คนแห่เที่ยวชมช่วยบริจาคให้อาหารหมู่บ้านคนเลี้ยงช้างฝึกโชว์แสนรู้คึกคักหลังเจอพิษโควิดหนัก! (คลิป)

ชัยภูมิ – ต้องประกาศขายช้างทิ้งไป 1 เชือก เพื่อนำมาเป็นทุนไว้จัดซื้ออาหารมาไว้เลี้ยงช้างทั้งหมู่บ้าน คณะหมู่บ้านคนเลี้ยงช้างไว้ฝึกโชว์แสนรู้เปิดใจ “ซึ้งน้ำใจคนไทยไม่ทิ้งกัน” ฝากขอบคุณสื่อมวลชน หน่วยงานทางอำเภอและจังหวัดทุกภาคส่วน เร่งยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือทั้งช้างทั้งคนให้อยู่รอดได้ในครั้งนี้อีกระยะ หลังที่หมู่บ้านคนเลี้ยงช้างบ้านค่ายหมื่นแผ้ว เมืองพญาแล แห่งนี้ในอดีตมาแต่โบราณเคยเป็นฐานค่ายฝึกช้างไว้จัดส่งกำลังไปเสริมให้กับกองทัพไทยเพื่อสู้รบกับข้าศึกจนชาติไทยเป็นเอกราชมายาวนาน จนมาปัจจุบันหลังหมดศึกภาวะสงครามก็ได้เปลี่ยนวิถีชีวิตคนกับช้างมาเป็นหมู่บ้านคนเลี้ยงช้างไว้ฝึกโชว์ความสามารถแสนรู้ตั้งเป็นคณะช้างแสนรู้จัดแสดงโชว์และออกตระเวนแสดงโชว์ไปทั่วประเทศและต่างประเทศ  แต่ปัจจุบันเจอผลกระทบจากโควิด-19 ระบาด งานหดหายไม่มีคนจ้างขาดรายได้หนักจนไม่มีอาหารเลี้ยงช้างต้องขายช้างทิ้งไป 1 เชือกในครั้งนี้เพื่อช่วยชีวิตให้ช้างทั้งหมดบ้านได้อยู่รอดไปให้ได้ก่อน  และวอนทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างเร่งพากันยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือมาต่อเนื่อง!

( 7 ก.พ.64 )  ล่าสุดผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ติดตามติดตามแนวทางการช่วยเหลือ เกาะติดชีวิต “หมู่บ้านคนเลี้ยงช้าง” ประจำจังหวัดชัยภูมิ ณ ลานศูนย์ข้อมูลการเลี้ยงช้างบ้านค่ายหมื่นแผ้ว ต.บ้านค่าย อ.เมือง จ.ชัยภูมิ หลังจากที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19  รอบใหม่กลับมาระบาดซ้ำอีกมาตั้งแต่ในช่วงปลายปี 2563 ที่ผ่านมา ทำให้คณะช่างแสนรู้ของจังหวัดชัยภูมิ ที่กระจายอยู่ทั่วประเทศ ต้องตกงาน ทั้งคนและช้างต้องเดินทางกลับสู่ภูมิลำเนา ที่บ้านค่ายหมื่นแผ้ว จนทำให้กลุ่มผู้เลี้ยงช้างต้องขอความช่วยเหลือจากสื่อมวลชน และทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ หลังต้องยอมตัดใจที่จะต้องขายช้างที่รักมากหมู่บ้านไป 1 เชือก เพื่อนำเงินไปเป็นทุนไว้จัดหาซื้ออาหารไว้ให้ช้างทั้งหมดทั้งหมู่บ้านอีกนับหลายสิบเชือก เพื่อต่อชีวิตช้างและคนเลี้ยงช้างให้อยู่รอดต่อไปให้ได้ก่อนในภาวะที่โควิด-19 ระบาด งานหดหายไม่มีคนจ้างอยู่ในขณะนี้

ซึ่งล่าสุดเอง นายนกอบชัย  บุณอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ หลังจากที่ได้ทราบข่าวดังกล่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบและเร่งดำเนินการสั่งการมอบหมายให้ นายอนุชา เจริญรักษ์ นายอำเภอเมืองชัยภูมิ จัดทีมร่วมกับทุกภาคส่วนในพื้นที่เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือ ในส่วนต่างๆ ทำให้ช้างและคนเลี้ยงช้าง สามารถอยู่รอดได้ในสภาวะสถานการณ์เช่นนี้ ได้เริ่มมีหน่วยงาน ประชาชนในพื้นที่ ผู้ใจบุญ ได้เริ่มออกมาแสดงน้ำใจ”คนไทยไม่ทิ้งกัน หรือช้างที่เป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองไทยมายาวนาน ได้ต่อยอดให้ “ ช้าง “ สัตว์คู่บ้านคู่เมือง  “ เมืองพญาแล “ หรือจังหวัดชัยภูมิ มาได้จนปัจจุบัน ที่มีตำนานเป็นวัฒนธรรมมรดกมาหลายร้อยปี เกิดเป็น ศูนย์ข้อมูลการเลี้ยงช้างบ้านค่ายหมื่นแผ้ว ที่นักท่องเทียวที่แวะมาเที่ยวชมกันมากขึ้นในครั้งนี้อีกครั้ง

ขณะที่ด้าน นายทองล้วน  พงษ์วิเศษ  ประธานชมรมคนรักช้างบ้านค่ายหมื่นแผ้ว กล่าวว่า ในครั้งนี้ต้องขอบคุณสื่อมวลชน และทางจังหวัดชัยภูมิ หน่วยงานต่างๆ รวมถึงคนชัยภูมิ และใกล้เคียง ที่เร่งเห็นความสำคัญ หลังทราบข่าวว่ามีการแสดงช้างแสนรู้ ก็มีประชาชนได้นำลูกหลานมาชมการแสดงช้างแสนรู้ และร่วมกันบริจาคจัดซื้อให้อาหารช้างกันอย่างคึกคัก เพื่อร่วมกันต่อวิถีชีวิตของหมู่บ้านคนเลี้ยงช้างบ้านค่าย อำเภอเมืองชัยภูมิ ที่นี้ได้กลับมาคึกคักอีกครั้งได้มากขึ้นในครั้งนี้

ซึ่งในหมู่บ้านคนเลี้ยงช้างที่นี่ จะเปิดการจัดแสดงช้างแสนรู้ ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์พ่อหมื่นแผ้ว หรือศูนย์ข้อมูลช้างบ้านค่าย  ริมฝั่งแม่น้ำชี บ้านค่าย ต.บ้านค่าย อ.เมือง จ.ชัยภูมิ จากนี้ตลอดไปจนกว่าภาวะโควิด-19 ระบาดจะหมดลง โดยจะจัดแสดงช้างโชว์แสนรู้ในทุกวันเสาร์ -อาทิตย์ ในตอนบ่าย ในตั้งแต่ช่วงเวลา 16.00 -18.00 น.

โดยคณะช้างแสนรู้บ้านค่าย จะเปิดการแสดงโชว์ช้างแสนรู้ แสดงความสามารถช้างบ้านค่ายในชุดต่าง ๆ ได้ชมความสามารถกันให้นักท่องเที่ยวชมในช่วง 2 ชั่วโมง วันละ 1 รอบ และที่เป็นความถูกใจของนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชม และทางครอบครัวพาเด็กๆมาเที่ยวชมและเป็นที่ชื่นชอบของเด็กที่ได้ไปชม ได้ขี่หลังช้างแสนรู้  และทึ่งในความสามารถของช้างแต่ละเชือก ไม่ว่าจะเป็นชุดช้างเตะฟุตบอล ช้างตีกอล์ฟ ช้างเต้นฮูล่าฮูป ช้างปาลูกโป่ง ช้างทำหกสูง ช้างควงกระบองไฟ รวมไปถึงช้างชักกะเยอะกับเด็กๆ โดยให้เด็กกว่า 100 คนที่ไปชมการแสดงของช้างได้ร่วมแข่งขันชักกับช้าง 1 เชือก กันอย่างใกล้ชิด และสนุกสนาน ซึ่งเด็ก ๆ ต่างบอกว่ามีความสุข และสนุกสนานมาก ที่ได้มาชมและร่วมสนุกกับการชักกะเยอะกับช้าง แถมยังได้ทำบุญช่วยให้หมู่บ้านคนเลี้ยงช้างที่นี่ได้คงอยู่คู่เมืองชัยภูมิต่อไปให้ได้อีกครั้งในครั้งนี้ด้วย

ซึ่งหากผู้มีจิตศรัทธา ท่านใดสนใจ ที่จะให้อาหารช้างหรือช่วยเหลือซึ่งทางชมรมคนเลี้ยงช้างฯ ได้สร้างเพจ ชมรมคนรักช้างบ้านค่ายหมื่นแผ้ว ขึ้นไว้แล้ว  เพื่อทำการแสดงช้างโชว์ออนไลน์ ให้ ประชาชนทั่วไปได้เข้าชม และช่วยเหลือ ให้อาหาร แก่ช้าง ทางออนไลน์ โดยสามารถบริจาคผ่าน บัญชี ธนาคารกรุงไทย หมายเลข 342 043 8 8 6 9 นายทองล้วน พงษ์วิเศษ ได้โดยเงินที่โอนมาจะนำไปจัดซื้ออาหาร เพื่อมาให้ช้างกินต่อไป เพื่อให้ผ่านพ้นสถานการณ์วิกฤต โควิด-19 ครั้งนี้ต่อไปให้ได้ หรือสามารถติดต่อสอบถามได้ที่เบอร์ 094- 274717 ได้ และท่านใดที่สะดวกเดินทางมาดูการแสดงช้าง ก็ขอให้ปฏิบัติตามมาตรการการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และที่สำคัญ ยังเปิดให้เข้าชมฟรีอีกด้วย

โดยยังมีไฮไลท์ ในสัปดาห์หน้านี้ที่ทางนายอำเภอเมืองชัยภูมิ จะมีการจัดกิจกรรมช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวที่หมู่บ้านช้างแห่งนี้ ให้กับคู่รัก ที่ต้องการสมรสกันมาร่วมกิจกรรมจัดทะเบียนสมรสกันบนหลังช้างในวันแห่งความรัก ในวันอาทิตย์ที่ 14 ก.พ.2564 นี้อีกด้วย

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สุทธิพงศ์ เสฏฐรังสี

สุทธิพงศ์ เสฏฐรังสี

น้อมรับการทำหน้าที่สื่อเพื่อประชาชนมายาวนานกว่า25ปีเพื่อชาวชัยภูมิพร้อมเป็นเครือข่ายการทำหน้าที่สื่อมวลชนที่ดีในนามสมาคมนักข่าวจังหวัดชัยภูมิและชมรมสื่อมวลชนชัยภูมิพร้อมรับใช้ชาวชัยภูมิและเป็นเวทีให้กับประชาชนทุกท่านตลอดไปมีอะไรเดือดเนื้อร้อนใจติดต่อมาที่ทีมงาน77ข่าวเด็ดชัยภูมิเราได้หรือที่[email protected]