X

ผู้ว่าฯ ชัยภูมิเร่งสำรวจจุดน้ำหลากผันช่วยภัยแล้ง – ชวนกำจัดปลาชะโดคืนสมดุลพันธุ์ปลาให้แหล่งน้ำ(คลิป)

ชัยภูมิ – ผู้ว่าฯชัยภูมิ ลุยลงพื้นที่เร่งสำรวจจุดที่ยังมีน้ำหลากท่วมพื้นที่การเกษตรและชุมชน เพื่อผันสูบไปช่วยพื้นที่ภัยแล้ง ก่อนที่จะปล่อยให้มวลน้ำไหลผ่านลำน้ำชีที่จังหวัดชัยภูมิเป็นต้นกำเนิดให้ไหลผ่านไปถึง จ.ขอนแก่น เสียทิ้งเปล่า พร้อมทั้งฝากเชิญชวน ปชช.ในพื้นที่ช่วยกันจำกัดปลาชะโด-ใครจับได้ขออย่าปล่อยลงลำน้ำธรรมชาติ ซึ่งเป็นกำลังปัญหาเป็นปลาอันตราย ที่ในปัจจุบันพบมีจำนวนมาก ซึ่งปลาชะโดจะไปกินปลาพันธุ์อื่นๆ ที่กำลังขยายพันธุ์ลดลงมากใกล้ขั้นวิกฤต ขอความร่วมมือ ปชช.ช่วยกันกำจัดปลาชะโดและนำไปบริโภคให้มากขึ้นเพื่อช่วยกันคืนความสมดุลปลาพันธุ์ตามแหล่งน้ำในท้องถิ่นให้กลับคืนมาโดยเร็วต่อไป!

( 26 ก.ย.63 ) ที่ จ.ชัยภูมิ นายกอบชัย  บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ พร้อมด้วยนายอำเภอคอนสวรรค์ และหัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด ลงพื้นที่ออกตรวจเยี่ยมสำรวจจุดน้ำหลากจากอิทธิพลพายุโนอึล เพื่อตัดยอดน้ำจากลำน้ำชีที่ในปัจจุบันมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้น เพื่อช่วยลดมวลน้ำที่จะไหลลงไป9jvผ่านที่จังหวัดขอนแก่น

ซึ่งจะเป็นแนวทางในการช่วยบรรเทาปัญหาภัยแล้งของ จ.ชัยภูมิ ได้อีกทางมากขึ้น ในการผันสูบนำน้ำดังกล่าวที่กำลังไหลผ่านลำชีจะไปต่อที่ขอนแก่น ในขณะนี้จึงต้องมีการสูบผันน้ำไปเข้าสู่แหล่งเก็บกักไว้ในแก้มลิงหนองแซง บ้านโนนแต้ อำเภอคอนสวรรค์ เพื่อแก้ปัญหาในฤดูแล้งทั้งในปีนี้และถึงปีหน้าได้ และเป็นการบริหารจัดการน้ำควบคู่กันในการแก้น้ำท่วมน้ำแล้ง ในการช่วยป้องกันปัญหาในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิได้ควบคู่กันทั้ง 2 ด้านได้ด้วย โดยได้รับการสนับสนุนเครื่องสูบน้ำจากสำนักงานทรัพยากรน้ำภาค 4 (ขอนแก่น) และเครื่องสูบน้ำจากศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 5 (นครราชสีมา) ณ จุดสูบน้ำบ้านโนนแต้ ต.หนองขาม อ.คอนสวรรค์ จ.ชัยภูมิ อย่างต่อเนื่องในพื้นที่ในขณะนี้

รวมทั้งในครั้งนี้ นายกอบชัย  บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ กล่าวอีกว่า อีกด้านก็อยากขอเชิญชวนประชาชนชาวชัยภูมิ ทุกพื้นที่ออกมาช่วยกันกำจัดปลาชะโดกันให้มากขึ้น โดยเฉพาะในจุดบึงละหาน อำเภอจัตุรัส ที่ปัจจุบันพบว่ามี ปลาชะโดเป็นจำนวนมากเกินความจำเป็นและยัง เป็นปลาอันตราย ไล่กินปลาอื่นๆจนปัจจุบันทำให้มีจำนวนปลาอื่นๆ ลดลงใกล้วิกฤตใกล้สูญพันธุ์ตามมาอีกจำนวนมาก ทั้งพบว่ามีปลาชะโดเข้าไปสู่ในลำน้ำแหล่งเก็บกักหลายแห่งในจังหวัดชัยภูมิ ในปัจจุบันที่จะต้องมีการกำจัดให้หมดไปจากแหล่งน้ำให้มากขึ้น

ซึ่งประชาชนชาวชัยภูมิจะไม่ชอบกินปลาชะโด ด้วยเหตุผลต่างๆ พอจับปลาชะโดหรือตกได้ปลาชะโดแล้วก็มักจะปล่อยลงน้ำไปคืน โดยไม่ทันคิดว่าปลาชะโดเหล่านี้เป็นปัญหาอันตรายต่อระบบนิเวศน์กระทบต่อความสมดุลทางธรรมชาติทางสัตว์น้ำของชาวชัยภูมิ ตามมาอีกเป็นจำนวนมากในปัจจุบัน ที่ปลาชะโดจะกลับลงไป ไล่กินปลาเล็กปลาน้อย ที่เป็นแหล่งน้ำกำลังขยายพันธุ์ลดลงตามมาอีกเป็นวงกว้างจำนวนมาก

และปัจจุบันยังไปกระทบต่อการประกอบอาชีพจับปลาเป็นอาชีพของคนในพื้นที่มีปลาอื่นๆจับไปขายเป็นอาชีพได้ลดลงอีกตามมาเป็นจำนวนมากด้วย และอยากให้ประชาชนนำปลาชะโด ที่จับได้ไม่ควรปล่อยคืนตามแหล่งน้ำเด็ดขาด และสามารถนำไปประกอบอาชีพรับประทานเป็นอาหารรสเด็ดได้อีกหลายประเภท ที่เป็นปลาที่หารับประทานได้ยากและมีคุณค่าทางอาหารสูงไม่แพ้ปลาชนิดอื่นๆด้วยเช่นกัน ซึ่งอยากให้ชาวชัยภูมิ ช่วยกันในเรื่องนี้ให้มากขึ้นด้วย

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สุทธิพงศ์ เสฏฐรังสี

สุทธิพงศ์ เสฏฐรังสี

น้อมรับการทำหน้าที่สื่อเพื่อประชาชนมายาวนานกว่า25ปีเพื่อชาวชัยภูมิพร้อมเป็นเครือข่ายการทำหน้าที่สื่อมวลชนที่ดีในนามสมาคมนักข่าวจังหวัดชัยภูมิและชมรมสื่อมวลชนชัยภูมิพร้อมรับใช้ชาวชัยภูมิและเป็นเวทีให้กับประชาชนทุกท่านตลอดไปมีอะไรเดือดเนื้อร้อนใจติดต่อมาที่ทีมงาน77ข่าวเด็ดชัยภูมิเราได้หรือที่[email protected]