X

ข่าวดี! ‘พายุโนรู’ อ่อนกำลังเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำแล้ว แต่ยังคงมีฝนตก

กรุงเทพฯ – กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศ ‘พายุโนรู’ เป็นฉบับสุดท้าย หลังอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง แต่ยังคงต้องเฝ้าระวังฝนตกต่อเนื่อง อาจทำน้ำท่วม น้ำหลาก ได้

วันที่ 29 กันยายน 2565 เวลา 19.00 น. กรมอุตุนิยมวิทยาแจ้งข่าวดี ขณะนี้พายุโนรูอ่อนกำลังเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงแล้ว แต่จะยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง จึงจะต้องเฝ้าระวังกันต่อไป ส่วน ‘ศูนย์อำนวยการติดตามสถานการณ์ พายุไต้ฝุ่นโนรู (NORU)’ จะยังคงอยู่ จนกว่าพายุนี้จะเคลื่อนตัวออกไป

ล่าสุด กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศ ‘พายุโนรู’ ฉบับที่ 24 ลงวันที่ 29 กันยายน 2565 ซึ่งเป็นฉบับสุดท้ายของสถานการณ์นี้ ดังนี้

เมื่อเวลา 19.00 น. ของวันนี้ (29 ก.ย.65) พายุดีเปรสชัน ‘โนรู’ มีศูนย์กลางอยู่บริเวณ อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ ได้อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงแล้ว ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังแรง

ส่งผลทำให้ยังคงมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่มต่อไปอีก 1 วัน

จังหวัดที่คาดว่าจะมีฝนตกหนักบางแห่ง มีดังนี้

วันที่ 29 กันยายน 2565
♦ ภาคเหนือ : จังหวัดลำพูน ลำปาง น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย ตาก กำแพงเพชร พิจิตร พิษณุโลก และเพชรบูรณ์

♦ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ : จังหวัดเลย ชัยภูมิ ขอนแก่น นครราชสีมา บุรีรัมย์ และสุรินทร์

♦ ภาคกลาง : จังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท ลพบุรี สระบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

♦ ภาคตะวันออก : จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา ชลบุรี สระแก้ว ระยอง จันทบุรี และตราด

♦ ภาคใต้ : จังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

วันที่ 30 กันยายน 2565
♦ ภาคเหนือ : จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง แพร่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย ตาก กำแพงเพชร พิจิตร พิษณุโลก และเพชรบูรณ์

♦ ภาคกลาง : จังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท กาญจนบุรี และราชบุรี

♦ ภาคตะวันออก : จังหวัดระยอง จันทบุรี และตราด

♦ ภาคใต้ : จังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่

สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีกำลังค่อนข้างแรง โดยทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ส่วนอ่าวไทยตอนล่างทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 1 ต.ค. 65

จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือที่ 0-2399-4012-13 และ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศฉบับนี้เป็นฉบับสุดท้ายของเหตุการณ์นี้

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ลักขณา สุริยงค์

ลักขณา สุริยงค์

ทำหน้าที่สื่อมวลชนมาเกือบ 30 ปี ทั้งงานสายข่าวและจัดรายการทีวี-วิทยุมานับไม่ถ้วน "ไม่เป็นกลาง แต่เป็นธรรม พร้อมนำเสนอความจริง"