X

29 ต.ค. ‘วันรณรงค์อัมพาตโลก’ แพทย์ชี้ ‘ทุกนาทีคือชีวิต รู้เร็วรอด ปลอดอัมพาต’

กรุงเทพฯ – แพทย์ แนะ ประชาชนดูแลป้องกันตนเอง จากโรคหลอดเลือดสมอง หากมีอาการ แขนขาอ่อนแรง ปากเบี้ยว พูดลำบาก มองเห็นภาพซ้อนแบบเฉียบพลัน ควรรีบไปโรงพยาบาลทันที ให้เร็วที่สุด เพื่อให้ได้รับการรักษาที่ถูกต้องรวดเร็ว

วันที่ 29 ตุลาคม 2566 แพทย์หญิงอัมพร เบญจพลพิทักษ์ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมการแพทย์ ระบุว่า ด้วยองค์การอัมพาตโลก (World Stroke Organization : WSO) กำหนดให้วันที่ 29 ตุลาคมของทุกปี เป็น ‘วันรณรงค์อัมพาตโลก (World Stroke Day)’ เพื่อรณรงค์ให้ความรู้เกี่ยวกับโรคหลอดเลือดสมอง เนื่องจากโรคหลอดเลือดสมอง เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศไทยและทั่วโลก

สำหรับประเทศไทย โรคหลอดเลือดสมอง เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับที่ 1 พบได้ทั้งชายและหญิง เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตและความพิการ ปัจจุบัน มีเครือข่ายโรคหลอดเลือดสมองครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วประเทศ หากผู้ป่วยได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที จะช่วยลดความรุนแรงของโรคและความพิการลงได้

กรมการแพทย์ มีหน่วยงานในสังกัดที่ให้บริการดูแลรักษาผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง ได้แก่ สถาบันประสาทวิทยา ที่เป็นต้นแบบมาตรฐานทางวิชาการ ในการดูแลผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง และโรงพยาบาลประสาทเชียงใหม่ ที่ดูแลผู้ป่วยในเขตภาคเหนือ โดยมีทีมแพทย์และบุคลากรที่เชี่ยวชาญพร้อมเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพ ช่วยให้สามารถกลับมาใช้ชีวิตเป็นปกติได้เร็วขึ้น

สังเกตอาการเตือน
นายแพทย์ธนินทร์ เวชชาภินันท์ ผู้อำนวยการสถาบันประสาทวิทยา เสริมว่า อาการเตือนสำคัญ ที่สังเกตได้ด้วยตนเอง คือ ชาหรืออ่อนแรงที่ใบหน้า ตามัวเห็นภาพซ้อนหรือเห็นครึ่งซีก อาการแขนขาข้างใดข้างหนึ่ง อ่อนแรง ปากเบี้ยว พูดไม่ชัด พูดลำบาก และต้องรีบไปโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด หากไปโรงพยาบาลเร็วภายใน 4 ชั่วโมงครึ่ง มีโอกาสได้รับยาละลายลิ่มเลือดทางหลอดเลือดดำ

อาการเหล่านี้มักเกิดอย่างเฉียบพลัน สิ่งสำคัญ คือ ผู้ป่วยต้องสังเกตอาการข้างต้น และรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด จะช่วยลดการเสียชีวิตและความพิการ โดยสามารถป้องกันและลดความรุนแรงของโรคได้ด้วยการควบคุมปัจจัยเสี่ยง ได้แก่ ภาวะความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง เบาหวาน อายุที่มากขึ้น การสูบบุหรี่ ขาดการออกกำลังกาย ภาวะน้ำหนักเกิน แต่สิ่งที่จะทำให้รักษาได้ผลดีที่สุด ผู้ป่วยอาการดีขึ้นและหายเป็นปกติมากที่สุด คือการไปถึงโรงพยาบาลให้เร็วที่สุดเมื่อเกิดอาการ หรือโทรแจ้งสายด่วน 1669 เพราะโรคหลอดเลือดสมอง ทุกนาทีคือชีวิต รู้เร็วรอด ปลอดอัมพาต

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ลักขณา สุริยงค์

ลักขณา สุริยงค์

ทำหน้าที่สื่อมวลชนมาเกือบ 30 ปี ทั้งงานสายข่าวและจัดรายการทีวี-วิทยุมานับไม่ถ้วน "ไม่เป็นกลาง แต่เป็นธรรม พร้อมนำเสนอความจริง"