X

สธ.ปรับลดเตือนภัย ‘โควิด’ เป็นระดับ 2 ทั่วประเทศ

กรุงเทพฯ – โควิดขาลง ไม่พบการระบาดเป็นกลุ่มก้อน กระทรวงสาธารณสุข ปรับลดการแจ้งเตือนภัย จากระดับ 3 เป็นระดับ 2 ทั่วประเทศ แนะกลุ่มเสี่ยง 608 และคนรับวัคซีนไม่ครบ งดเข้าสถานบันเทิง สถานที่แออัด กิจกรรมรวมกลุ่ม

วันที่ 17 มิถุนายน 2565 นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า สถานการณ์โรคโควิด 19 ของประเทศไทย มีแนวโน้มลดลงอย่างชัดเจน ทั้งผู้ป่วยรายใหม่ ผู้ป่วยอาการหนัก และผู้เสียชีวิต จังหวัดส่วนใหญ่เข้าสู่ระยะขาลง แม้จะมีการผ่อนคลายมาตรการ ทั้งการเปิดสถานบันเทิง ผับบาร์ คาราโอเกะ ก็ยังไม่มีรายงานการระบาดเป็นกลุ่มก้อนในคลัสเตอร์นี้ ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ปฏิบัติตามมาตรการ COVID Free Setting ได้ ขณะที่ระบบสาธารณสุขมีการเตรียมความพร้อมรองรับ ทั้งเตียง ยา เวชภัณฑ์ มีเพียงพอต่อการให้บริการ อัตราการครองเตียงระดับ 2 และ 3 หรือเตียงสีเหลืองสีแดงต่ำกว่า 10%

ซึ่งในการประชุม ศบค.ชุดใหญ่วันนี้ จึงเสนอให้ปรับระดับพื้นที่สถานการณ์หรือพื้นที่สีทั่วราชอาณาจักร เป็นพื้นที่เฝ้าระวัง (สีเขียว) ทั้งประเทศ รวมถึงกระทรวงสาธารณสุข ได้ปรับคำแนะนำการเตือนภัยโควิดจากระดับ 3 เป็นระดับ 2 ทั่วประเทศ

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ยังมีคำแนะนำการปฏิบัติตัว โดยเน้นในกลุ่มเสี่ยง 608 ได้แก่ ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 7 โรค และหญิงตั้งครรภ์ รวมถึงผู้ที่ได้รับวัคซีนไม่ครบตามเกณฑ์ คือ เข็มกระตุ้น ดังนี้
♦ งดเข้าสถานบันเทิง
♦ หลีกเลี่ยงการเข้าสถานที่ระบบปิดหรือแออัด
♦ หลีกเลี่ยงการร่วมกิจกรรมที่มีคนรวมกลุ่มจำนวนมาก
♦ หลีกเลี่ยงโดยสารขนส่งสาธารณะทุกประเภท
♦ เลี่ยงการเดินทางไปต่างประเทศ

สำหรับประชาชนทั่วไป สามารถปฏิบัติตัวใช้ชีวิตได้ตามปกติ แต่แนะนำว่ายังต้องคงมาตรการป้องกันควบคุมโรค 2U คือ Universal Prevention ป้องกันการติดเชื้อด้วยการเว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อย ๆ สวมหน้ากากอนามัย และ Universal Vaccination ขอให้ทุกคนมารับวัคซีนโควิด 19 เข็มกระตุ้นเป็นพื้นฐาน โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง 608 ให้ได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้นมากกว่า 60% ส่วนสถานประกอบการต่างๆ ยังขอให้ปฏิบัติตามมาตรการ COVID Free Setting

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ลักขณา สุริยงค์

ลักขณา สุริยงค์

ทำหน้าที่สื่อมวลชนมาเกือบ 30 ปี ทั้งงานสายข่าวและจัดรายการทีวี-วิทยุมานับไม่ถ้วน "ไม่เป็นกลาง แต่เป็นธรรม พร้อมนำเสนอความจริง"