X

กกต. เผย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. – เมืองพัทยา ช่วงเช้าเรียบร้อย

กรุงเทพฯ – ประธาน-กรรมการการเลือกตั้ง เผย ภาพรวมเลือกตั้ง กทม.-เมืองพัทยา เรียบร้อย คาดรู้ผลคะแนนไม่เป็นทางการไม่เกิน 3 ทุ่ม หรืออาจเร็วกว่านั้น ชี้ นำปากกาไปเองได้ แต่ต้องสีน้ำเงินเท่านั้น!  

วันที่ 22 พฤษภาคม 2565 นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แถลงภาพรวมการเลือกตั้ง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) นายกเมืองพัทยา และสมาชิกสภาเมืองพัทยา ว่า การเปิดหน่วยเลือกตั้งทั้ง กทม.6,817 แห่ง และเมืองพัทยา 146 แห่ง เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ยังไม่มีเหตุอะไรที่จะถือว่าทำให้การเลือกตั้งมีปัญหา เชื่อมั่นในทีม กกต.กทม.และ กกต.ชลบุรี ว่าการปฏิบัติตามแผนการต่าง ๆ ที่เตรียมไว้ จะทำให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

เลขาธิการ กกต.กล่าวด้วยว่า ขอเชิญชวนประชาชนให้ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งกันให้มาก ๆ และขอให้เตรียมบัตรประจำตัวประชาชน หรือบัตรที่ทางราชการออกให้ ที่มีข้อมูลประจำตัวและรูปถ่าย ไปแสดงตนเพื่อใช้สิทธิ์ และขอให้ตรวจสอบลำดับที่และหน่วยเลือกตั้งให้ดี ซึ่งสามารถตรวจสอบได้หลายช่องทาง ทั้งหนังสือแจ้งเจ้าบ้าน เว็บไซต์ กกต. แอปพลิเคชัน สมาร์ตโหวต Smart Vote เพื่อความสะดวกในการใช้สิทธิ์ รวมทั้งตรวจสอบหมายเลขผู้สมัครที่จะเลือกก่อนไปใช้สิทธิ์

สำหรับการนับคะแนนหลังการเลือกตั้ง จากที่ได้เห็นแผนงานที่ทาง กทม. และเมืองพัทยา เตรียมการไว้ คาดว่าคะแนนหน้าหน่วยเลือกตั้งจะทราบผลไม่เกิน 19.00 น. ส่วนผลคะแนนรวมทั้งหมดอย่างไม่เป็นทางการคาดว่าจะทราบได้ไม่เกิน 21.00 น. หรืออาจเร็วกว่านั้น

ส่วนนายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (ปธ.กกต.) ระบุว่า ไม่ต้องห่วงเรื่องการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เพราะเจ้าหน้าที่คุมเข้มและจัดหน่วยเลือกตั้งตามมาตรการป้องกันโรค และที่หน่วยเลือกตั้งได้จัดปากกาไว้คอยอำนวยความสะดวก มีการทำความสะอาดตลอดเวลาตามแนวทางปฏิบัติ หากประชาชนนำปากกามาเอง ขอให้เป็นปากกาเฉพาะสีน้ำเงินเท่านั้น อย่านำสีอื่นมา เพราะจะทำให้บัตรเสียได้ คาดว่าจะมีผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งประมาณ 70% แม้ฟ้าฝนจะเป็นอุปสรรคต่อการออกมาใช้สิทธิ์ แต่ยังเชื่อว่าฝนจะไม่ตกทั้งวัน

ส่วนการนับคะแนน ประธาน กกต.คาดว่า จะสามารถทราบผลการนับคะแนนหน้าหน่วยเลือกตั้งได้ไม่เกินเวลา 19.00 น. เพราะจากเดิมผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งจากหน่วยเลือกตั้งละประมาณ 800-1,000 คน เฉลี่ยให้ลดลง เหลือเฉลี่ยหน่วยเลือกตั้งละ 600 คน เพื่อลดความแออัด

สำหรับผลการรวมคะแนนผู้ว่าฯ กทม. และ ส.ก. จากหน่วยเลือกตั้งทั้งหมด 6,817 แห่ง จะพยายามรวบรวมและประกาศผลคะแนนแบบไม่เป็นทางการได้ไม่เกินเวลา 21.00 น. ส่วนการประกาศผลการเลือกตั้งจะเป็นไปตามมาตรา 17 วรรคหนึ่งและวรรคสอง ตาม พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ. 2562 หากตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าการเลือกตั้งเป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม จะสามารถประกาศผลได้ภายใน 30 วัน แต่หากไม่มีเรื่องร้องเรียนเลยจะสามารถประกาศผลได้เร็วสุดภายใน 7 วัน โดย กกต.จะพิจารณาอย่างละเอียดถี่ถ้วนด้วยความเป็นธรรม

ด้านนายฐิติเชฏฐ์ นุชนาฏ กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตรวจความเรียบร้อยหน่วยเลือกตั้ง ผู้ว่า กทม. และ ส.ก. ณ โรงเรียนเทพศิรินทร์ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย โดยกำชับให้ทุกหน่วยทำความสะอาดปากกาในคูหาเลือกตั้งทุกครึ่งชั่วโมง แต่หากผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งจะนำปากกามาเองก็สามารถทำได้ แต่ต้องใช้ปากกาสีน้ำเงินเท่านั้น ไม่ใช่ปากกาเคมี หรือปากกาน้ำมัน เพราะอาจจะกลายเป็นบัตรเสียได้

ภาพรวมการเลือกตั้งช่วงเช้าที่ผ่านมา เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ประชาชนตื่นตัวกับการเลือกตั้ง แต่ได้กำชับและให้แนวทางทุกหน่วยตรวจดูให้ดี กรณีผู้ที่ไม่มีสิทธิ์เลือกตั้ง ส.ก. แต่มีสิทธิ์เลือกผู้ว่าฯ กทม. เนื่องจากหากจ่ายบัตรลงคะแนนผิดไปเพียงหนึ่งใบ อาจทำให้จำนวนของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งที่ไม่มีสิทธิ์ที่จะเลือก ส.ก.เพิ่มขึ้นมาอีก และจะเกิดการร้องเรียนว่ามีบัตรเกิน อาจเป็นปัญหา

นายฐิติเชฏฐ์ กล่าวต่อว่า อีกปัญหาที่พบ คือ ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งนำบัตรเลือกตั้งผู้ว่าฯ ไปกาหมายเลขผู้สมัคร ส.ก. และนำบัตรเลือกตั้งผู้สมัคร ส.ก. ไปลงคะแนนผู้ว่าฯ และจะมาขอเปลี่ยน ซึ่งไม่สามารถเปลี่ยนหรือแก้ไขได้

ขณะที่หลายหน่วยได้รับรายงานว่า มีการนำบัตรเลือกผู้ว่าฯ ไปหย่อนลงในหีบลงคะแนนของ ส.ก. และนำใบลงคะแนน ส.ก. ไปหย่อนในหีบเลือกผู้ว่าฯ หากพบให้ประธาน กกต.ประจำหน่วยเลือกตั้งรีบรายงานทันที แต่หากพบในภายหลังจะต้องนำหีบให้ผู้แทนหน่วยเลือกตั้งหรือผู้แทนของผู้สมัครได้ดู และจะต้องจดแจ้งในรายงานประจำหน่วยเลือกตั้ง เพื่อไม่ให้เกิดการร้องเรียน

นายฐิติเชฏฐ์ ยังกล่าวเชิญชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ์ เนื่องจากเป็นการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ในรอบ 9 ปี นับตั้งแต่ปี 2556 ยืนยันว่า กกต.จัดการเลือกตั้งครั้งนี้อย่างมืออาชีพ คาดว่าวันนี้จะมีประชาชนออกมาใช้สิทธิ์จำนวนมากกว่าปี 2556

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ลักขณา สุริยงค์

ลักขณา สุริยงค์

ทำหน้าที่สื่อมวลชนมาเกือบ 30 ปี ทั้งงานสายข่าวและจัดรายการทีวี-วิทยุมานับไม่ถ้วน "ไม่เป็นกลาง แต่เป็นธรรม พร้อมนำเสนอความจริง"