X

เลือกตั้ง66 : ‘ชัชชาติ’ สั่งถอดปัญหาเลือกตั้งล่วงหน้า ปรับใช้วันเลือกตั้ง 14 พ.ค.

กรุงเทพฯ – ผู้ว่าฯ กทม. สั่ง เตรียมป้องกันน้ำท่วมวันเลือกตั้งด้วย นอกจากเตรียมรับมืออากาศร้อน เสนอ กกต.พิจารณาเผยแพร่ภาพ CCTV เพื่อความชัดเจน ขณะที่ 50 เขตเตรียมซ้อมใหญ่ระบบรายงานผลอย่างไม่เป็นทางการ 12 พ.ค.

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภาพรวมการเลือกตั้งล่วงหน้า เมื่อวันที่ 7 พ.ค.66 เป็นไปด้วยความเรียบร้อยดี ประชาชนตื่นตัวออกมาใช้สิทธิ แบ่งเป็น ในเขตเลือกตั้ง ลงทะเบียน 5,179 คน มาใช้สิทธิเลือกตั้ง 4,956 คน คิดเป็น 95.69 % และนอกเขตเลือกตั้ง ลงทะเบียน 811,156 คน มาใช้สิทธิเลือกตั้ง 744,687 คน คิดเป็น 91.81 % ส่วนที่เลือกตั้งกลางสำหรับคนพิการ ทุพพลภาพ หรือผู้สูงอายุ ลงทะเบียน 212 คน มาใช้สิทธิเลือกตั้ง 208 คน คิดเป็น 98.11% ซึ่งมากกว่าการเลือกตั้งครั้งก่อน ถือเป็นสัญญาณที่ดี และหวังว่าการเลือกตั้งในวันที่ 14 พ.ค.นี้ ประชาชนจะออกมาลงคะแนนกันอย่างถล่มทลาย

สั่งถอดปัญหาเลือกตั้งล่วงหน้า เพื่อแก้ไขและปรับใช้ในวันเลือกตั้งจริง
เรื่องแรก สภาพอากาศร้อนจัด จึงสั่งการให้ติดตั้งพัดลม มีน้ำดื่มให้บริการ จัดจุดรอของประชาชน ในวันเลือกตั้ง 14 พ.ค. อย่างไรก็ตาม ปัญหาจะไม่มากเหมือนการเลือกตั้งล่วงหน้า เนื่องจากจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งในแต่ละหน่วยไม่ได้มากเท่า (วันเลือกตั้งล่วงหน้ามีจำนวนหลักหมื่นคน/หน่วยเลือกตั้ง ใช้เจ้าหน้าที่ดำเนินการในเขตเลือกตั้ง 54 ชุด นอกเขตเลือกตั้ง 1,456 ชุด ส่วนในวันเลือกตั้งมีจำนวนคนประมาณ 500-800 คน/หน่วยเลือกตั้ง และมีจำนวนหน่วยเลือกตั้ง 6,327 หน่วย) การเลือกตั้งครั้งต่อไปจะต้องปรับเรื่องใช้สถานที่ เช่น ใช้สถานที่ของเอกชน ห้างสรรพสินค้า เพราะสะดวกเรื่องเครื่องปรับอากาศ ที่จอดรถ การเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้า ฯลฯ

เรื่องที่สอง การให้ข้อมูลแก่ประชาชนให้ชัดเจน เนื่องจากประชาชนสับสนเรื่องกระบวนการที่ต้องหาชุดว่าลงที่ไหนอย่างไร

เรื่องที่สาม การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ณ ที่เลือกตั้งกลางเขตห้วยขวาง มีกรณี ไม่ได้กรอกรหัสเขตเลือกตั้งหน้าซองใส่บัตรเลือกตั้ง ซึ่งได้แก้ไขตามที่มีการทักท้วงแล้ว รวมถึงการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานเลือกตั้ง ณ ที่เลือกตั้งกลางเขตดินแดง เจ้าหน้าที่กรอกเลขเขตเลือกตั้งของเขตดินแดงบนหน้าซองของผู้มาใช้สิทธิ แทนเขตเลือกตั้งของผู้มาใช้สิทธิ ต่อมา ได้มีการแก้ไขให้ถูกต้องแล้ว

ซึ่งความคลาดเคลื่อนของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานนี้ เป็นเรื่องที่ต้องปรับปรุงแก้ไขอย่างจริงจังต่อไป

นอกจากเตรียมรับมืออากาศร้อนแล้ว ต้องป้องกันน้ำท่วมในวันเลือกตั้งด้วย
นายชัชชาติ กล่าวอีกว่า ได้เน้นย้ำเรื่องการป้องกันน้ำท่วมด้วย เนื่องจากจะมีพายุฤดูร้อนเข้ามา ซึ่งอาจจะมีฝนตกตลอดในพื้นที่ ต้องระวังไม่ให้เกิดน้ำท่วมขัง และได้แจ้ง 50 เขต สำรวจจุดอ่อนน้ำท่วมหน่วยเลือกตั้งในพื้นที่ตนเองทั้งหมด และจัดเตรียมหน่วยเร่งด่วน เพื่อเข้าช่วยเหลือให้ทันท่วงที หากมีสถานการณ์ฝนและลมกระโชกแรง เพื่อไม่ให้เป็นอุปสรรคในการลงคะแนน

เตรียมรายงาน กกต. พิจารณาการดำเนินการเผยแพร่ภาพ CCTV ว่าขัดข้องหรือไม่ เพื่อความชัดเจน
กล้องวงจรปิด CCTV ห้องมั่นคง (ห้องเก็บรักษาหีบบัตรเลือกตั้งล่วงหน้า) ทั้ง 33 เขตเลือกตั้ง เปิดให้ติดตามทางออนไลน์ผ่าน https://general-election.bangkokcc.com/ ซึ่งมี 3 เขต ที่ไม่มีการลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าในเขต ได้แก่ หนองจอก มีนบุรี สะพานสูง แต่มีการแจ้งเตือนการเคลื่อนไหวของ 3 เขตนี้ เข้ามาค่อนข้างมาก เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่เข้าไปจัดห้อง เพราะเห็นว่าเป็นห้องที่ไม่มีหีบบัตรเลือกตั้งล่วงหน้า นอกจากนี้ ยังมีที่เขตคลองสาน พบการแจ้งเตือนการเคลื่อนไหว เป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเข้ามาผลัดเปลี่ยนเวร จึงกำชับไปว่าไม่จำเป็นห้ามเข้า

จะเห็นได้ว่า CCTV และระบบตรวจจับการเคลื่อนไหว (Motion Detect) มีข้อดีคือ สามารถตรวจจับได้ตลอดเวลา และแจ้งเตือนทันทีเมื่อเกิดการเคลื่อนไหวในพื้นที่ที่กำหนดไว้ ซึ่งจะเป็นการสร้างความมั่นใจให้แก่ประชาชนได้ มอบหมายปลัดกรุงเทพมหานคร รายงานไปยัง กกต.ว่า กทม.ดำเนินการอะไรไปแล้วบ้าง เพื่อให้ กกต.พิจารณาว่า การเปิดภาพ CCTV ให้ประชาชนสามารถติดตามออนไลน์ได้ มีข้อขัดข้องหรือไม่ เพื่อให้เกิดความชัดเจน

50 เขตเตรียมซ้อมใหญ่ใช้ระบบรายงานผลอย่างไม่เป็นทางการ ECT Report
พญ.วันทนีย์ วัฒนะ รองปลัดกรุงเทพมหานคร เป็นประธานเปิดการอบรมเกี่ยวกับระบบการรายงานผลคะแนนการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร อย่างไม่เป็นทางการ (ECT Report) เพื่อชี้แจงทำความเข้าใจให้ทั้ง 50 เขต ซึ่ง กกต.จะนำผลนี้ไปเสนอต่อสื่อมวลชนและผู้ที่สนใจ ในรูปแบบ Dashboard หลังจากนี้ จะมีการซ้อม 2 ครั้ง คือ การซ้อมย่อยวันที่ 10 พ.ค. และการซ้อมใหญ่วันที่ 12 พ.ค.

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ลักขณา สุริยงค์

ลักขณา สุริยงค์

ทำหน้าที่สื่อมวลชนมาเกือบ 30 ปี ทั้งงานสายข่าวและจัดรายการทีวี-วิทยุมานับไม่ถ้วน "ไม่เป็นกลาง แต่เป็นธรรม พร้อมนำเสนอความจริง"