X

กกร.เพิ่ม ‘ไก่-เนื้อไก่’ เป็นสินค้าควบคุม พร้อมเบรกขึ้นราคาเครื่องใช้ไฟฟ้า

()

กรุงเทพฯ – นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ เผย คณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ มีมติกำหนดให้ ‘ไก่และเนื้อไก่’ เป็นสินค้าควบคุม แต่ต้องรอ ครม.เคาะ พร้อมสั่งห้ามเครื่องใช้ไฟฟ้าขึ้นราคา ซ้ำเติมประชาชน

วันที่ 19 มกราคม 2565 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยผลการประชุม คณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) ครั้งที่ 2/2565 ว่า ที่ประชุมมีมติกำหนดให้ ‘ไก่และเนื้อไก่’ เป็นสินค้าควบคุม และให้ความเห็นชอบ กำหนดมาตรการให้ผู้เลี้ยงไก่ที่มีปริมาณการเลี้ยงตั้งแต่ 100,000 ตัวขึ้นไป และโรงชำแหละไก่ที่มีกำลังการผลิตมากกว่า 4,000 ตัวต่อวัน แจ้งปริมาณ สต็อก และต้นทุนราคาจำหน่ายทุกเดือน รวมถึงให้โรงงานผลิตอาหารสัตว์ ซึ่งมีอยู่ทั้งหมด 55 โรง แจ้งต้นทุนราคาจำหน่าย ปริมาณการผลิต และสต็อก รวมทั้งกำหนดมาตรการให้ การปรับราคาต้องได้รับอนุญาตจากกรมการค้าภายใน

อย่างไรก็ตาม การกำหนดให้ไก่เป็นสินค้าควบคุมนั้น จะต้องผ่านที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่งคาดว่าจะนำเข้าที่ประชุม ครม.ได้ในสัปดาห์หน้า  ทั้งนี้ เรื่องการกำกับราคาไก่ ถือว่าได้รับความร่วมมืออย่างดีจากทั้งเกษตรกรและผู้ประกอบการ ซึ่งได้ประชุมร่วมกันมา 2 ครั้ง พร้อมกำหนดราคาหน้าฟาร์มและราคาจำหน่ายไก่ในราคาที่เป็นธรรมกับผู้บริโภค ซึ่งในภาพรวมถือว่าสามารถตรึงราคาไก่ไว้ได้ในสถานการณ์ปัจจุบัน

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า ได้มอบหมายให้กรมการค้าภายใน ประชุมร่วมกับเกษตรกรและผู้ประกอบการด้านไก่โดยต่อเนื่องและใกล้ชิดต่อไป เพื่อไม่ให้มีการซ้ำเติมอาหารทางเลือกแก่ผู้บริโภค

ส่วนกรณีข่าวเครื่องใช้ไฟฟ้ากำลังจะขึ้นราคา นายจุรินทร์ ระบุว่า ได้สั่งการผ่านอธิบดีกรมการค้าภายในไปแล้วว่า ห้ามเครื่องใช้ไฟฟ้าขึ้นราคาเพราะยังไม่เห็นเหตุผลที่สมควร ขณะนี้มีผู้พยายามฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าตามอำเภอใจ ซึ่งถือเป็นการซ้ำเติมผู้บริโภคมาก เพราะฉะนั้น กระทรวงพาณิชย์จึงขอความร่วมมือ ถ้าพบเห็นการฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าหรือกักตุนสินค้าให้แจ้งสายด่วน 1569 ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด และพาณิชย์จังหวัด จะใช้เป็นข้อมูลในการลงไปตรวจสอบและดำเนินคดีต่อไป ถ้าพบการกระทำผิดกฎหมาย เช่น กรณีการขึ้นราคาไข่ไก่

มีรายงานว่า นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เชิญผู้ประกอบการเครื่องใช้ไฟฟ้ารายใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น ซัมซุง แอลจี มิตซูบิชิ ฟิลลิปส์ และโตชิบา เป็นต้น พร้อมด้วยสมาคมอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ประชุมหารือ และได้ข้อยุติว่าจะไม่มีการขึ้นราคาสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้า

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ลักขณา สุริยงค์

ลักขณา สุริยงค์

ทำหน้าที่สื่อมวลชนมาเกือบ 30 ปี ทั้งงานสายข่าวและจัดรายการทีวี-วิทยุมานับไม่ถ้วน "ไม่เป็นกลาง แต่เป็นธรรม พร้อมนำเสนอความจริง"