X

สว.67 : กทม.พร้อมจัดเลือก สว.16 มิ.ย.นี้ ย้ำ โปร่งใส สุจริต เที่ยงธรรม

กรุงเทพฯ – ปลัด กทม.ตรวจการเตรียมความพร้อมจัดเลือก สว.ระดับจังหวัด 16 มิ.ย.นี้ ถอดบทเรียน เตรียมป้องกัน-แก้ไขไม่ให้เกิดปัญหา มั่นใจ การเลือกวันอาทิตย์นี้ จะเป็นไปด้วยความโปร่งใส สุจริต และเที่ยงธรรม 

วันที่ 13 มิถุนายน 2567 พญ.วันทนีย์ วัฒนะ ปลัดกรุงเทพมหานคร ในฐานะประธานกรรมการระดับจังหวัด ในการเลือกสมาชิกวุฒิสภา (สว.) เป็นประธานการประชุมเตรียมความพร้อม การจัดเลือก สว.กรุงเทพมหานคร ในวันที่ 16 มิ.ย.67 ณ ศูนย์ประชุมวายุภักษ์ โรงแรมเซ็นทารา ไลฟ์ ศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ ถนนแจ้งวัฒนะ เขตหลักสี่

โดยมี นายเฉลิมพล โชตินุชิต และนายศุภกฤต บุญขันธ์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร ในฐานะคณะกรรมการระดับจังหวัด รวมถึงคณะกรรมการระดับจังหวัด ผู้อำนวยการการเลือกตั้งระดับจังหวัด ผู้ตรวจการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร ผู้ทรงคุณวุฒิ และผู้เกี่ยวข้องร่วมประชุม หลังการประชุม ปลัด กทม.นำคณะตรวจพื้นที่ส่วนต่าง ๆ ที่จะใช้เป็นสถานที่เลือก ส.ว.ด้วย

ปลัดกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ที่ประชุมได้ถอดบทเรียนจากการเลือก สว.ระดับอำเภอ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งได้เตรียมการป้องกันและแก้ไขเพื่อไม่ให้เกิดประเด็นปัญหา การเลือกระดับจังหวัด ใช้พื้นที่บริเวณชั้น 2, 4 และ 5 ของศูนย์ประชุมวายุภักดิ์ โดยชั้น 4 แบ่งพื้นที่สำหรับผู้สื่อข่าวและผู้สังเกตการณ์ด้วย

ทั้งนี้ จะมีจอส่วนกลาง ให้เห็นการดำเนินการเลือกจากทั้ง 20 ห้อง 20 กลุ่มอาชีพ แต่ละห้องจะได้รับสัญญาณจากส่วนกลาง ตามแนวทางที่วางไว้

ภายหลังการเลือกรอบแรก แต่ละกลุ่มจะเหลือผู้สมัครกลุ่มละ 5 คน เพื่อผ่านเข้าไปเลือกในรอบที่ 2 ต่อไป

จากการซักซ้อมและการอบรม คณะกรรมการประจำสถานที่เลือก (กปล.) ของกรุงเทพมหานคร มั่นใจว่า การดำเนินการเลือก สว.ระดับจังหวัด จะเป็นไปด้วยความโปร่งใส สุจริต และเที่ยงธรรม

ปลัด กทม.เปิดเผยอีกว่า ได้เน้นย้ำซักซ้อมผู้ที่จะมาปฏิบัติหน้าที่ ตามระเบียบและกฎหมายกำหนด จากการเลือก สว.ระดับอำเภอ เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.ที่ผ่านมา ทำได้ค่อนข้างดี จึงเชื่อมั่นว่า เพื่อนร่วมงานและทีมงานที่เกี่ยวข้อง จะดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา

ในส่วนอื่น ๆ ที่เป็นข้อสังเกต หรือเรื่องไม่สบายใจ กกต.มีทีมสอบสวนทางลับและเก็บข้อมูลในประเด็นต่าง ๆ ทุกอย่างเป็นไปตามระเบียบและที่กฎหมายกำหนด

การเลือก สว.ระดับจังหวัด รอบที่ 1 เป็นการลงคะแนนเลือกบุคคลในกลุ่มเดียวกัน ให้เหลือกลุ่มอาชีพละ 5 คน แต่ละคนลงคะแนนเลือกบุคคลในกลุ่มเดียวกันได้ไม่เกิน 2 คน ซึ่งจะลงคะแนนเลือกตนเองก็ได้ แต่จะลงคะแนนให้บุคคลใดเกิน 1 คะแนนมิได้

จากนั้น ผู้ได้รับคะแนนสูงสุด 5 ลำดับแรกของแต่ละกลุ่ม จะผ่านเข้าสู่การเลือก รอบที่ 2 ซึ่งเป็นการแบ่งสายและการจับสลากเพื่อแบ่งสาย โดยให้ผู้ได้รับเลือกขั้นต้นของแต่ละกลุ่ม ส่งตัวแทนเพื่อจับสลากแบ่งสาย จำนวน 4 สาย สายละ 5 กลุ่ม รวม 20 กลุ่ม เสร็จแล้วเข้าสู่การเลือกรอบที่ 2

การเลือกรอบที่ 2 เป็นการลงคะแนนเลือกผู้สมัครในกลุ่มอื่นที่อยู่ในสายเดียวกัน กลุ่มละ 1 คน โดยจะลงคะแนนให้แก่ผู้สมัครในกลุ่มเดียวกันหรือเลือกตนเองมิได้

ผู้ที่ได้คะแนนสูงสุด 2 ลำดับแรก ของ 20 กลุ่ม รวม 40 คน จะเป็นตัวแทนผู้สมัคร สว.กรุงเทพมหานคร เข้าสู่การเลือกระดับประเทศ ในวันที่ 26 มิ.ย.67 ณ อาคารศูนย์การประชุมอิมแพ็คฟอรั่ม อาคาร 4 เมืองทองธานี อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ต่อไป

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ลักขณา สุริยงค์

ลักขณา สุริยงค์

ทำหน้าที่สื่อมวลชนมาเกือบ 30 ปี ทั้งงานสายข่าวและจัดรายการทีวี-วิทยุมานับไม่ถ้วน "ไม่เป็นกลาง แต่เป็นธรรม พร้อมนำเสนอความจริง"