X

‘Dokya eBook’ เริ่มก้าวแรก! สร้างนักเขียน 3 งานประกวด

กรุงเทพฯ – Dokya eBook ประเดิมแผนสร้างระบบนิเวศวงการหนังสือ บ่มเพาะนักเขียนรุ่นใหม่ ก่อนเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ปลายเดือนมีนาคม 2567 จัดโครงการประกวดนวนิยายชาวสีรุ้ง LGBTQ+ พล็อตนวนิยาย และทีมพากย์ รวดเดียว 3 กิจกรรม ชิงเงินรางวัลเงินสด 220,000 บาท และเปิด ‘โรงเรียนนักเขียน’ Dokya Academy

วันที่ 20 พฤศจิกายน 2566 นายอดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดอกหญ้า อีบุ๊ก จำกัด เปิดเผยว่า ในช่วงก่อนเปิดตัวอย่างเป็นทางการ Dokya eBook Platform ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ระหว่างวันที่ 29 มี.ค.-8 เม.ย. 2567 เพื่อชักชวนให้วงการหนังสือ นักเขียน และนักอ่าน ย้อนรำลึกถึงความประทับใจจากบริการด้วยใจจากร้านหนังสือดอกหญ้าที่ปิดตัวไปหลายปีแล้ว

“เพียงแวะเข้ามาชม เราก็แอบนิยมคุณอยู่ในใจ” เป็นสโลแกนของร้านหนังสือดอกหญ้าที่คนอ่านยังจดจำได้เป็นส่วนใหญ่

การฟื้นกลับมาใหม่ หรือ Re-born ในรูปแบบ Dokya e-Book Platform ได้ปรับสโลแกนจากคำว่า ‘แวะ’ เป็น ‘คลิก’ เพื่อให้สอดคล้องกับยุคดิจิทัล และอยากให้ผู้อ่านประทับใจในการบริการของเราเช่นเดิม

นายอดิศักดิ์ กล่าวอีกว่า “เพียงคลิกเข้ามาชม เราก็แอบนิยมคุณอยู่ในใจ” จะเป็นสโลแกนใหม่ และกำหนดวิสัยทัศน์ Beyond the Bookstore, Reading for The Future ที่แสดงความมุ่งมั่นในการสร้างสรรค์วงการหนังสือและนักอ่าน ที่จะเป็นมากกว่าแค่ร้านหนังสือรูปแบบเดิมหรือรูปแบบใหม่บนแพลตฟอร์มขายหนังสือออนไลน์

โดย Dokya eBook จะประเดิมจัดโครงการสร้างนักเขียนนวนิยาย ที่ถือเป็นก้าวแรกของการฟื้นกลับมาของแบรนด์ดอกหญ้า พร้อมกันรวดเดียว 3 กิจกรรม คือ การเขียนพล็อตนวนิยาย ทีมพากย์เสียง Audio Book และนวนิยายออนไลน์เพื่อชาวสีรุ้ง LGBTQ+ ชิงรางวัลเงินสดกว่า 220,000 บาท

“ผมขอเชิญชวนให้ผู้สนใจลงทะเบียนแสดงความจำนงจะส่งงานเข้าประกวดได้ตั้งแต่วันนี้ (20 พฤศจิกายน 2566) เขียนแนะนำตัวเองสั้น ๆ และทำไมอยากร่วมกิจกรรมประกวดงานเขียนกับ Dokya eBook”

ทุกกิจกรรมสามารถส่งงานประกวดมาทาง e-mail : [email protected] และสอบถามรายละเอียดได้ที่ Line OA : Dokya eBook

โดยวัน-เวลาสิ้นสุดการส่งงานประกวดเป็นช่วง ๆ เพื่อให้นักเขียนมีเวลาในการสร้างสรรค์ผลงาน ผู้ลงทะเบียนแสดงความจำนงเข้าร่วมกิจกรรมประกวด จะได้รับสิทธิ์ในการสมัครเข้าร่วมเป็นนักเรียนนักเขียน ‘รุ่นแรก’ ของโรงเรียนนักเขียน Dokya Academy

กำหนดการวันเปิดเทอมรุ่นแรก วันศุกร์ ที่ 8 ธันวาคม 2566 หลักสูตร ‘เขียนนวนิยายออนไลน์ให้ปังและได้เงิน’ และหลักสูตร ‘นักพากย์ คนขายเสียง’ รับจำนวนจำกัดหลักสูตรละไม่เกิน 40 คน

รายละเอียดของโครงการประกวด 3 กิจกรรม ประกอบด้วย

♦ กิจกรรมที่ 1 Dokya ท้าให้เขียน ‘พล็อตนวนิยาย’
กติกาง่าย ๆ ใคร ๆ ก็มีไอเดียเขียนพล็อตนวนิยายได้ ‘พล็อต’ เค้าโครงนวนิยายต้องคิดและเขียนด้วยตัวเอง ความยาวไม่เกิน 5,000 คำ
พล็อตนวนิยายที่เข้าตากรรมการ จะได้รับการพัฒนา ‘พล็อต’ จากนักเขียนมืออาชีพช่วยเป็นพี่เลี้ยง ต่อยอดให้เป็นนวนิยายรายตอนๆ ลงใน Dokya eBook สร้างรายได้งามๆ และโอกาสรวมเล่ม e-Book หากได้รับความนิยมมากพอ

คณะกรรมการพิจารณาและตัดสิน ประกอบด้วย คุณจรูญพร ปรปักษ์ประลัย นักวิจารณ์และอาจารย์ด้านวรรณกรรม คุณนิพนธ์ เที่ยงธรรม นักเขียนนวนิยายชื่อดัง และคุณกัญญาวีร์ โคกฤทธิ์ นักเขียนประจำกองบรรณาธิการ Dokya eBook

โดยมีรางวัลชนะเลิศ 1 รางวัล เงินสด 10,000 บาท และรางวัลอื่น ๆ รวมรางวัลเงินสดทั้งสิ้น 38,000 บาท กำหนดส่งต้นฉบับ ‘พล็อตนวนิยาย’ เริ่มตั้งแต่วันนี้ (20 พฤศจิกายน 2566) ถึง วันที่ 20 ธันวาคม 2566

♦ กิจกรรมที่ 2 Dokya เฟ้นหา ‘นักพากย์’ Audio Book
ร่วมกับวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล โดยมีกติกาง่าย ๆ ผู้ประกวดจะเป็นรายบุคคลหรือเป็นทีมก็ได้ ไม่จำกัดเพศ อายุ บันทึกเสียงเป็นไฟล์ MP3 โดยไม่จำกัดการใช้เทคนิคและอุปกรณ์ Sound Effect เพื่อให้ได้เสียงพากย์ที่มีความน่าฟังมากขึ้น
โดยผู้ประกวดจะต้องเลือกนวนิยาย 1 บท จากนวนิยายของ 5 สำนักพิมพ์ ร่วมกิจกรรม คือ สถาพรบุ๊คส์-สำนักพิมพ์พิมพ์คำ นานมีบุ๊คส์ แจ่มใส ดวงตะวัน และนาบู

“เสียงพากย์ทีมไหนทำได้น่าฟังน่าติดตาม มีโอกาสร่วมทำงานและสร้างสรรค์ทีมพากย์ Audio Book กับ Dokya eBook ที่มีเป้าหมายในการยกระดับ Audio Book นวนิยายให้ชวนติดตามฟัง”

คณะกรรมการพิจารณาและตัดสิน ประกอบด้วย ดร.ณรงค์ ปรางค์เจริญ คณบดีวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล คุณโกมุท คงเทศ นักพากย์เสียงและนักจัดรายการวิทยุ และคุณชนิตร์นันท์ พูลสวัสดิ์รัตนพงษ์ นักพากย์-วิทยากร Audio Book

โดยมีรางวัลชนะเลิศ 1 รางวัล เงินสด 30,000 บาท และรางวัลอื่น ๆ รวมเงินรางวัลเงินสดทั้งสิ้น 60,000 บาท กำหนดส่งไฟล์เสียงพากย์ เริ่มตั้งแต่วันนี้ (20 พฤศจิกายน 2566) ถึง วันที่ 15 มกราคม 2567

♦ กิจกรรมที่ 3 Dokya ชวนเขียนนวนิยายชาวสีรุ้ง LGBTQ+
กติกาง่าย ๆ ไม่จำกัดว่าเพศไหนก็เขียนนวนิยายเพื่อชาวสีรุ้งส่งประกวดได้ เน้นส่งเสริมการยอมรับความหลากหลายทางเพศและมุ่งสร้างสรรค์สังคมให้เท่าเทียม

โดยนักเขียนจะต้องเขียนพล็อตนวนิยายความยาวไม่เกิน 1,000 คำ และเขียนเป็นนวนิยายตอน ๆ เพื่อชาวสีรุ้ง ความยาวเฉพาะช่วงเปิดเรื่อง 5 ตอนแรกเท่านั้น ความยาวรวมกันไม่เกิน 20,000 คำ แต่นักเขียนควรจะเตรียมตัวเขียนให้จบประมาณความยาวประมาณ 30 ตอน เพราะพล็อตและนวนิยายส่งประกวด 5 ตอนแรก ที่ผ่านการพิจารณารอบแรก จะได้รับการลงเผยแพร่ให้อ่านต่อเนื่องทุกตอนจนจบ ใน Dokya eBook ระหว่างวันที่ 1-31 มีนาคม 2567 ที่จะทำให้นักเขียนมีรายได้จากคนอ่านทันที และคนอ่านได้ร่วมตัดสินนวนิยาย LGBTQ+ ยอดนิยม โดยจะมีรางวัลขวัญใจมหาชนเพื่อเป็นกำลังใจให้นักเขียน

คณะกรรมการพิจารณาและตัดสิน ประกอบด้วย คุณวิทยา แสงอรุณ Media Lecturer&LGBTQ+Content Creator คุณอรรถ บุนนาค บรรณาธิการสำนักพิมพ์ JLIT ผู้เชี่ยวชาญวัฒนธรรม BL/Y และคุณฉันทลักษณ์ รักษาอยู่ นักกิจกรรมประเด็นสิทธิความหลากหลายทางเพศ “สมรสเท่าเทียม”

โดยมีรางวัลชนะเลิศ เงินสด 50,000 บาท รางวัลขวัญใจมหาชน 20,000 บาท และรางวัลอื่น ๆ รวมรางวัลเงินสดทั้งสิ้น 120,000 บาท กำหนดส่งพล็อตนวนิยายและเปิดเรื่องนวนิยาย 5 ตอนแรก เริ่มตั้งแต่วันนี้ (20 พฤศจิกายน 2566) ถึง วันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2567

เปิดโรงเรียนนักเขียน Dokya Academy
ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดอกหญ้า อีบุ๊ก เปิดเผยด้วยว่า Dokya eBook มีความมุ่งมั่นในการร่วมสร้างระบบนิเวศวงการหนังสือ ที่จะต้องมีความเกี่ยวข้อง เชื่อมโยงและเกื้อกูลซึ่งกันและกัน จากต้นน้ำ คือ การสร้างสรรค์คอนเทนท์งานเขียนในรูปแบบต่าง ๆ จนถึงปลายน้ำ คือ คนอ่าน ให้สามารถเข้าถึงการซื้อในราคาที่เหมาะสมและการอ่านหนังสือได้จากทุกช่องทาง ทั้งร้านหนังสือทั่วไปและแพลตฟอร์มออนไลน์แบบ Dokya eBook ที่จะเป็นมากกว่าร้านหนังสือแบบดั้งเดิม

“การสร้างกลไกบ่มเพาะนักเขียนใหม่ Content Creator อย่างต่อเนื่อง จึงมีความสำคัญอย่างมาก เพื่อยกระดับและเพิ่มความหลากหลายของหนังสือ รวมทั้งการเรียนรู้เทคโนโลยี มาช่วยในการพัฒนาคอนเทนท์”

ทั้งนี้ ได้เชิญชวน คุณนันทพร ไวศยะสุวรรณ์ นักเขียนและบรรณาธิการหนังสือ ที่มีประสบการณ์ยาวนานกว่า 20 ปี ให้มาทำหน้าที่เป็น ‘อาจารย์ใหญ่’ ของโรงเรียนนักเขียน Dokya Academy ที่จะทำงานร่วมกับเครือข่ายนักเขียนมืออาชีพ เพื่อช่วยกันสร้างนักเขียนรุ่นใหม่ กำหนดวันเปิดเทอมแรก วันศุกร์ที่ 8 ธันวาคม 2566

หลักสูตร การเขียนนวนิยาย
ภาคเช้า : หลักสูตรการเขียนนวนิยาย เวลา 09.00-12.00 น.
หัวข้อวิชา : Dokya eBook ปลุกฝันปั้น ‘พล็อต’
วิทยากร : คุณจรูญพร ปรปักษ์ประลัย อาจารย์พิเศษด้านวรรณกรรม
คุณนิพนธ์ เที่ยงธรรม นักเขียนนวนิยายมือทองหลายนามปากกา

หลักสูตรการพากย์เสียง และ Audio Book
ภาคบ่าย : หลักสูตรการพากย์เสียง เวลา 13.30-16.30 น.
หัวข้อวิชา : ไม่ยาก…ถ้าอยากพากย์แบบมืออาชีพ
วิทยากร : คุณโกมุท คงเทศ นักพากย์นวนิยายและละครเวที
คุณชนิตร์นันท์ พูลสวัสดิ์ รัตนพงษ์ นักเขียนและวิทยากรสร้าง Audio Book

จำนวนผู้เข้าอบรมต่อวิชา จำนวนจำกัดแบบ Onsite ไม่เกิน 40 คน และ Online ผ่าน Facebook Group เฉพาะผู้ลงทะเบียนเท่านั้น

***ฟรี! ตลอดการอบรม (แต่ถ้าใครไม่ตั้งใจเรียนจะตัดสิทธิ์ในหัวข้อวิชาต่อไป) ลงทะเบียนสมัครเข้าอบรม ส่งแรงบันดาลใจและประวัติย่อ ทาง e-mail : [email protected]

 

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ลักขณา สุริยงค์

ลักขณา สุริยงค์

ทำหน้าที่สื่อมวลชนมาเกือบ 30 ปี ทั้งงานสายข่าวและจัดรายการทีวี-วิทยุมานับไม่ถ้วน "ไม่เป็นกลาง แต่เป็นธรรม พร้อมนำเสนอความจริง"