X

สคช. พร้อมร่วมสร้างมืออาชีพ ‘เมืองเบตง’ รองรับเศรษฐกิจหมื่นล้าน

ยะลา – สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ ร่วมเดินหน้าพัฒนาพื้นที่ท่องเที่ยวเบตง จัดทำโครงการพัฒนาอาชีพ ในอุตสาหกรรมบริการและการท่องเที่ยว ด้วยมาตรฐาน Wellness Travel Professional

นางสาววรชนาธิป จันทนู รองผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) หรือ สคช. ในฐานะคณะกรรมการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากและอุตสาหกรรมบริการ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ มหาวิทยาลัยราชภัฎยะลา พร้อมด้วย นายกเทศมนตรีเมืองเบตง รองประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลอัยเยอร์เวง นายกสมาคมบาริสต้าไทย และคณะผู้ทรงคุณวุฒิ ลงพื้นที่พบปะผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดย่อม ที่ประกอบธุรกิจโฮมสเตย์ หรือธุรกิจร้านอาหาร ในพื้นที่ ต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา เพื่อเตรียมเดินหน้าพัฒนาพื้นที่ท่องเที่ยวเบตงในมิติต่าง ๆ

โดยมุ่งเน้นแนวทางในการดึงนักท่องเที่ยว 2 ล้านคนต่อปี และกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวจับจ่ายเฉลี่ยไม่น้อยกว่าคนละ 5,000 บาท รวมถึงการจัดทำการเรียนการสอนเพื่อพัฒนาอาชีพ ในอุตสาหกรรมบริการและการท่องเที่ยว

นางสาววรชนาธิป กล่าวถึงบทบาทของสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพว่า จะมีส่วนสำคัญในการพัฒนาสมรรถนะผู้ประกอบการตามมาตรฐานอาชีพ รวมทั้งการต่อยอดทักษะการทำงานของคนในอาชีพ ให้ก้าวทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลก อาทิ คนที่อยู่ในสาขาการจัดการการท่องเที่ยวในท้องถิ่น อย่างอาชีพนักเล่าเรื่องท้องถิ่น ผู้ประกอบอาหารท้องถิ่น และผู้ประกอบการที่พักท้องถิ่น ให้มีการบริการตามมาตรฐานอาชีพ จะเป็นการช่วยยกระดับชุมชนให้มีคุณภาพ สร้างการท่องเที่ยวที่ยั่งยืน

นอกจากนี้ สคช. พร้อมผลักดันให้ผู้ประกอบการที่พักและผู้ประกอบการท่องเที่ยวในเบตง นำมาตรฐาน Wellness Travel Professional ซึ่ง สคช. มีความร่วมมือกับ Global Healthcare Accreditation (GHA) จากสหรัฐอเมริกา มาปรับใช้ เพื่อรองรับเทรนด์การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็น การให้บริการนวด สปา ผู้ประกอบการร้านอาหาร ให้มีการให้บริการอย่างมีมาตรฐาน ช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้ชุมชนท้องถิ่น ยกระดับศักยภาพกำลังคน สร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวว่าจะได้รับการบริการด้วยความปลอดภัย

รองผู้อำนวยการ สคช. กล่าวด้วยว่า โครงการเบตง 10,000 ล้าน ที่กำลังจะเริ่มขึ้นในอีกไม่นานนี้ ได้รับความร่วมมือจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญของประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านการท่องเที่ยว ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการให้ความรู้ การพัฒนาด้านอาชีพต่าง ๆ รวมทั้งสถาบันทางการเงิน ที่พร้อมจะสนับสนุนโครงการนี้ให้เดินหน้าไปสู่จุดหมาย ภายใน 5 ปี หลังจากนี้

เชื่อว่าการพัฒนาอย่างยั่งยืนในทุกมิติ จะสามารถสร้างเม็ดเงินอย่างมหาศาล ลงมาสู่ชุมชนท้องถิ่นมากขึ้น ก่อให้เกิดการสร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้แก่ประชาชนใน อ.เบตง ธารโต บันนังสตา จ.ยะลา พร้อมเชื่อมโยงไปยังพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และพื้นที่ใกล้เคียงสู่ชายแดนภาคใต้ที่เพิ่มขึ้น การสร้างความเข้มแข็งให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และเสริมสร้างความมั่นคงในทุกมิติ ส่งผลให้เศรษฐกิจเข้มแข็ง สร้างการท่องเที่ยวที่ยั่งยืนต่อไป

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ลักขณา สุริยงค์

ลักขณา สุริยงค์

ทำหน้าที่สื่อมวลชนมาเกือบ 30 ปี ทั้งงานสายข่าวและจัดรายการทีวี-วิทยุมานับไม่ถ้วน "ไม่เป็นกลาง แต่เป็นธรรม พร้อมนำเสนอความจริง"