X

เปิดประเทศเต็มรูปแบบเรียบร้อย วันแรกเข้ามากว่า 2 หมื่นคน จากกว่า 100 เที่ยวบิน

()

กรุงเทพฯ – นายกรัฐมนตรี ขอบคุณทุกหน่วยงานร่วมดูแลเปิดประเทศเต็มรูปแบบวันแรก เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ผู้เดินทางเกือบทั้งหมด รับวัคซีนครบตามเกณฑ์หรือมีผลตรวจ RT-PCR เป็นลบก่อนเดินทาง  

วันที่ 2 พฤษภาคม 2565 นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่า วันแรกของการเปิดประเทศเต็มรูปแบบ วานนี้ (1 พ.ค.65) กระทรวงคมนาคมรายงานให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ทราบถึงการดูแลผู้เดินทางเข้าราชอาณาจักรทางอากาศยานในภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

โดยที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานหลักที่เดินทางเข้าประเทศ ภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย พบเพียงจุดบริการบางจุดที่เป็นคอขวดในช่วงมีเที่ยวบินหนาแน่น เช่น จุดตรวจ Thailand Pass ซึ่งบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด(มหาชน) (ทอท.) ได้ประสานหน่วยงานเกี่ยวข้อง จัดเพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่ประจำจุด เปิดเคาน์เตอร์บริการเพิ่ม และเพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่เพื่อดูแลให้ผู้โดยสาร มีการเว้นระยะห่างระหว่างรอคิวตรวจ Thailand Pass ต่อไป

ส่วนบริเวณโถงผู้โดยสารขาเข้าจะไม่มีปัญหาความความแออัด หลังจากยกเลิกข้อกำหนด Test&Go ส่วนการนัดพบระหว่างผู้โดยสารกับโรงแรมที่พักจะมีเฉพาะผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีนหรือรับวัคซีนไม่ครบตามเกณฑ์และไม่มีผลตรวจ RT-PCR เป็นลบ 72 ชั่วโมงก่อนเดินทางเข้าประเทศไทยเท่านั้น ซึ่งมีจำนวนน้อยเมื่อเทียบกับผู้โดยสารทั้งหมด

ทั้งนี้ วันที่ 1 พ.ค.65 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มีผู้โดยสารจากต่างประเทศเดินทางเข้า 16,868 คน จาก 96 เที่ยวบิน เกือบทั้งหมดเป็นผู้ได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ หรือไม่ได้รับวัคซีน/รับวัคซีนไม่ครบตามเกณฑ์แต่มีผลตรวจ RT-PCR เป็นลบ 72 ชั่วโมงก่อนเดินทาง กลุ่มนี้สามารถเดินทางเข้าประเทศได้ตามปกติ ส่วนกลุ่มที่ไม่ได้รับวัคซีน/ได้รับวัคซีนไม่ครบตามเกณฑ์ และไม่มีผลตรวจ RT-PCR 72 ชั่วโมงก่อนเดินทางมีเพียง 11 คน ซึ่งได้เข้าระบบ AQ ตามข้อกำหนดของทางการต่อไป

สำหรับท่าอากาศยานภูเก็ต วันที่ 1 พ.ค. มีเที่ยวบินระหว่างประเทศขาเข้า 27 เที่ยวบิน ผู้โดยสาร 4,400 คน ในจำนวนนี้เป็นกลุ่มที่ต้องเข้าระบบ AQ 18 คน ที่เหลือเข้าประเทศได้ตามระบบปกติ

น.ส.ไตรศุลี กล่าวด้วยว่า กระทรวงคมนาคม รายงานแนวโน้มผู้เดินทางเข้าประเทศจะเพิ่มขึ้นต่อเนื่องหลังยกเลิก Test&Go โดยข้อมูลของสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย ระบุว่า หลังจากการทยอยเปิดประเทศจนถึงขณะนี้ มีเที่ยวบินทั้งในประเทศและระหว่างประเทศของทุกท่าอากาศยานรวมกันอยู่ที่ประมาณ 44,500 เที่ยวบินต่อเดือน เป็นเที่ยวบินในประเทศ 33,500 เที่ยวบิน และระหว่างประเทศ 11,000 เที่ยวบิน พร้อมกับประเมินว่าในปลายปี 2565 จะเพิ่มเป็น 83,500 เที่ยวต่อเดือน เป็นเที่ยวบินในประเทศ 53,000 เที่ยวต่อเดือน เที่ยวบินระหว่างประเทศ 30,000 เที่ยวบิน ซึ่งเข้าใกล้ปริมาณเที่ยวบินในช่วงปี 2562ก่อนเกิดการแพร่ระบาดของโควิด19

ซึ่งนายกรัฐมนตรีรับทราบการดำเนินงานของหน่วยต่าง ๆ และพร้อมให้การสนับสนุนในกรณีที่เกิดปัญหาข้อติดขัด ขณะเดียวกัน ได้ขอบคุณทุกหน่วยงาน ที่ร่วมกันเตรียมการทั้งในส่วนของระบบงานและกำลังเจ้าหน้าที่เพื่อรองรับการเปิดประเทศอย่างเต็มรูปแบบให้เป็นไปอย่างราบรื่น

ด้านนายชยธรรม์ พรหมศร ปลัดกระทรวงคมนาคม เน้นย้ำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รักษามาตรฐานการบริหารจัดการที่ปฏิบัติอยู่ขณะนี้ โดยเฉพาะชั่วโมงเร่งด่วน ซึ่งมีเที่ยวบินขาเข้าจำนวนมาก ซึ่งจากการตรวจติดตามการดำเนินงานทุกขั้นตอน พบว่าดำเนินการได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถบริหารจัดการได้ดี ไม่มีปัญหาใด ๆ นอกจากนี้ ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขอความร่วมมือไปยังสายการบินต่าง ๆ ให้ลูกเรือช่วยอำนวยความสะดวกในการตรวจเอกสารที่จำเป็น ที่จะต้องใช้ในการผ่านเข้าเมือง ให้เรียบร้อยตั้งแต่บนเครื่อง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและลดปัญหาความแออัด ในกระบวนการเอกสาร ณ ภายในท่าอากาศยาน

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ลักขณา สุริยงค์

ลักขณา สุริยงค์

ทำหน้าที่สื่อมวลชนมาเกือบ 30 ปี ทั้งงานสายข่าวและจัดรายการทีวี-วิทยุมานับไม่ถ้วน "ไม่เป็นกลาง แต่เป็นธรรม พร้อมนำเสนอความจริง"