X

สุดยิ่งใหญ่! Bangkok Pride 2023 นักการเมือง คนดัง ร่วมงานคับคั่ง

กรุงเทพฯ – งาน Bangkok Pride 2023 ด้วยขบวนพาเหรดยาว 1.5 กิโลเมตร บนถนนพระราม 1 จากแยกปทุมวัน (เซ็นทรัลเวิลด์) ถึงแยกราชประสงค์ (หอศิลป์ และสยามดิสคัฟเวอรี่) สุดอลังการ ท่ามกลางสภาพอากาศร้อนจัด หลายพรรคส่งตัวแทนเข้าร่วมกิจกรรม ‘พิธา’ ลั่น จัดตั้งรัฐบาลได้เมื่อไหร่ สมรสเท่าเทียมผ่านแน่นอน

วันที่ 4 มิถุนายน 2566 การจัดงาน Bangkok Pride 2023 (บางกอกไพรด์ 2023) ร่วมเฉลิมฉลองเทศกาล Pride Month เดือนแห่งความภาคภูมิใจของเหล่า LGBTQIA+ จัดขึ้นที่แยกปทุมวัน (เซ็นทรัลเวิลด์) ถนนพระราม 1 ฝั่งสยามพิวรรธน์ จนถึง บริเวณลานเซ็นทรัลเวิลด์ สถานที่เริ่มต้นเดินขบวนพาเหรดยาว ไปสิ้นสุดที่แยกราชประสงค์ ถนนพระราม 1 (หอศิลป์ และสยามดิสคัฟเวอรี่) ด้วยความยาว 1.5 กิโลเมตร เริ่มเวลา 14.00 น. เพื่อจัดขบวน ก่อนเคลื่อนขบวนเวลา 16.00 น. ซึ่งมีการปิดการจราจรถนนพระราม 1 (ฝั่งขาออก) ระหว่างการเคลื่อนขบวนด้ว

กิจกรรมหลัก เป็นการเดินขบวนพาเหรดแบบจัดเต็ม 6 ขบวน พร้อมธงสีรุ้งยาวสุดในประเทศไทย 144.8 เมตร โบกสะบัด นำโดย 6 ทูตนฤมิต Bangkok Pride 2023 ประกอบด้วย มีมี่, ต้น, มุ้ย, ยัด, ชาร์ล็อต และทาทา ตามสีประจำตนเอง เพื่อสร้างพาเหรดสัญลักษณ์สีรุ้ง สีประจำของกลุ่มเพศทางเลือก LGBTQIAN+

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย ณ บริเวณลาน Pride Stage (เซ็นทรัลเวิลด์) เช่น ถ้อยคำแถลงชุมชนเพศหลากหลาย ถ้อยแถลงกรุงเทพมหานคร การแสดงจากแดร็กควีน และมินิคอนเสิร์ตจากศิลปิน LGBTQ+ งานนิทรรศการ การตกแต่งจุดถ่ายภาพตามสถานที่ต่าง ๆ ตั้งแต่เซ็นทรัลเวิลด์, สยามพารากอน, สยามเซ็นเตอร์, สยามดิสคัฟเวอรี่ และหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

โดยมีบุคคลสำคัญ ผู้มีชื่อเสียง ศิลปินดารา รวมถึงนักการเมืองจากพรรคต่าง ๆ เข้าร่วมกิจกรรมมากมาย อาทิ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร, นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี, นางสาวแพทองธาร ชินวัตร แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทย, นาวาอากาศตรีศิธา ทิวารี เลขาธิการพรรค และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคไทยสร้างไทย และนายแทนคุณ​ จิตต์​อิสระ​ ประธาน​คณะกรรมการ​ส่งเสริม​สิทธิ​มนุษยชน​และ​ความ​เสมอภาค​ระหว่าง​เพศ​ พรรค​ประชา​ธ​ิ​ปัตย์​

‘พิธา’ ลั่น ผลักดันกฎหมายสมรสเท่าเทียมใน 100 วัน หลังได้เป็นรัฐบาล
นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล พร้อมด้วย ผู้บริหาร และว่าที่ ส.ส. พรรคก้าวไกล เข้าร่วมกิจกรรมเดินรณรงค์ ด้วยธงสีรุ้งขนาดใหญ่ แผ่นป้ายนโยบายเพื่อความเท่าเทียมทางเพศ อาทิ สมรสเท่าเทียม sex worker ถูกกฎหมาย รับรองทุกเพศสภาพ คำนำหน้านามตามสมัครใจ พร้อมทั้งมีบอร์ดให้ประชาชนร่วมโหวตนโยบายที่อยากเห็น โดยดัดแปลงรถขายปลาหมึกและแผงลอตเตอรี่เป็นอุปกรณ์ประชาสัมพันธ์นโยบายด้วย

นายพิธา เปิดเผยว่า ดีใจที่มีงาน Bangkok Pride เพราะเป็นการส่งสัญญาณให้ทั่วทั้งโลกเห็นว่า ความรักทุกรูปแบบในสังคมไทยเป็นไปได้ และเป็นการส่งสัญญาณว่า ความรักจะชนะในหลาย ๆ เรื่อง ในสิ่งที่โลกไม่เคยคาดคิดถึงมาก่อน การเฉลิมฉลองในวันนี้ไม่ใช่เป็นแค่ขบวนพาเหรดหรือการแสดงสัญลักษณ์เท่านั้น แต่เมื่อจัดตั้งรัฐบาลได้ ก็พร้อมจะเข้าไปสนับสนุนสมรสเท่าเทียม การรับรองอัตลักษณ์ทางเพศ และสวัสดิการเพื่อความเสมอภาคทางเพศ เพื่อให้การเฉลิมฉลอง ไม่ใช่แค่ Pride Month แต่คือ Pride Always จริง ๆ

ทั้งนี้ ทั้งกฎหมายสมรสเท่าเทียม และ ร่างพระราชบัญญัติคู่ชีวิต ยังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของสภาฯ จะสามารถผลักดันต่อได้ทันที เพราะวิปมีมติให้ผ่านแล้ว มั่นใจว่ากฎหมายทั้ง 2 ฉบับจะผ่านได้ภายใน 100 วันแรกของการเป็นรัฐบาลอย่างแน่นอน

“เมื่อผมและคุณอุ๊งอิ๊ง พรรคเพื่อไทย และอีก 6 พรรคการเมืองที่เหลือจัดตั้งรัฐบาลได้เมื่อไร สมรสเท่าเทียมผ่านแน่นอน รวมถึงการรับรองอัตลักษณ์ทางเพศ สวัสดิการถ้วนหน้าสำหรับคนทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเพศอะไร เชื้อชาติอะไร หรือศาสนาอะไร ประเทศของเรายินดีต้อนรับทุกคน อย่างปลอดภัย อย่างมีอิสระ พวกคุณทุกคนเป็นตัวของตัวเองได้แน่นอน” นายพิธา ยืนยัน

‘เพื่อไทย’ หนุนดันกฎหมาย ‘สมรสเท่าเทียม’ ทันทีที่เปิดสภาฯ
นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย นางสาวแพทองธาร ชินวัตร แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย ผู้บริหารและว่าที่ ส.ส.ของพรรค ร่วมเดินขบวน Bangkok Pride Parade 2023
นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว และนางสาวแพทองธาร ชินวัตร กล่าวสอดคล้องกันว่า พรรคเพื่อไทยให้ความสำคัญกับความเท่าเทียมและความหลากหลายทางเพศ การออกแถลงการณ์พรรคเพื่อสนับสนุนความเท่าเทียมหลายหลาย เพื่อยืนยันต่อสาธารชนว่า กฎหมายสมรสเท่าเทียมจะเป็นหมุดหมายผลักดันส่งเสริม ให้มีกฎหมายรับรองสิทธิเพื่อความเท่าเทียมของคู่รักทุกเพศ ดังนั้น เมื่อเปิดสภาฯ พรรคเพื่อไทยและพรรคร่วมรัฐบาล 8 พรรค จะช่วยกันผลักดันร่างกฎหมายสมรสเท่าเทียมเข้าสู่การพิจารณาทันที เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นการทำงานของรัฐบาลร่วมกันต่อไป

‘ไทยสร้างไทย’ ประกาศ ผลักดัน-ส่งเสริม กฎหมายเกิดขึ้นได้จริง
พรรคไทยสร้างไทย นำโดย น.ต.ศิธา ทิวารี ร่วมเดินรณรงค์แสดงจุดยืน เคารพและสนับสนุนผู้มีความหลากหลายทางเพศ และขอรณรงค์ให้ยุติความรุนแรงและการเลือกปฏิบัติจากเพศสภาพ เพื่อให้สังคมได้กลายเป็นพื้นที่ปลอดภัยต่อทุกคนอย่างแท้จริง ไม่ว่าเพศใด

น.ต.ศิธา กล่าวว่า พรรคไทยสร้างไทย มีจุดยืนและหลักการในการสร้างสังคมแห่งความเท่าเทียมสร้างสิทธิเสรีภาพให้ประชาชนอย่างเสมอภาค และที่สำคัญ คือ กฎหมายสมรสเท่าเทียมที่พี่น้อง LGBTQ+ เรียกร้องมาโดยตลอด จะต้องเกิดขึ้นโดยเร็ว เพื่อไม่ให้เกิดการแบ่งแยกระหว่างเพศ โดยเฉพาะ ในมิติของการเข้าถึงกฎหมาย ที่ให้ความคุ้มครอง

ด้านนายทวีชัย วงศ์ไพโรจน์กุล รองโฆษกพรรคไทยสร้างไทย ในฐานะคณะทำงานด้านความเท่าเทียมทางเพศ พรรคไทยสร้างไทย เปิดเผยว่า พรรคไทยสร้างไทย พร้อมจะส่งเสริมและผลักดัน ให้ข้อเรียกร้องและนโยบายที่สร้างความเท่าเทียมและสิทธิเสรีภาพเกิดขึ้นได้จริง ไม่ว่าจะเป็น

1.พ.ร.บ.สมรสเท่าเทียม
2.พ.ร.บ.รับรองอัตลักษณ์ทางเพศ
3.พ.ร.บ.ขจัดการเลือกปฏิบัติต่อบุคคล
4.สวัสดิการด้านฮอร์โมน เพิ่มวันลาและสิทธิการผ่าตัดข้ามเพศ
5.ปรับหลักสูตรการศึกษาให้เป็น Gender inclusive เด็กและเยาวชนเข้าถึงการศึกษาเรื่องเพศที่สนับสนุนความเท่าเทียม และเสริมความรู้เกี่ยวกับเรื่องเพศที่ถูกต้อง สร้างความเข้าใจในครอบครัว ลดความรุนแรงที่จะเกิดขึ้นกับ LGBT ในครอบครัว
6.Sex toy ถูกกฎหมาย
7.Sex Worker ไม่ผิดกฎหมาย เป็นแรงงานที่ได้รับความคุ้มครองตามสิทธิ

‘ประชา​ธิปัตย์’ หนุน ​สิทธิ​เสรีภาพ​ของ LGBTQ+
นายแทนคุณ​ จิตต์​อิสระ​ ระบุว่า พรรค​ประชาธิ​ปัตย์ ร่วมรณรงค์ส่งเสริมสิทธิ​เสรีภาพ​ของ​กลุ่ม​ LGBTQ​+ อย่างเต็มที่ ​และยังคงเดินหน้า​จัดกิจกรรม​ส่งเสริม​ร่าง พ.ร.บ.ขจัดการเลือก​ปฏิบัติทั้งฉบับ ของภาคประชาสังคมและของพรรค​ประชาธิปัต​ย์ ​ร่าง พ.ร.บ.สมรส​เท่าเทียมและคู่ชีวิต ​ที่มีการโหวต​ให้มากที่สุด ตนเองในฐานะกรรมาธิการ​ ได้ร่วมพิจารณา​ 2 ร่างดังกล่าว ครอบคลุม​ทุกมิติ สนับสนุน​ให้อุตสาหกรรม​ sex toy ถูกกฎหมาย และเพิ่มขีดความสามารถ​ในการแข่งขัน พร้อมมีสวัสดิการในวิชาชีพ สำหรับ​ผู้ประกอบการ​อาชีพ​บริการทางเพศ สนับสนุน​การศึกษา​เพศวิถี​และอัตลักษณ์​ทางเพศ เพื่อเปิดพื้นที่เรียนรู้​และสร้างสรรค์
โดยเฉพาะ​อย่างยิ่ง​สนับสนุน​softpower ของกลุ่ม LGBTQ​+

นอกจากนี้​ พรรคประชาธิปัตย์​ยังร่วมผลักดัน ​การดูแลป้องกันการคุกคาม​ทางเพศ​กับ คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ต่อต้าน​การกดเหยียดอัตลักษณ์​ทางเพศ​ ฯลฯ

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ลักขณา สุริยงค์

ลักขณา สุริยงค์

ทำหน้าที่สื่อมวลชนมาเกือบ 30 ปี ทั้งงานสายข่าวและจัดรายการทีวี-วิทยุมานับไม่ถ้วน "ไม่เป็นกลาง แต่เป็นธรรม พร้อมนำเสนอความจริง"