวนานกว่า25ปีเพื่อชาวชัยภูมิพร้อมเป็นเครือข่ายการทำหน้าที่สื่อมวลชนที่ดีในนามสมาคมนักข่าวจังหวัดชัยภูมิและชมรมสื่อมวลชนชัยภูมิพร้อมรับใช้ชาวชัยภูมิและเป็นเวทีให้กับประชาชนทุกท่านตลอดไปมีอะไรเดือดเนื้อร้อนใจติดต่อมาที่ทีมงาน77ข่าวเด็ดชัยภูมิเราได้หรือที่[email protected]