สุดสะเทือนใจทั้งหมู่บ้านหนุ่ม 34 ขับกระบะพุ่งชนศาลรูปเหมือนปู่ตาเก่าแก่นับ 100 ปีพังยับ! (คลิป)

ชัยภูมิ – ชาวบ้านวอนเรียกร้องให้คนขับกระบะก่อเหตุ รีบออกมาแสดงความรับผิดชอบบูรณะสร้างกลับคืนมาประจำชุมชนโดยเร็ว หวั่นเกิดลางร้ายเกิดสิ่งไม่ดีตามมา

( 26 ตุลาคม 2563 ) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดเหตุสุดเศร้าสลดสะเทือนใจกับชาวบ้านไปทั่วทั้งหมู่บ้าน ในตำบลสามสวน อำเภอบ้านแท่น จังหวัดชัยภูมิ หลังเกิดเหตุมีรถกระบะพุ่งชนปีนขึ้นไปบนศาลรูปเหมือนพ่อแสนเมือง ศาลปู่ตาเก่าแก่ประจำชุมชนมานานนับ 100 ปี ที่ตั้งอยู่บนรอบวงเวียนช่วงทางเข้าบ้านหัวนานคร หมู่ 13 ตำบลบ้านแท่น อำเภอบ้านแท่น จังหวัดชัยภูมิ เมื่อช่วงกลางดึกของวันที่ 24 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา

โดยด้าน ร.ต.อ.สมศักดิ์ มีปัญญา รอง สว.(สอบสวน)สภ.บ้านแท่น จังหวัดชัยภูมิ ได้รับแจ้งมีอุบัติเหตุ มีรถยนต์กระบะยี่ห้อ มิตซูบิชิ สีขาว ป้ายทะเบียน ผค 1968 หมวดจังหวัดระยอง ขับไปพุ่งชนศาลปู่ตาที่มีรูปเหมือนพ่อแสนเมืองตั้งอยู่กลางรอบวงเวียนเป็นที่ยึดเหนี่ยวสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำหมู่บ้านช่วงทางเข้าหมู่บ้านหัวนานคร หมู่ 13 ต.สามสวน อ.บ้านแท่น จ.ชัยภูมิ จนแตกละเอียดพังหักเสียหายล้มลงมากองกับพื้นที่ โดยมีนายสานิตย์ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 34 ปี เป็นชาวบ้านหมู่ที่ 14 ตำบลสามสวน อำเภอบ้านแท่น จังหวัดชัยภูมิ เป็นคนขับรถกระบะดังกล่าว ซึ่งล่าสุดทางเจ้าหน้าที่สอบสวนพบว่าไม่มีแอลกอฮอล์ในร่างกาย และร่างกายก็ไม่ได้รับบาดเจ็บ และทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ยึดรถไว้ที่ สภ.บ้านแท่น ก่อนที่จะรอรวบรวมพยานหลักฐานเสร็จจึงได้ปล่อยตัวไปก่อน เพื่อที่จะเรียกมารับทราบข้อหาขับรถโดยประมาททำให้ทรัพย์สินของชุมชนสาธารณะได้รับความเสียหายเพื่อดำเนินคดีตามกฏหมายในวันพุธที่ 28 ต.ค.63 นี้ต่อไป

ซึ่งล่าสุดผู้สื่อข่าวลงไปตรวจสอบ ต่อกรณีที่เกิดขึ้นที่มีการนำภาพขณะเกิดเหตุกระบะพุ่งชนปีนขึ้นไปอยู่บนฐานศาลดังกล่าวสูงเกือบ 5 เมตรซึ่งเป็นศาลปู่ตาเก่าแก่ดังกล่าวว่อนไปทั่วโลกโซเชียลในขณะนี้ ซึ่งยังสร้างความเสียใจให้กับชาวบ้านใน ต.สามสวน อ.บ้านแท่น จ.ชัยภูมิ อยู่ในขณะนี้เป็นจำนวนมาก สอบถามไปยังชาวบ้านในพื้นที่ นายกองหนุน  ปัจชาเขียว อายุ 68 ปี บ้านเลขที่ 91 หมู่ที่ 13 บ้านหัวนานคร ตำบลบ้านแท่น อำเภอบ้านแท่น จังหวัดชัยภูมิ กล่าวว่า ชาวบ้านหัวนานครที่นี่มีความเคารพนับถือศาลดังกล่าวสืบทอดต่อกันมายาวนาน จนปัจจุบันมีอายุเก่าแก่กว่า 100 ปีแล้ว ซึ่งในคืนวันที่เกิดเหตุตนได้นอนพักผ่อนอยู่ภายในบ้านพักใกล้เคียงบริเวณศาลวงเวียนรูปหล่อดังกล่าว จนได้ยินเสียงดังสนั่นคล้ายรถชนกัน จึงรีบวิ่งออกมาดู พบว่ามีรถกระบะพุ่งชนปีนขึ้นไปบริเวณรูปเหมือนพ่อแสนเมือง ที่ตั้งอยู่บริเวณวงเวียนทางเข้าหมู่บ้านที่มีความสูง 4 เมตร 50 ซม. หักพังเสียหายไปทั้งหมดแล้ว ตนและชาวบ้านจึงรีบต่างพากันออกมาดู พบว่าคนขับไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด ก่อนที่จะมีการแจ้งตำรวจมาตรวจสอบที่เกิดเหตุ และอุบัติเหตุครั้งนี้ต่างทำให้ตนและชาวบ้านทุกคนเสียใจสุดสะเทือนใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้เป็นอย่างมาก ไม่คิดว่าจะมีเหตุการณ์ในลักษณะดังกล่าวเกิดขึ้นได้ และยังเกรงว่าจะทำให้เกิดสิ่งไม่ดีเข้ามาในหมู่บ้านชุมชนตามมาได้อีก และขอเรียกร้องให้คนขับกระบะดังกล่าวรีบออกมาแสดงความรับผิดชอบก่อสร้างบูรณะสร้างรูปเหมือนให้นำกลับมาตั้งในจุดเดิมโดยเร็วด้วย

ขณะที่ด้าน นายวีระ  ป้อมสุวรรณ ชาวบ้านบ้านหัวนคร อีกราย กล่าวว่า ตนเองเป็นคนปั้นหล่อรูปเหมือนพ่อแสนเมืองดังกล่าวขึ้น หลังทราบเกิดเหตุดังกล่าวขึ้นครั้งนี้ ก็เกิดความเสียใจมากเช่นกัน โดยตนได้ก่อสร้างรูปหล่อเหมือนดังกล่าวมาตั้งไว้ที่จุดประจำศาลเก่าแก่แห่งนี้ที่ชาวบ้านให้เคารพสืบทอดกันมานานกว่า 100 ปีจนปัจจุบัน โดยรูปเหมือนหล่อนี้ได้บูรณะสร้างขึ้นใหม่เมื่อช่วงปี 2546 และ แล้วเสร็จเมื่อปี 2552 ด้วยเงินประมาณกว่า 1 แสน 5 หมื่นบาท หลังจากนั้นเป็นต้นมารูปหล่อพ่อแสนเมืองก็เป็นที่สักการกราบไหว้ของชาวบ้านและผู้ที่ผ่านไปมาในจุดนี้ก็มานานกว่า 17 ปีแล้ว และเมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ตนอยากให้ผู้ที่ขับรถประมาทที่ขับชนพังเสียหายออกมารับผิดชอบโดยเร็ว เพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้ชาวบ้านชุมชนที่นี้กลับคืนมาโดยเร็วในครั้งนี้ด้วย ซึ่งมีการประเมินค่าเสียหายทั้งหมดเบื้องต้นที่จะซ่อมแซมสร้างรูปเหมือนขึ้นใหม่อยู่ที่ประมาณกว่า 3 แสน 8 หมื่นบาท

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สุทธิพงศ์ เสฏฐรังสี

สุทธิพงศ์ เสฏฐรังสี

น้อมรับการทำหน้าที่สื่อเพื่อประชาชนมายาวนานกว่า25ปีเพื่อชาวชัยภูมิพร้อมเป็นเครือข่ายการทำหน้าที่สื่อมวลชนที่ดีในนามสมาคมนักข่าวจังหวัดชัยภูมิและชมรมสื่อมวลชนชัยภูมิพร้อมรับใช้ชาวชัยภูมิและเป็นเวทีให้กับประชาชนทุกท่านตลอดไปมีอะไรเดือดเนื้อร้อนใจติดต่อมาที่ทีมงาน77ข่าวเด็ดชัยภูมิเราได้หรือที่[email protected]