X

อนาคตใหม่แพร่ จับประเด็นปัญหาชาวบ้านเดินคู่นโยบาย


พรรคอนาคตใหม่ในจังหวัดแพร่ นอกจากการวางแผนลงพื้นที่ทั้ง 2 เขตแล้วยังมีการดึงชาวบ้านระดมปัญหาในชุมชนไปทำรากฐานปัญหาประชาชนไปสู่การแก้ไขร่วมกัน
แม้ว่าจะยังไม่มีกำหนดวันเลือกตั้งอย่างชัดเจน ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. เขต ของจังหวัดแพร่ ออกหาเสียงแนะนำตัวทุกวัน ผู้สมัครของพรรคใหญ่ๆ เจ้าเก่ามักมุ่งไปที่กลุ่มหัวคะแนนและวางแผนจัดการคะแนนด้วยแกนนำชำชน คำนวณคะแนนกันแล้วว่าจะได้กันคนละเท่าไหร่ซึ่งถือว่าเป็นคะแนนจัดตั้งที่ทรงคุณภาพของนักการเมืองพรรคใหญ่ๆ ที่กำลังแข่งขันกันอยู่


แต่พรรคอนาคตใหม่ ซึ่งเป็นพรรคการเมืองหน้าใหม่ ในจังหวัดแพร่ เปิดตัวออกมาข้อนข้างใหญ่ไม่ต่างจากพรรคใหญ่เจ้าถิ่น แต่แนวทางการลงหาเสียงดูจะแตกต่างไปจากนักการเมืองที่เคยครองสนามเลือกตั้งเมืองแพร่อยู่อย่างสิ้นเชิง ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. เขต คือนายเอกการ ซื่อทรงธรรม เขต 1 และ นายกฤติดนัย สันแก้ว เขต 2 ลงหาเสียงไปทุกพื้นที่ภายใต้การแนะนำตัวและนโยบายพรรค พร้อมทั้งการแสดงวิสัยทัศน์ในการเป็นนักการเมืองยุคใหม่


ในขณะเดียวกันคณะทำงานของพรรค ศูนย์ประสานงานพรรคที่ตั้งอยู่ในต.นาจักร อ.เมือง จ.แพร่ มีการประสานงานกลุ่มประเด็นปัญหาที่ออกมาเรียกร้องสิทธิ์ ร้องขอความเป็นธรรมกับศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดแพร่แต่ยังไม่ได้รับการแก้ไข หรือ ข้าราชการไม่ให้ความสำคัญในการแก้ไข นำแกนนำมาตั้งวงพูดคุยหาทางออกอย่างรอบด้าน


นายสมชาย แสนหาญ แกนนำชุมชนตำบลน้ำชำ และ ตำบลหัวฝาย อำเภอสูงเม่น ต่อสู้ขอคืนพื้นที่ปกครอง แนวเขตทับซ้อนระหว่างอำเภอสูงเม่น กับอำเภอเด่นชัย ที่ทำให้ผู้บริหารท้องถิ่นไม่สามารถนำงบประมาณไปสนับสนุนได้การต่อสู้ของชุมชนดำเนินมานับ 10 ปี แต่ยังไม่มีการแก้ปัญหาให้ชาวบ้านอย่างเป็นธรรม

นายอำนวย พลหล้า หัวหน้าสำนักงานศูนย์ประสานงานพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า สภาพปัญหาที่เกิดขึ้นกับประชาชน ในจังหวัดแพร่ มีทั้งการระเมิดสิทธิ์ การทุจริต ราชการปล่อยปะละเลยไม่สนใจการปัญหาอย่างจริงจัง รวมทั้งการระเมิดด้วยนโยบาย มาตรการของรัฐที่มากระทบทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน ฯลฯ พรรคอนาคตใหม่ จะนำปัญหาเหล่านี้สร้างกระบวนการให้ชาวบ้านมีเวทีและหาทางออกด้วยเครื่องมือที่มีอยู่ เช่น กฎหมาย และความร่วมมือของประชาชน ซึ่งไม่ได้มองว่าประชาชนเหล่านั้นจะมาสนับสนุนพรรคหรือไม่ หรือ จะมีพรรคอื่นมาร่วมแก้ปัญหาด้วยก็ไม่ว่ากัน แนวคิดนี้ประชาชนที่เกิดประเด็นปัญหาเริ่มให้ความสนใจเข้ามาร่วมหารืออาทิ ปัญหาการสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวล ปัญหาป่าไม้และการขอคืนพื้นที่ ปัญหาการผลิตสุราพื้นเมือง ปัญหาพื้นที่ทับซ้อนโดยประกาศของกระทรวงมหาดไทยอย่างไม่เป็นธรรม รวมไปถึงปัญหาคุณภาพชีวิตสวัสดิการของรัฐที่ประชาชนเข้าไม่ถึง ถูกนำมาประมวลและหาทางช่วยเหลือถือเป็นงานประจำของศูนย์ประสานงานควบคู่ไปกับการหาเสียงให้กับว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขต และบัญชีรายชื่อที่อยู่ในห้วงของภารกิจหลักขณะนี้

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน