X

เปิดบ้าน ‘Dokya​ eBook’ คึกคัก! นักเขียนฝากความหวัง

กรุงเทพฯ – ‘Dokya​ eBook’ เปิดโฉมครั้งแรก ‘ต้นแบบ’ แพลตฟอร์มล้ำหน้า​ ให้คำมั่นร่วมขับเคลื่อนวงการหนังสือ​ เรียกเสียงฮือฮาจากนักเขียนนวนิยายกว่า 100 คน ที่มาร่วมงาน และรับชมทางออนไลน์กว่าพันคน

บริษัท​ ดอกหญ้าอีบุ๊ก​ จำกัด จัดงาน ‘Dokya​ eBook​ Open​ House’ เปิดบ้านต้อนรับนักเขียน ณ Jim Thompson Art Center เมื่อช่วงบ่ายวันเสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2566 มีนักเขียนหลากรุ่นหลายแนวเขียน เดินทางมาร่วมงานกันอย่างคับคั่งกว่า 100 คน และรับชมสด​ ผ่านออนไลน์กว่าพันคน

โดยก่อนเริ่มงาน มีการลงทะเบียนและแจกเสื้อยืด Dokya​ eBook ที่สกรีนสโลแกน “เพียงคลิกเข้ามาชม เราก็แอบนิยมคุณอยู่ในใจ” ให้แก่ผู้ร่วมงานทุกคน

จากนั้น นายอดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดอกหญ้า อีบุ๊ก จำกัด แนะนำความเป็นมาของ Dokya eBook และแรงบันดาลใจที่อยากจะพัฒนาแพลตฟอร์มร้านหนังสือออนไลน์ ให้เป็นมากกว่าร้านขายหนังสือออนไลน์ที่มีอยู่​ Beyond​ the​ Bookstore ด้วยความตั้งใจที่จะกระตุ้นบรรยากาศการอ่านการเขียนให้คึกคัก Reading​ for The​Future​ มุ่งสร้างชุมชนนักเขียนรุ่นใหม่ให้มีคุณภาพ และผลิตผลงานอย่างสร้างสรรค์

“เป็นงานท้าทาย การฟื้นแบรนด์ร้านหนังสือดอกหญ้าที่ปิดตัวไปกว่า 20 ปี แต่ชื่อดอกหญ้ายังเป็นสิ่งอยู่ในใจทุกคนอยู่แล้ว​ หลายคนยังจดจำสโลแกนเดิมได้​ เพียงแวะเข้ามาชม​ เราก็แอบนิยมคุณอยู่ในใจ”

นายอดิศักดิ์ ยังให้ความมั่นใจด้วยว่า “ผมอยากสร้างความประทับใจให้คนอ่าน-คนเขียนเหมือนเดิม การเปิดแพลทฟอร์มซื้อขายหนังสือ เป็นอีบุ๊กออนไลน์มันง่าย แต่การจะทำให้ Beyond​ the Bookstore จะทำอย่างไร เราจึงมุ่งหมายว่า ดอกหญ้าอีบุ๊กจะเป็นแหล่งสร้างงานเขียน สร้าง eco system ของวงการหนังสือ สร้างนักเขียนรุ่นใหม่ ๆ”

“ผมคิดว่ามันมีหลายวิธีมาก และไม่ได้อยู่แค่การอ่านโดยใช้สายตาเพียงอย่างเดียว ทำได้หลายรูปแบบ อันนี้เป็นตัวตั้งที่เราได้ชวนหลาย ๆ พาร์ตเนอร์มาร่วมงาน เพื่อพัฒนาปรับเปลี่ยนให้ทันสมัยอยู่ตลอดเวลา รวมถึงการใช้ AI เป็น Personalized Platform การพัฒนาเครื่องมือช่วยนักเขียนหลาย ๆ อย่างด้วย”

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Dokya​ eBook เปิดเผยหัวใจของแพลตฟอร์มนี้ด้วยว่า ตั้งใจจะให้เป็น ‘ONE PLATFORM’ ที่จะขายหนังสือทุกประเภท ทุกรูปแบบ ทุกเจนเนอเรชั่น และทุกเซ็กเมนต์ โดยประสานการทำงานร่วมกับสำนักพิมพ์และนักเขียน พร้อมกับจะสร้างชุมนุมนักเขียน และคนอ่าน ให้มีพื้นที่พบปะกัน ผ่านแพลตฟอร์ม ทั้ง onsite, online รวมทั้งเทคโนโลยี Virtual Room และ ​Metaverse

นายอดิศักดิ์ กล่าวอีกว่า จะเปิดตัวแพลตฟอร์มให้เริ่มลงทะเบียนได้ในช่วงต้นเดือน​มีนาคม 2567 และในช่วงงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ (29 มีนาคม-8 เมษายน 2567) จะมีการเปิดบูธเพื่อเปิดตัว​อย่างเป็นทางการ​ พร้อมการประกาศรางวัลการประกวด 3 กิจกรรม และเปิดตัวหนังสือใหม่จากบุคคลที่มีชื่อเสียงในหลายวงการอีกประมาณ 20 เล่ม

นายอดิศักดิ์ พูดอย่างหนักแน่นว่า “นี่คือความมุ่งมั่นของดอกหญ้าอีบุ๊ก ​ ​เรามาเพื่อปลุกวงการหนังสือ และวงการนักเขียนให้คึกคักขับเคลื่อนไปข้างหน้า อย่าบ่น​ อย่าโทษกัน​ เราขอลงมือทำทันที​ ด้วยความมุ่งมั่น”

เทคโนโลยีพัฒนาไปข้างหน้าตลอดเวลา และเปลี่ยนเร็วมาก ๆ แต่วงการหนังสือหยุดนิ่งมานานแล้ว มีคนบอกว่าคนไทยไม่อ่านหนังสือ แล้วทำไมคนมางานสัปดาห์มากมายร่วม 1.5 ล้านคน ทำไมธุรกิจขายหนังสือออนไลน์ถึงมีรายได้หลายพันล้านต่อปี​ แล้วคนอ่านเหล่านี้มาจากไหนกัน

เราจะต้องสร้าง eco system ของวงการหนังสือ ให้คนเข้าถึงได้ง่ายด้วยเทคโนโลยี จะต้องทำให้ทุกช่วงวัย มีคอนเท้นท์ที่สอดคล้องกับความต้องการ​ สร้างความหลากหลายของเนื้อหาให้มากขึ้น จะทำให้การอ่านเพิ่มขึ้นตามมา”

นายอดิศักดิ์ ยังกล่าวว่า ที่สำคัญ หนังสือเป็นต้นทางของกระบวนการต่างๆ ที่นำไปสู่ซอฟท์พาวเวอร์อีกด้วย

“เราไม่ได้ทำงานอย่างโดดเดี่ยว แต่จะมีความร่วมมือข้ามวงการไปสู่ภาพยนตร์ ซีรี่ส์​ อาหาร งานเทศกาลต่าง ๆ อีกมากมาย”

จากนั้น นางสาววัลลภา ภักดี ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารแพลตฟอร์ม และ นายพงศ์วุฒิ ไพรไพศาลกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท​ Multiverse ​Expert จำกัด ​และ บริษัท สยามดีแอพ จำกัด ที่เป็นทีมพัฒนาแพลตฟอร์ต ได้เปิดหน้าตาของแพลตฟอร์ม และแนะนำวิธีการใช้ รวมทั้งระบบบริหารจัดการรายได้ ค่าตอบแทน ผลประโยชน์ต่าง ๆ ของนักเขียน ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้ร่วมงานเป็นอย่างมาก

ต่อด้วย การเปิดวงเสวนาเพื่อบอกเล่าเทคนิคการเขียน ในหัวข้อ ‘เขียนอย่างไรให้ปัง และยอดพุ่งไม่หยุดยั้ง’ โดยนักเขียนมือรางวัล ‘กานท์ชญา’ ผู้สร้างตำนานนิยายติดอันดับในแพลตฟอร์มลงนิยายชื่อดังทุกเรื่อง , ‘ชนิตร์นันท์’ เจ้าของผลงานนิยายจำนวนมาก และเป็นคนแรก ๆ ที่เริ่มทำ audiobook และ ‘มาลีรินทร์’ ผู้เคยคว้ายอดหลักล้านจากการเขียนนวนิยายออนไลน์มาแล้ว

ต่อมา เป็นการแถลงข่าว 3 กิจกรรมการประกวดหลัก และการเปิดโรงเรียนนักเขียน (Dokya​ Academy) โดยนางสาวนันทพร ไวศยะสุวรรณ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนนักเขียน และผู้จัดกิจกรรมการประกวด เปิดเผยถึงรายละเอียดของโครงการประกวดพล็อตนวนิยาย, การประกวดพากย์เสียง (audio book) และการประกวดนวนิยาย LGBTQ+ รวมทั้งการเปิดหลักสูตร Dokya​ Academy

ที่ประเดิมด้วย 2 วิชาหลัก คือ ‘Dokya​ eBook ปลุกฝันปั้นพล็อต’ และ ‘ไม่ยาก ถ้าอยากพากย์แบบมืออาชีพ’ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 8 ธันวาคม 2566 ณ มหาวิทยาลัยศรีปทุม พร้อมเชิญอาจารย์กนกรส ทิมา จากคณะนิเทศศาสตร์ สาขาการออกแบบสื่อสารออนไลน์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม มากล่าวถึงความร่วมมือครั้งนี้อีกด้ว

“ทุกกิจกรรม สามารถส่งงานประกวดมาได้ทางอีเมล [email protected] หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ Line OA Dokya eBook แต่อย่าชะล่าใจนะคะ ตอนนี้มีส่งเข้ามาบ้างแล้ว เรามีกำหนดวันสิ้นสุดการส่งงานตามเวลาที่วางไว้เป็นช่วง ๆ เพื่อให้มีเวลาในการเขียนงานที่ถนัด และใครที่ลงทะเบียนประกวดแล้ว ก็จะได้รับสิทธิ์ในการสมัครเข้าร่วมเป็นนักเรียนรุ่นแรก ของ Dokya Academy ด้วยค่ะ”

สำหรับบรรยากาศตลอดช่วงบ่ายจนถึงเย็น เต็มไปด้วยความอบอุ่น เป็นกันเอง นักเขียนหลายคนยกมือซักถามผู้บริหาร และทีมงานของ Dokya​ eBook ในประเด็นต่าง ๆ อย่างเต็มที่ และพูดคุยแลกเปลี่ยนกันเองตามประสาคนคอเดียวกันอย่างคึกคัก

ในช่วงท้ายงาน ยังมีการแสดงดนตรีคลาสสิคให้ฟังกันสด ๆ จากนักศึกษาวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ก่อนจะจบรายการด้วยความชื่นมื่น

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ลักขณา สุริยงค์

ลักขณา สุริยงค์

ทำหน้าที่สื่อมวลชนมาเกือบ 30 ปี ทั้งงานสายข่าวและจัดรายการทีวี-วิทยุมานับไม่ถ้วน "ไม่เป็นกลาง แต่เป็นธรรม พร้อมนำเสนอความจริง"