X

สูญเสีย ‘นพ.บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล’ แพทย์นักธรรมชาติบำบัด ในวัย 71 ปี

กรุงเทพฯ – วงการแพทย์สูญเสีย นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ด้านการแพทย์ทางเลือกและผสมผสาน มายาวนานกว่า 40 ปี ในวัย 71 ปี 9 เดือน ที่โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ตั้งศพวัดมกุฏกษัตริยาราม

วันที่ 12 มีนาคม 2565 เพจเฟซบุ๊ก Banchob Junha https://www.facebook.com/banchob.junha โพสต์ข้อความ แจ้งข่าวนายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล แพทย์ธรรมชาติบำบัด การแพทย์ทางเลือกและผสมผสาน เสียชีวิตอย่างสงบในวัย 71 ปี 9 เดือน เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (12 มี.ค.65) ที่โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ดังนี้

จากลาอย่างสงบ
เปิดประวัติ “นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล” นายแพทย์นักธรรมชาติบำบัด ผู้คร่ำหวอดในศาสตร์แห่งธรรมชาติบำบัดการแพทย์ทางเลือกและผสมผสานมานานกว่า 40 ปี ที่แม้วันนี้จะจากไป แต่ท่านได้รังสรรค์ผลงานด้านการดูแลสุขภาพดีได้ด้วยธรรมชาติบำบัด

ท่านได้นำประสบการณ์การใช้การแพทย์สาขาต่าง ๆ อย่างบูรณาการมาถ่ายทอดให้แก่คนไข้และคนทั้งประเทศไทย จนปัจจุบันองค์ความรู้หลักๆ ของการแพทย์ธรรมชาติบำบัดที่ท่านได้พัฒนามาได้กลายเป็นวิถีสุขภาพแบบ Wellness ที่ไร้ขอบเขต

วันที่ 12 มีนาคม พ.ศ.2565 นับเป็นอีกหนึ่งครั้งที่วงการแพทย์ของเมืองไทยได้สูญเสียทรัพยากรบุคคลผู้มากความสามารถอย่าง “นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล” ที่ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบในวัย 71 ปี 9 เดือน เมื่อช่วงเช้าวันนี้ ที่โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์

แม้จากการจากไปของ “น.พ.บรรจบ” จะสร้างความเศร้าเสียใจให้กับลูกหลาน และคณาจารย์ลูกศิษย์ลูกหาทั่วทั้งประเทศ ด้วยตลอดช่วงชีวิตที่ผ่านมาของ นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล ท่านได้ฝากผลงานด้านวิธีธรรมชาติบำบัดเป็นที่ประจักษ์มากมาย

โดยภารกิจสำคัญสุดท้าย คือ การรณรงค์เรื่องอากาศสะอาด PM2.5 สาเหตุสำคัญของมะเร็งปอด แต่ท่านได้จากไปเสียก่อน ท่านจึงอยากฝากให้รัฐฯ ช่วยดำเนินการเร่งใส่ใจในเรื่องนี้ เพื่อให้คนไทยห่างไกลจากโรคร้ายจากมลภาวะทางอากาศที่ใกล้ตัวทุกคนได้มากที่สุด

นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล เกิดเมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2493 สำเร็จการศึกษาแพทยศาสตร์บัณฑิต มหาวิทยาลัยมหิดล, ประกาศนียบัตรเวชกรรมฝังเข็ม สถาบันแพทยศาสตร์ ตงจื่อเหมิน ปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน, ประกาศนียบัตร Homeopathy, American Board in Nutrition & Wellness., อว. (เวชศาสตร์ครอบครัว) แพทยสภา, ประกาศนียบัตรบัณฑิต (โฮมีโอพาธีย์) มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี, กรรมการสมาคมโฮมีโอพาธีย์แห่งประเทศไทย เคยดำรงค์ตำแหน่งเป็นคณบดีวิทยาลัยการแพทย์บูรณาการ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

ท่านเป็นแพทย์นักเขียนที่ฝากผลงานตีพิมพ์เป็นหนังสือแนวสุขภาพและหนังสือเกี่ยวกับธรรมชาติบำบัดไว้มากกว่า 100 ปก ไม่ว่าจะเป็น 20 กลลวงอนามัย รู้ทันก่อนสาย เล่ห์ร้ายใกล้ตัว, โฮมีโอพาธีย์ ธรรมชาติบำบัดเปลี่ยนชีวิต, พลังจิต พิชิตโรค ธรรมชาติบำบัดวิถีสุขภาพแนวใหม่, อินคา เปรู, สุขภาพดีไม่มีขาย แต่สร้างได้ด้วยตัวเอง, อึส่องโรค, หยุดป่วยด้วยตัวเอง, ใคร่ครวญความตาย, กับดักสุขภาพ 11 ประการ (รู้ให้ทันก่อนตกเป็นเหยื่อ), อัมพาตป้องกันรักษาด้วยธรรมชาติบำบัด, คู่มือ นอนไม่หลับ รักษาด้วยธรรมชาติบำบัด, มะเร็งเสริมรักษา เคมี-รังสีบำบัดด้วยธรรมชาติวิธี, ธรรมชาติบำบัดในมือแพทย์ คาถารักษาโรค มนตราชนะมาร, โรคหายจากปลายเท้า และหนังสือแนวสุขภาพอีกมากมาย

แม้กระทั่งในช่วงสุดท้ายของชีวิต ท่านก็ยังประพันธ์งานเขียนชื่อ “ธรรมะโอสถ” ซึ่งเป็นประสบการณ์การรักษามะเร็งร่วมกับการใช้ธรรมะของท่าน จนเป็นที่ประจักษ์ว่าท่านต่อสู้เพื่อผู้ป่วยมะเร็งด้วยการแพทย์บูรณาการอย่างยาวนาน และต้องการป้องกันผู้คนไม่ให้เป็นมะเร็ง ผ่านการดูแล อาหาร อากาศ อารมณ์ปัจจุบัน ถึงแม้ท่านจะป่วยแต่ยังดูแลคนไข้ที่เป็นโควิดจนลมหายใจสุดท้าย พร้อมทั้งออกหนังสือ “How to สู้โควิดแบบธรรมชาติบำบัด” อีกด้วย

กำหนดการ และพิธีกรรมทางศาสนา ทางบุตรหลาน และครอบครัวจะแจ้งให้ทราบต่อไป

ด้วยรักและอาลัยยิ่ง
ครอบครัวชุณหสวัสดิกุล

ทั้งนี้ ครอบครัวได้ตั้งศพ นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล ที่วัดมกุฏกษัตริยาราม มีพิธีรดน้ำศพไปแล้ว เมื่อเวลา 16.30 น. สวดพระอภิธรรม ระหว่างวันที่ 12-14 มี.ค.2565 เวลา 18.30 น. ก่อนจะมีพิธีฌาปนากิจ วันที่ 15 มี.ค. เวลา 12.30 น.

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ลักขณา สุริยงค์

ลักขณา สุริยงค์

ทำหน้าที่สื่อมวลชนมาเกือบ 30 ปี ทั้งงานสายข่าวและจัดรายการทีวี-วิทยุมานับไม่ถ้วน "ไม่เป็นกลาง แต่เป็นธรรม พร้อมนำเสนอความจริง"