X

คิกออฟ ‘Sensor for All’ ตรวจวัดคุณภาพอากาศทั่วประเทศ แก้ปัญหาฝุ่นควันตรงจุด

กรุงเทพฯ – กระทรวงพลังงาน – กฟผ. – สำนักงานพลังงานจังหวัดทั่วประเทศ เปิดตัวการใช้งาน Sensor for All ขยายผลเชื่อมโยงเครือข่ายครอบคลุมทั่วประเทศ แสดงผลคุณภาพอากาศแบบ Real Time สนับสนุนการจัดการปัญหาฝุ่นควันและมลพิษทางอากาศเชิงรุก

วันที่ 9 มิถุนายน 2565 นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นประธานกิจกรรม คิกออฟ เปิดตัวการใช้งาน Sensor for All ร่วมกับ นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน และนายบุญญนิตย์ วงศ์รักมิตร ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) พร้อมเครือข่ายพันธมิตร ผู้บริหารกระทรวงพลังงาน กฟผ. และเจ้าหน้าที่สำนักงานพลังงานจังหวัดทั่วประเทศ

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีฯ ระบุว่า ปัจจุบันเรากำลังเผชิญปัญหาด้านมลพิษทางอากาศอย่างต่อเนื่อง เพื่อมีส่วนร่วมในการจัดการกับปัญหานี้ กระทรวงพลังงานจึงให้ความสำคัญในการแก้ไขคุณภาพอากาศและสิ่งแวดล้อมของประเทศให้ดีขึ้น โดยการติดตั้งอุปกรณ์เซ็นเซอร์ตรวจวัดคุณภาพอากาศ ซึ่งเป็นอุปกรณ์สำคัญในการนำข้อมูลคุณภาพอากาศ มาปรับใช้ในพฤติกรรมประจำวันของประชาชน ชุมชน และสนับสนุนการใช้ประโยชน์แก่หน่วยงานต่างๆ ทั้งภาคบริการ ภาคท่องเที่ยว และภาคสาธารณสุข

ด้าน นายบุญญนิตย์ วงศ์รักมิตร ผู้ว่าการ กฟผ. เปิดเผยว่า กฟผ. ได้ร่วมแก้ไขปัญหา ดูแลคุณภาพอากาศและสิ่งแวดล้อมมาอย่างต่อเนื่อง หนึ่งในหลายๆ โครงการ คือ ‘EGAT Air TIME’ แผนการจัดการพลังงานและสิ่งแวดล้อมทางอากาศของ กฟผ. เพื่อจัดการปัญหาด้านคุณภาพอากาศและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ช่วยลดภาวะโลกร้อน และสนับสนุนเป้าหมายสู่ Carbon Neutrality อีกทางหนึ่ง โดยที่ผ่านมา กฟผ. ได้ร่วมเชื่อมโยงข้อมูลคุณภาพอากาศจากเครือข่ายพันธมิตรหลายหน่วยงาน รวมถึงพัฒนาในด้านต่าง ๆ อาทิ

แอปพลิเคชันการเฝ้าระวังคุณภาพอากาศ นวัตกรรมการดูแลคุณภาพอากาศ และศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศ เพื่อเป็นข้อมูลและสารสนเทศของคุณภาพอากาศที่ประชาชน ชุมชน และสังคมทุกภาคส่วนได้ใช้ประโยชน์อย่างแท้จริง

ผู้ว่าการ กฟผ. กล่าวด้วยว่า ปัจจุบัน กฟผ. ได้ติดตั้งเซนเซอร์ตรวจวัดคุณภาพอากาศ 500 จุดทั่วประเทศ พร้อมเชื่อมโยงข้อมูลคุณภาพอากาศร่วมกับกรมควบคุมมลพิษ ในแอปพลิเคชัน Air4Thai และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในแอปพลิเคชัน Dustboy ทำให้มีข้อมูลแสดงในผล Sensor for All รวมกว่า 1,200 จุด ครอบคลุมทั่วประเทศ สามารถตรวจสอบข้อมูลคุณภาพอากาศแบบ Real Time ได้ผ่านทางเว็บไซต์ sensorforall.com แอปพลิเคชัน Sensor for All รวมถึงจอแสดงผลคุณภาพอากาศตามจุดต่าง ๆ ในพื้นที่ทั่วประเทศ

ข้อมูลคุณภาพอากาศจากเซ็นเซอร์ตรวจวัดคุณภาพอากาศที่ติดตั้งและเชื่อมโยงเครือข่ายทั่วประเทศนี้ ประชาชนสามารถใช้ในการเฝ้าระวังและวางแผนการใช้ชีวิตประจำวัน รวมถึงเป็นข้อมูลแก่หน่วยงานต่างๆ เพื่อรวมพลังร่วมกันจัดการปัญหาฝุ่น และที่สำคัญคือ สามารถประยุกต์ใช้ประโยชน์ในด้านอื่น ๆ โดยเฉพาะด้านสาธารณสุขสำหรับติดตามเฝ้าระวังอาการคนกลุ่มเสี่ยงด้านทางเดินหายใจ พร้อมทั้งส่งเสริมเศรษฐกิจการท่องเที่ยวที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อพัฒนาคุณชีวิตที่ดีขึ้นของประชาชนอย่างยั่งยืน

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ลักขณา สุริยงค์

ลักขณา สุริยงค์

ทำหน้าที่สื่อมวลชนมาเกือบ 30 ปี ทั้งงานสายข่าวและจัดรายการทีวี-วิทยุมานับไม่ถ้วน "ไม่เป็นกลาง แต่เป็นธรรม พร้อมนำเสนอความจริง"