X

‘เอ้-สุชัชวีร์’ ชูแผนรับมือภัยพิบัติและโรคระบาด

กรุงเทพมหานคร – ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ลงพื้นที่ลาดพร้าว ระบุ แก้ปัญหาโควิด อย่างเดียวไม่พอ ต้องคิดแบบผู้บริหาร หาทางไปต่อให้ กทม. ด้วย

วันที่ 14 พฤษภาคม 2565 ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร หมายเลข 4 พร้อมด้วย ผู้สมัคร ส,ก. เขตลาดพร้าว นายธนิตศักดิ์ ดารามั่น หมายเลข 4 ลงพื้นที่หาเสียง เริ่มตั้งแต่ตลาดอมรพันธ์ และใช้โอกาสประกาศนโยบายเรื่องการจัดการการรับมือหลังวิกฤตโควิด-19 ว่า นอกเหนือจากการจัดการวิกฤตโควิด โดยการเติมเครื่องมือแพทย์ เติมกำลังให้บุคลากรทางการแพทย์ จัดอบรมอาสาสมัครสาธารณสุขกรุงเทพมหานคร (อสส.) เพิ่มช่องทางการเข้าถึงการรักษา ไม่ให้เป็นคอขวดเหมือนเคย โดยการประสานงานด้วยระบบออนไลน์ ยกระดับสาธารณสุข

ศ.ดร.สุชัชวีร์ กล่าวด้วยว่า สิ่งหนึ่งที่ต้องทำทันที คือ ต้องเตรียมพร้อมการบริหารจัดการหลังวิกฤตการณ์โควิด โดยมีแนวทาง 4 ประการ ประกอบด้วย

1.‘จัดทำแผนรับมือภัยพิบัติและโรคระบาดฉุกเฉิน’ เพื่อเตรียมความพร้อมการรับมือ อย่างเป็นระบบ และมีประสิทธิภาพ สำหรับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด ไม่ให้ล้มเหลวเหมือนที่ผ่านมา ต้องมีการรวมศูนย์การสั่งการ ในสถานการณ์ฉุกเฉิน ไม่ล่าช้าตามระบบราชการเดิม และ จัดซ้อมการอพยพ ขั้นตอนการหลบภัย และ ขั้นตอนการส่งตัวผู้ติดเชื้อ การดูแล และ การติดต่อขอความช่วยเหลือฉุกเฉิน

2.‘ปรับหลักสูตร และระบบการศึกษา’ ในช่วงที่สถานการณ์โควิดที่ผ่านมา ประเทศเริ่มคุ้นชินกับการเรียนออนไลน์ และเป็นโอกาสที่ดีในการปรับหลักสูตรให้เท่าทันความเปลี่ยนแปลงของโลกในยุคปัจจุบัน โดยสนับสนุนการเรียนแบบ hybrid ผสมผสาน การเรียน on site, online และ การเรียนทักษะ สนับสนุนให้มีการเรียน วิชาการ 4 วัน และ การเรียนตามความถนัด 1 วัน เช่น ดนตรี กีฬา ศิลปะ หรือ ทักษะวิชาชีพ

3.‘การเยียวยาผู้ประกอบการ’ ในช่วงโควิดนั้น ผู้ประกอบการแบกรับผลกระทบเป็นเวลานาน แม้ว่าสถานการณ์โควิดดีขึ้น ยังต้องใช้เวลาฟื้นฟูธุรกิจ สนับสนุนให้พิจารณาลดภาษี และประสานเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ ในส่วนอำนาจหน้าที่ของ กทม. ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง

4.‘ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยว’ การท่องเที่ยวสร้างรายได้มหาศาลในกทม. ตามนโยบาย 12 เทศกาลใหญ่ 50 เทศกาลเขต จะกระตุ้นให้นักท่องเที่ยว เลือก กทม. เป็นจุดหมายในการท่องเที่ยว ทั้งทางด้านวัฒนธรรม อาหาร และความบันเทิง

“กระตุ้นให้กรุงเทพ เป็นเมืองท่องเที่ยว 365 วัน 24 ชั่วโมง ดูแลทุกวัน ทั้งกลางวันและกลางคืน ทั้งเรื่องความปลอดภัย และระบบขนส่งสาธารณะ” ศ.ดร.สุชัชวีร์ กล่าว 

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ลักขณา สุริยงค์

ลักขณา สุริยงค์

ทำหน้าที่สื่อมวลชนมาเกือบ 30 ปี ทั้งงานสายข่าวและจัดรายการทีวี-วิทยุมานับไม่ถ้วน "ไม่เป็นกลาง แต่เป็นธรรม พร้อมนำเสนอความจริง"