X

ฝุ่น PM2.5 เช้านี้ ไม่มีพื้นที่สีแดง สีส้ม เกินค่ามาตรฐานเพียง 2 เขต

กรุงเทพฯ – ค่าฝุ่นละออง PM2.5 เช้าวันหยุด ดีขึ้นมาก เกินค่ามาตรฐาน 2 พื้นที่ ไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพ แต่ยังต้องเฝ้าระวังต่อ

วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2566 ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศ กรุงเทพมหานคร สรุปผลการตรวจวัด PM2.5 ช่วงเช้า เวลา 05.00-07.00 น. ตรวจวัดได้ 24-58 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) มีแนวโน้มลดลงเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของเมื่อวานนี้ และพบว่าเกินมาตรฐาน (50 มคก./ลบ.ม.) เพียง 2 พื้นที่ คือ

1.เขตหนองจอก บริเวณหน้าสำนักงานเขตหนองจอก : มีค่าเท่ากับ 58 มคก./ลบ.ม.
2.เขตลาดกระบัง ด้านหน้าโรงพยาบาลลาดกระบังข้างป้อมตำรวจ : มีค่าเท่ากับ 52 มคก./ลบ.ม.

วันที่ 4 ก.พ.66 พื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล ควรเฝ้าระวังการสะสมของฝุ่นละออง เนื่องจากสภาพอากาศที่นิ่งและปิด โดยพื้นที่ที่ควรเฝ้าระวัง ได้แก่ พื้นที่กรุงเทพกลาง กรุงธนเหนือ และกรุงธนใต้ (พื้นที่ท้ายลม) 

ปัจจัยที่เกี่ยวข้อง (คาดการณ์แนวโน้มสภาพอากาศที่ส่งผลกระทบต่อฝุ่นPM2.5 โดยสภาพทางอุตุนิยมวิทยา)

คาดว่าอัตราการระบายอากาศ ช่วงวันที่ 2-4 ก.พ.66 จะไม่ดี/อ่อน เนื่องจากเพดานอากาศต่ำ เกิดสภาวะอากาศปิดอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เกิดการสะสมของฝุ่นละออง PM2.5 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นหรือลดลงสลับกันในช่วงนี้

ช่วงวันที่ 5-8 ก.พ.66 คาดว่าอัตราการระบายอากาศจะดี มีฝนบางพื้นที่ จากทิศใต้ และลมตะวันออกเฉียงใต้ พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้และอ่าวไทยพัดเข้ามาปกคลุมแทนที่ลมหนาว ส่วนมวลอากาศเย็นที่แผ่ปกคลุมเริ่มมีกำลังอ่อนลง ทำให้ประเทศไทยตอนบน มีอุณหภูมิสูงขึ้น กลางวันอากาศร้อน ส่งผลให้เกิดการสะสมของฝุ่นละออง PM2.5 มีแนวโน้มลดลง และวันนี้พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีหมอกในตอนเช้า มีฝนเฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่

จากการตรวจสอบข้อมูลจุดความร้อน (hotspot) ผ่านดาวเทียม จากหน่วยงาน NASA พบจุดความร้อนที่ดาวเทียมตรวจพบค่าความร้อนสูงผิดปกติจากค่าความร้อนบนผิวโลกบริเวณพื้นที่กรุงเทพฯ 1 จุด เมื่อเวลา 02.08 น. บริเวณแขวงสามประเวศ เขตลาดกระบัง

ทั้งนี้ ประชาชนสามารถตรวจสอบข้อมูลคุณภาพอากาศก่อนออกจากบ้าน
– แอปพลิเคชัน AirBKK
www.airbkk.com
www.pr-bangkok.com
– FB : สำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร
– FB : กองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง สำนักสิ่งแวดล้อม
– FB : กรุงเทพมหานคร

เพื่อวางแผนการทำงาน การทำกิจกรรม โดยเฉพาะในพื้นที่ที่คุณภาพอากาศอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ/มีผลกระทบต่อสุขภาพ ควรลดระยะเวลา หรืองดการทำกิจกรรมกลางแจ้ง

กรณีพบเห็นแหล่งกำเนิดมลพิษ แจ้งเบาะแส ผ่านทาง Traffy Fondue

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ลักขณา สุริยงค์

ลักขณา สุริยงค์

ทำหน้าที่สื่อมวลชนมาเกือบ 30 ปี ทั้งงานสายข่าวและจัดรายการทีวี-วิทยุมานับไม่ถ้วน "ไม่เป็นกลาง แต่เป็นธรรม พร้อมนำเสนอความจริง"