นักสะสมเมืองแพร่อยากปล่อยเครื่องแบบพร้อมซามูไรทหารญี่ปุ่นสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 กลับบ้าน


ร้านของเก่าประกาศขายชุดทหารญี่ปุ่นสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 รักษาไว้ที่บ้านวิญญาณทหารญี่ปุ่น”นาซากะ” มีจริงอยากกลับบ้านประกาศขายผู้สนใจพาคืนถิ่นหรือเก็บพิพิธภัณฑ์สงครามมหาเอเชียบูรพา

นายแก้วศักดิ์ โป่งสม เจ้าของร้านหนานแก้วจำหน่ายเครื่องเงิน บ้านโป่งศรี อ.เมือง จ.แพร่ ที่ร่วมออกร้านโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่นเมืองแพร่หลังสถานการณ์ระบาดโรคโควิด 19 ผ่อนคลายลง นำของเก่าที่แสนรักคือ เสื้อเครื่องแบบทหารญี่ปุ่น ที่ใช้ในเหตุการณ์สงครามโลกครั้งที่ 2 ในเครื่องแบบระบุเจ้าของเสื้อคือ นายนาซากะ ออกจำหน่ายให้กับผู้สะสมร่องรอยประวัติสงครามโลกครั้งที่ 2
นายแก้วศักดิ์ โป่งสม กล่าวว่า จ.แพร่ซบเซามาอย่างต่อเนื่องภาคเอกชนได้ร่วมกันช่วยภาครัฐกระตุ้นเศรษฐกิจส่งเสริมการท่องเที่ยวในชุมชนจัดมหกรรมอาหารของกินบ้านเฮา ในงานนี้ได้นำเอาของเก่ามาโชว์และจำหน่ายเพื่อสร้างจุดสนใจให้กับงาน ไฮไลน์สำคัญคือการปล่อยเสื้อทหารญี่ปุ่นในสงครามโลกครั้งที่ 2 ให้กับผู้สนใจหรือชาวญี่ปุ่นที่ต้องการเก็บประวัติศาสตร์กลับประเทศญี่ปุ่น สามารถติดต่อมาได้ทางหมายเลขโทรศัพท์ 0852881210

นายแก้วศักดิ์ กล่าวด้วยว่า เสื้อเครื่องแบบทหารญี่ปุ่นได้มาจากชาวบ้านในอ.แม่สอด จ.ตาก ในจุดที่เป็นพื้นที่เดินทัพของทหารญี่ปุ่น แต่ชุมชนไท่เห็นควาทสำคัญจึงได้ซื้อมารักษาไว้นานกว่า 30 ปีแล้ว ประวัติเคยขายให้กับนักสะสมนำไปไว้ที่ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ไปอยู่ที่นั่นได้ไม่ถึง 7 วันต้องนำมาคืนเพราะว่า เสื้อดังกล่าวเหมือนมีวิญญาณสิงสถิตอยู่มีเสียงร้อง ภรรยาของผู้ซื้อจึงนำมาคืน ในความรู้สึกของหนานแก้วเองรู้สึกว่าเจ้าของเสื้อติดตามมาตลอด อยู่บ้านก็ยังเฝ้าบนเรือนตามโรงรถ มีเพื่อนไปพักที่บ้านรู้สึกมีคนเฝ้าตลอดเวลาจนไม่กล้านอนบ้านต้องขอไปนอนโรงแรม

ความจริงแล้วมีความเชื่อเรื่องวิญญาณ นายนาซากะ อาจอยากกลับไปประเทศญี่ปุ่นบ้านเกิดก็เป็นได้ ถ้าผู้สนใจต้องการนำกลับไปเก็บในพิพิธภัณฑ์ในประเทศไทยหรือในญี่ปุ่นสามารถติดต่อมาได้ยังมีซามูไรประจำกายทหารญี่ปุ่นด้วยน่าสนใจมาก

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน