X

ผู้ป่วยโควิด ใช้ ‘เจอ แจก จบ’ แล้วเกือบ 7 แสนคน พึงพอใจสูงถึง 92%

กรุงเทพฯ – ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ย้ำ เร่งฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยงก่อนสงกรานต์ เผย การให้บริการผู้ติดเชื้อโควิด-19 แบบผู้ป่วยนอก ‘เจอ แจก จบ’ ดูแลผู้ป่วยแล้วเกือบ 7 แสนราย ทุกรายได้รับการประเมินอาการหลังครบ 48 ชั่วโมง ภาพรวมผู้ป่วย 92% พึงพอใจมากถึงมากที่สุด ช่วยเข้าถึงการรักษา มีระบบติดตามอาการ และส่งต่อกรณีฉุกเฉิน

วันที่ 25 มีนาคม 2565 นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า ขณะนี้ประเทศไทยยังมีแนวโน้มพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในระดับสูงคงตัว ทำให้ผู้ป่วยปอดอักเสบ ผู้ป่วยใส่ท่อช่วยหายใจ และผู้เสียชีวิตมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น แต่ส่วนใหญ่ยังเป็นผู้ป่วยที่ไม่มีอาการหรืออาการน้อย สามารถเข้ารับการรักษาแบบผู้ป่วยนอกและแยกกักตัวที่บ้าน หรือ ‘เจอ แจก จบ’ ได้ ซึ่งตั้งแต่วันที่ 1-24 มีนาคม 2565 ทั่วประเทศมีสถานพยาบาลเข้าร่วม 901 แห่ง สามารถให้บริการ ได้วันละ 1 แสนราย มีผู้ป่วยเข้ารับบริการสะสม 656,856 คน เฉลี่ยวันละ 27,369 คน เฉพาะกรุงเทพมหานครให้บริการผู้ป่วยได้วันละ 1 หมื่นคน มีผู้ป่วยเข้ารับบริการสะสม 65,305 คน เฉลี่ยวันละ 2,839 คน

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวอีกว่า ผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาแบบ ‘เจอ แจก จบ’ ได้รับการประเมินอาการแรกรับและติดตามอาการหลังครบ 48 ชั่วโมงทุกราย ไม่พบกรณีอาการเปลี่ยนแปลงมากขึ้นแล้วไม่ได้รับการดูแล เนื่องจากมีช่องทางติดต่อกลับและระบบส่งต่อ ส่วนผู้ป่วยที่ไม่สามารถแยกกักตัวที่บ้านได้ ยังมีระบบ Community Isolation (แยกรักษาตัวในชุมชน) รองรับ ซึ่งจากการประเมินความพึงพอใจของผู้ป่วยที่รับบริการ พบว่า 92 % พึงพอใจระดับมากถึงมากที่สุด ขณะที่บุคลากรทางการแพทย์มีความพึงพอใจสูงมาก เนื่องจากช่วยลดภาระงานและการใช้ทรัพยากรที่ไม่จำเป็น และได้ผลในการรักษาไม่ต่างจากระบบ Home Isolation (แยกรักษาตัวที่บ้าน) ดังนั้น กระทรวงสาธารณสุขจะขยายบริการในโรงพยาบาลต่างๆ ให้มากขึ้นทั่วประเทศ

นายแพทย์เกียรติภูมิ กล่าวด้วยว่า สำหรับเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้ ขอให้ทุกจังหวัดเร่งรัดการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้แก่ผู้ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนและผู้ที่ครบกำหนดการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น เพื่อเสริมภูมิคุ้มกัน โดยเฉพาะกลุ่ม 608 คือ ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ผู้ที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง และหญิงตั้งครรภ์ เนื่องจากหากติดเชื้อจะมีอาการรุนแรงและเสียชีวิตได้ และขอให้เข้มมาตรการ VUCA โดยเฉพาะจังหวัดที่จะจัดงานเทศกาลสงกรานต์ มีการรวมกลุ่มคนจำนวนมาก หรือมีผู้ร่วมกิจกรรมเดินทางมาจากต่างจังหวัดจำนวนมาก เพื่อลดความเสี่ยงต่อการระบาดเป็นวงกว้างหรือแพร่โรคไปยังกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ กลุ่มผู้สูงวัย เด็กเล็ก และกลุ่มเปราะบาง

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ลักขณา สุริยงค์

ลักขณา สุริยงค์

ทำหน้าที่สื่อมวลชนมาเกือบ 30 ปี ทั้งงานสายข่าวและจัดรายการทีวี-วิทยุมานับไม่ถ้วน "ไม่เป็นกลาง แต่เป็นธรรม พร้อมนำเสนอความจริง"