X

‘เศรษฐา’ เผย ยังไม่นำโผ ครม.ทูลเกล้าฯ วันนี้ แค่ให้เลขาฯ ครม.ตรวจสอบ มั่นใจ ไม่ผิดหวัง

กรุงเทพฯ – นายกเศรษฐา ทวีสิน เผย แต่งตั้งคณะรัฐมนตรี เสร็จแล้ว เลขาธิการคณะรัฐมนตรี รับรายชื่อไปตรวจสอบวันนี้ ยืนยัน ไม่ผิดหวังแน่

วันที่ 28 สิงหาคม 2566 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงการจัดตั้งคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า นิ่งหมดแล้ว เมื่อคืนดูจนดึก และวันนี้เลขาธิการคณะรัฐมนตรี จะเข้ามารับโผไปตรวจสอบคุณสมบัติแล้ว อย่างไรก็ตาม จะยังไม่นำรายชื่อคณะรัฐมนตรี ขึ้นทูลเกล้าฯ ในวันนี้เลย เพราะไม่ทราบว่าเลขาธิการ ครม.จะใช้เวลาตรวจสอบนานเท่าไหร่ เข้าใจว่าน่าจะใช้เวลา 2-3 วันในการตรวจสอบ หลังจากเลขาธิการ ครม.ส่งกลับมาแล้ว จะต้องรอว่าจะทรงโปรดเกล้าฯ ให้เข้าเฝ้าเพื่อถวายสัตย์ปฏิญาณตนได้เมื่อไหร่

สำหรับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะเป็นคนนอกหรือคนภายในพรรคเพื่อไทย นายเศรษฐา ระบุว่า ต้องให้เกียรติ ขอให้รอก่อนจะดีกว่า ส่วนกระแสข่าวการต่อต้าน พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ ที่มีชื่อเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทวงกลาโหมนั้น ไม่ทราบ แต่ขอยืนยันว่า ถ้าชื่อออกมาคงไม่ผิดหวัง และขอให้ดูที่ผลงาน เพราะตำแหน่งนี้จะต้องคอยพูดคุย มีภาวะผู้นำในการต่อรองและประสานเรื่องความมั่นคง เชื่อว่าคนที่พรรคร่วมรัฐบาลคัดเลือกมาแล้ว คงทำงานเต็มที่ให้ประชาชนและประเทศชาติ

เมื่อถามว่า พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลแฮปปี้ (มีความสุข) ใช่ไหม นายเศรษฐา ตอบว่า เท่าที่เป็นไปได้ ต้องยอมรับว่า เมื่อมีคนสมหวังก็ต้องมีคนผิดหวังเป็นธรรมดา แต่ได้พยายามเต็มที่เพื่อให้ทุกคนแฮปปี้ อย่างไรก็ตาม ยังมีตำแหน่งที่ปรึกษา ตำแหน่งเลขาอยู่อีกหลายตำแหน่ง ซึ่งเราต้องการความช่วยเหลือจากทุกภาคส่วน ถ้ามีคนเข้ามามาขึ้น จะทำงานได้ดีขึ้น

ส่วนการแถลงนโยบายต่อรัฐสภา หวังว่าจะแถลงได้เร็วกว่ากลางเดือนกันยายนนี้ จะพยายามให้เต็มที่ เพราะพรรคเพื่อไทยเตรียมการไว้เรียบร้อยแล้ว คณะทำงานก็มีความพร้อม จึงอยากจะเร่งตรงนี้ให้เร็วขึ้นอีก

ถามว่า กรณีนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ฝากเรื่องปฏิรูปกองทัพ จะปฏิรูปตามที่เคยพูดกันไว้หรือไม่ นายเศรษฐา ระบุว่า เป็นการพูดคุยกันเล่น ๆ ระหว่างหาเสียง ระหว่างทานข้าว แต่ตนเองบอกมาตลอดเวลาว่า ไม่ชอบคำว่า ‘ปฏิรูป’ เราจะพัฒนาร่วมกันไปจะดีกว่า ซึ่งจะได้หารือกับผู้นำเหล่าทัพทั้งหมด ตามแผนที่ทำไว้

ถามต่อว่า จะเร่งให้ทันภารกิจแรก ที่จะประชุมสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ในช่วงสิ้นเดือนกันยายนนี้หรือไม่ นายเศรษฐา ขอดูขั้นตอนก่อน เพราะตามมารยาทแล้ว อาจจะต้องไปเยือนประเทศในอาเซียนก่อนหรือไม่ ไม่แน่ใจ เพราะเป็นมือใหม่ ขอศึกษาก่อน เพราะไม่อยากให้กระทบด้านความสัมพันธ์ แต่แน่นอนการประชุมยูเอ็น เป็นเวทีใหญ่ อีกทั้งเป็นจังหวะที่จะไปพบปะกับผู้นำทั่วโลก และอาจจะขอเจรจาธุรกิจการค้าไปด้วย

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ลักขณา สุริยงค์

ลักขณา สุริยงค์

ทำหน้าที่สื่อมวลชนมาเกือบ 30 ปี ทั้งงานสายข่าวและจัดรายการทีวี-วิทยุมานับไม่ถ้วน "ไม่เป็นกลาง แต่เป็นธรรม พร้อมนำเสนอความจริง"