X

ครบรอบ 15 ปี ‘BEDO’ ปักหมุด BEDO-BCG สร้างเศรษฐกิจฐานราก แก้จน

กรุงเทพฯ – ผอ.BEDO ชี้ BEDO หนุนการสร้างและยกระดับเศรษฐกิจชีวภาพระดับชุมชนแล้ว 156 ชุมชน ใน 42 จังหวัด ก้าวต่อไปยังคงมุ่งมั่นเพิ่มมูลค่า สร้างรายได้ จากฐานทรัพยากรชีวภาพ เพื่อนำผลตอบแทนกลับมาดูแลทรัพยากรชีวภาพที่ชุมชนมีอยู่

นางสุวรรณา เตียรถ์สุวรรณ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ (องค์การมหาชน) หรือ เบโด้ (BEDO) ระบุว่า ‘งานชุมชนไม้มีค่า-ป่าครอบครัว 2565 :15 ปี BEDO ตำรับเศรษฐกิจชีวภาพชุมชน’ เมื่อวันที่ 18-21 กรกฎาคม 2565 ณ ลานอเนกประสงค์ ชั้น 2 อาคาร B ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ แจ้งวัฒนะ ที่ผ่านมา

ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก โดยได้รับเกียรติจาก นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานในพิธีเปิด มีชุมชนเครือข่าย BEDO ร่วมกว่า 90 ชุมชน จาก 40 จังหวัดทั่วประเทศ สร้างรายได้ให้ชุมชนกว่า 1,100,000 บาท

การจัดงานครั้งนี้ BEDO มีเป้าหมายเพื่อเป็นการเผยแพร่ผลงานและสร้างการรับรู้ ถึงแนวทางการสร้างเศรษฐกิจชุมชนตามหลักการ BEDO-BCG ซึ่งประกอบด้วย

1.การใช้ทรัพยากรความหลากหลายทางชีวภาพภายในชุมชน ซึ่งสอดคล้องกับหลักการเศรษฐกิจชีวภาพ (Bioeconomy)
2.กระบวนการผลิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งสอดคล้องกับหลักการเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular economy) และหลักเศรษฐกิจสีเขียว (Green economy)
3.การแบ่งปันรายได้กลับไปอนุรักษ์และฟื้นฟูความหลากหลายทางชีวภาพชุมชน ให้เกิดการรับรู้ในวงกว้าง นอกจากนี้ ยังมีเป้าหมายในการเชื่อมโยงเครือข่ายชุมชน และเป็นการเพิ่มโอกาสทางการตลาดให้แก่เครือข่ายชุมชน BEDO

ผู้อำนวยการ BEDO กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมา BEDO ได้สนับสนุนการสร้างเศรษฐกิจชีวภาพระดับชุมชน จำนวน 156 ชุมชน ในพื้นที่ 42 จังหวัด ทั้งในพื้นที่อนุรักษ์ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และชุมชนในพื้นที่เอกสารสิทธิ์ ซึ่งได้มีการนำสินค้าจากทรัพยากรชีวภาพจากเครือข่ายชุมชน BEDO ส่วนหนึ่งมาจัดแสดงในงานชุมชนไม้มีค่า-ป่าครอบครัว: 15 ปี BEDO ตำรับเศรษฐกิจชีวภาพชุมชน และสามารถสร้างรายได้ให้ชุมชนกลับไปอนุรักษ์ทรัพยากรชีวภาพต่อไป

“จากความสําเร็จดังกล่าว ชี้ให้เห็นว่าการพัฒนาศักยภาพการใช้ประโยชน์จากความหลากหลายทางชีวภาพของประเทศ และการปันรายได้สู่การอนุรักษ์ตามหลักการ BEDO-BCG นั้น สอดคล้องกับแนวทางการดำเนินงานของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สามารถช่วยยกระดับเศรษฐกิจจากฐานรากสู่ระดับประเทศตามนโยบายแก้จนของรัฐบาล และสำหรับก้าวต่อไปของ BEDO นั้น ยังคงมุ่งมั่นที่จะยกระดับ เพิ่มมูลค่า สร้างรายได้จากฐานทรัพยากรชีวภาพ เพื่อนำผลตอบแทนกลับมาดูแลทรัพยากรชีวภาพที่ชุมชนมีอยู่หมุนเวียนไปอย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบโจทย์กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในการสร้างรายได้เป็นเครื่องมือการอนุรักษ์ และพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากเพื่อแก้จนของรัฐบาลต่อไป” นางสุวรรณา กล่าว

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ลักขณา สุริยงค์

ลักขณา สุริยงค์

ทำหน้าที่สื่อมวลชนมาเกือบ 30 ปี ทั้งงานสายข่าวและจัดรายการทีวี-วิทยุมานับไม่ถ้วน "ไม่เป็นกลาง แต่เป็นธรรม พร้อมนำเสนอความจริง"