X

เริ่มวันนี้ ปรับลงทะเบียน TEST&GO พร้อมแจก ATK แก่ ปชช.กลุ่มเสี่ยงฟรี

กรุงเทพฯ – ​โฆษกรัฐบาล ย้ำ 1 มีนาคม 65 เริ่มลงทะเบียน TEST AND GO เข้าประเทศรูปแบบใหม่ พร้อมแจก ATK แก่ประชาชนกลุ่มเสี่ยงฟรี ผ่านหน่วยบริการกว่า 2,000 แห่ง

วันที่ 1 มีนาคม 2565 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่า วันนี้ (1 มีนาคม 2565) รัฐบาลเดินหน้านโยบายมาตรการควบคุมด้านสาธารณสุขควบคู่ไปกับการเปิดลงทะเบียนตามหลักเกณฑ์การเดินทางเข้าประเทศไทยในรูปแบบ TEST AND GO เป็นไปตามนโยบายที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม วางไว้ คือ ต้องการเดินหน้าประเทศควบคู่ไปกับการควบคุมตามมาตรการทางสาธารณสุข แยกผู้ติดเชื้อออกจากสังคมเร็วที่สุด ซึ่งพิจารณาตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค

หลักเกณฑ์การเดินทางเข้าประเทศไทยในรูปแบบ TEST AND GO ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2565 โดยมีขั้นตอนการลงทะเบียน ดังนี้

1.ลงทะเบียนผ่านระบบ Thailand Pass ที่ https://tp.consular.go.th/ โดยจะใช้เวลาในการพิจารณา 3- 7 วัน
2. ตรวจหาเชื้อแบบ RT– PCR ผลตรวจภายใน 72 ชม.ก่อนเดินทาง
3. เมื่อเดินทางถึงประเทศไทย ผ่านจุดตรวจ และเดินทางไปยังโรงแรมด้วยพาหนะโรงแรมในรูปแบบ sealed route
4. ตรวจหาเชื้อแบบ RT– PCR ในวันแรกและรอผลตรวจที่โรงแรม
5.ตรวจ ATK self-test ด้วยตัวเองในวันที่ 5-6 และรายงานผลตรวจผ่านช่องทางที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด ทั้งนี้ ย้ำผู้เดินทางต้องเป็นผู้ที่ได้รับวัคซีนครบตามหลักเกณฑ์ที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด และได้รับอย่างน้อย 14 วัน ก่อนเดินทาง

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกัน วันนี้ 1 มีนาคม 2565 สปสช. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งกระจายชุดตรวจ Antigen Test Kit (ATK) ผ่านโครงการกระจายอุปกรณ์ตรวจแอนติเจนด้วยตนเอง (ATK) เพื่อคัดกรองการติดเชื้อโควิด-19 เป็นการขยายบริการให้ครอบคลุมการเข้าถึงสิทธิสร้างเสริมสุขภาพและระบบสาธารณสุขอย่างต่อเนื่อง สำหรับประชาชนคนไทยทุกสิทธิ ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 โดยจะกระจายผ่านหน่วยบริการในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติกว่า 2,000 แห่ง รวมทั้งร้านยาที่เข้าร่วมโครงการประมาณ 1,500 ร้านทั่วประเทศและยังรับสมัครเพิ่มเรื่อยๆ ซึ่งมีแนวทางในการรับชุดตรวจ ดังนี้

กรณีรับบริการผ่านสมาร์ทโฟน
– เข้าแอปพลิเคชัน เป๋าตัง/กระเป๋าสุขภาพ เลือก “ฟรี ชุดตรวจโควิด”
– ทำแบบประเมินความเสี่ยงก่อนรับชุดตรวจโควิด-19
– หากมีความเสี่ยง ระบบจะให้ค้นหาหน่วยบริการใกล้ฉันและโทรติดต่อสอบถาม
– เดินทางไปรับพร้อมมือถือที่มีแอปเป๋าตัง เพื่อใช้สแกน QR Code แอปถุงเงินของหน่วยบริการ
– ได้รับชุดตรวจ 2 ชุด นำกลับมาตรวจและบันทึกผลผ่านแอปเป๋าตัง/กระเป๋าสุขภาพ
– สำหรับผู้ที่ยังไม่เคยดาวน์โหลดแอปฯ เป๋าตัง ซึ่งสามารถดาวน์โหลดและลงทะเบียนได้ที่ https://krungthai.com/link/paotang-ktbwallet

กรณีไม่มีสมาร์ทโฟน
– โทร 1330 หรือผ่านเว็บไซต์ สปสช.เพื่อตรวจสอบข้อมูลหน่วยบริการที่เข้าร่วมโครงการ
– เดินทางไปที่หน่วยบริการ พร้อมบัตรประชาชน/สูติบัตร เพื่อให้ ตัวแทนหน่วยบริการ ทำประเมินความเสี่ยงให้
– หากมีความเสี่ยงจะได้รับชุดตรวจ 2 ชุด และนำกลับมาตรวจและกลับมาแจ้ง ตัวแทนหน่วยบริการที่ให้บันทึกผลตรวจให้
– สิ้นวัน ตัวแทนหน่วยบริการสแกน QR Code แอปถุงเงินของหน่วยตนเองเพื่อบันทึกการแจก (แจกได้ 100 คน/วัน)

ทั้งนี้ หลังจากได้รับแจกไปแล้ว อีก 10 วันสามารถมาขอรับได้อีก ซึ่งจะทำให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงได้รับ ATK อย่างทั่วถึง อย่างไรก็ดี ประชาชนสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วน สปสช. 1330 ตลอด 24 ชม. หรือ คลิก https://lin.ee/zzn3pU6 เพิ่มเพื่อนไลน์กับ สปสช. @nhso

นายธนกร ย้ำว่า นายกรัฐมนตรีห่วงใยประชาชนทุกกลุ่มและต้องการแก้ไขปัญหาของประเทศแบบองค์รวม ทั้งต้องการให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงได้รับการคัดกรองและเข้ารับการดูแลผ่านมาตรการทางสาธารณสุข และต้องการให้ประเทศเดินหน้าเปิดให้เกิดกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่มีการควบคุมที่ถูกต้องเพื่อแก้ปัญหาให้ทุกมิติของสังคมไทยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ลักขณา สุริยงค์

ลักขณา สุริยงค์

ทำหน้าที่สื่อมวลชนมาเกือบ 30 ปี ทั้งงานสายข่าวและจัดรายการทีวี-วิทยุมานับไม่ถ้วน "ไม่เป็นกลาง แต่เป็นธรรม พร้อมนำเสนอความจริง"