X

วัดเวฬุวันนาคาสร้างต่อในที่ดิน สปก.4-01 ไม่สนคำสั่งหยุดชั่วคราวนายอำเภอเด่นชัย


นายอำเภอเด่นชัย ส่งปลัดอำเภอดูพื้นที่พร้อมเจ้าหน้าที่ สปก.เข้าตรวจสอบพบวัดสร้างในที่ดิน สปก.จริง จึงสั่งหยุดก่อสร้างเพื่อให้เจ้าของที่ดินดำเนินการตามระเบียบกฎหมายก่อนสายเกินแก้ หลังเจ้าหน้าที่กลับไม่สนใจดำเนินการก่อสร้างต่อเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดแพร่ วันที่ 2 กรกฎาคม ถึงการสร้างวัดเวฬุวันนาคา ในที่ดิน สปก.4-01เลขที่ 1537 เล่มที่ 10 หน้า 37 ตำแหน่งที่ดินแปลงที่ 53/2 หมู่ 8 ต.เด่นชัย อ.เด่นชัย จ.แพร่ ยังคงดำเนินการก่อสร้างต่อ ในขณะที่นายอิสรา สุขแจ่มใส นายอำเภอเด่นชัย ได้ขอความร่วมมือให้ชลอการก่อสร้างไว้ก่อนจนกว่าผู้ถือครองที่ดินจะดำเนินการให้ถูกต้องตามขั้นตอนของกฎหมายเสียก่อน

หลังโครงการก่อสร้างวัดเวฬุวันนาคา เกิดขึ้นมีผู้ร้องเรียนผ่านสื่อมวลชนว่า ชาวบ้านเข้าไปอาศัยทำกินในที่ดินป่าเสื่อมโทรมในป่าสงวนแห่งชาติไม่ได้ ถูกเจ้าหน้าที่ป่าไม้เข้าจับกุม ขับไล่ ดำเนินคดี ทำไมมีพระภิกษุใช้ที่ดิน สปก. 4-01 สร้างวัดได้เนื่องจากที่ดินดังกล่าวเป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติแต่ได้มอบให้ปฏิรูปที่ดินนำมาจัดสรรให้กับประชาชนทำการเกษตรตาม พ.ร.บ.ปฏิรูปที่ดิน พ.ศ. 2518 ผู้สื่อข่าวได้เข้าตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าวพบว่ามีการสร้างวัดจริงตามข้อร้องเรียน มีป้ายปักแสดงการสร้างวัด มีธงธรรมจักรปักเป็นแนวเขตชัดเจน

หลังนำเสนอข่าวประเด็นสร้างวัดในที่ดินปฏิรูปที่ดินแล้วพบว่า เวลา 11.00 น.วันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา นายอิสรา สุขแจ่มใส นายอำเภอเด่นชัย ได้มอบหมายให้นางกรรณิกา ศรีใจวงศ์ ปลัดอำเภอเด่นชัย เข้าสำรวจข้อเท็จจริงร่วมกับเจ้าหน้าที่จากสำนักงาน สปก.จังหวัดแพร่ เจ้าหน้าที่ อบต.เด่นชัย และ นายประเทือง สุภาพ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 8 ต.เด่นชัย อ.เด่นชัย จ.แพร่ เข้าตรวจสอบพื้นที่ตามข่าว พบว่า ที่ดินสร้างวัดเป็นที่ดิน สปก.4-01 จริง ถือครองโดยนายอำนวย สุรินทร์ อายุ 67 ปี ตามเลขหมายที่ดินที่กล่าวมาแล้วข้างต้น เข้าพบเจ้าของที่ดิน มีนางกรวรรณ สุรินทร์ อายุ 66 ปี ภรรยานายอำนวยผู้ได้รับอนุญาตถือครองที่ดินตามใบอนุญาต เป็นผู้ให้ข้อมูลต่อเจ้าหน้าที่

เจ้าหน้าที่ สปก.จากสำนักงานปฏิรูปที่ดินจังหวัดแพร่ ได้ทำความเข้าใจและอธิบายขั้นตอนของกฎหมายในการมอบหมายที่ดินเพื่อการเกษตรให้สร้างวัดมีระบุในหนังสือ วิทยุในราชการกรมการปกครอง ความเร่งด่วน ด่วนที่สุด เลขที่ พร.0718/8 เป็นรายงานของนายอำเภอเด่นชัยถึงนายสมหวัง พ่วงบางโพ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ ในรายงานระบุว่า พบเอกสารเบื้องต้น หนังสือจากสำนักงานเจ้าคณะอำเภอเด่นชัย ที่ จอ.พร.2565/04 แจ้งรับรองที่พักสงฆ์เวฬุวันนาคา ขอขึ้นทะเบียนที่พักสงฆ์จังหวัดแพร่ หนังสือรับรองที่พักสงฆ์ทื่ 01 / 2565 ออกหนังสือโดยสำนักงานคณะสงฆ์อำเภอเด่นชัย ไม่พบเอกสารสละสิทธิ์ในที่ดินเขตปฏิรูปที่ดิน สปก. 4-01 เจ้าหน้าที่ สปก.จึงแนะนำให้ผู้ได้รับอนุญาตทำกินในที่ดิน สปก.ดังกล่าวดำเนินตามขั้นตอนของกฎหมาย โดยนางกรวรรณ ภรรยานายอำนวย สุรินทร์ ยืนยันกับเจ้าหน้าที่จะไปดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายภายในสัปดาห์หน้าตามขั้นตอนของทางราชการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากการเพิกเฉยต่อความร่วมมือที่ตกลงกับเจ้าหน้าที่ ยังมีการรับบริจาคปัจจัยจากประชาชนในจังหวัดในภาคกลาง เพื่อนำมาสร้างวัดเวฬุวันนาคาโดยมีการประกาศเรี่ยไรผ่านสื่อออนไลน์จนมีผู้บริจาคเงินทำบุญจำนวนมาก ซึ่งยังไม่มีกรรมการดำเนินการจัดการเรื่องเงินบริจาคสร้างวัด ปัญหาดังกล่าวอาจเป็นการเรี่ยไรที่ผิดกฎหมาย แต่ขณะนี้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเด่นชัย กำลังติดตามดูพฤติกรรมการบอกบุญ เมื่อมีการบริจาคแล้วนำเงินปัจจัยเหล่านั้นไปไว้ที่ไหน แหล่งข่าวกล่าวด้วยว่า เงินบริจาคไม่มีใครทราบว่านำไปไว้ที่ใด

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน