‘ปริญญ์’ นำธุรกิจบันเทิง-อาชีพอิสระ ยื่น 8 ข้อเรียกร้อง ศบค.

กรุงเทพฯ – ตัวแทนผู้ประกอบการธุรกิจบันเทิง ธุรกิจกลางคืน และกลุ่มอาชีพอิสระ ยื่นข้อเรียกร้องต่อ ศบค. หลังเจอวิกฤตโควิดหนัก ขอผ่อนคลายเปิดกิจกรรมการ/กิจการ

วันที่ 16 มิถุนายน 2564 นายปริญญ์ พานิชภักดิ์ รองหัวหน้าพรรคและหัวหน้าทีมเศรษฐกิจทันสมัย พร้อมด้วย นางดรุณวรรณ ชาญพิพัฒนชัย รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ และนางสาวชมพูนุท นาครทรรพ ประธานคณะทำงานด้าน LGBTQs ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นำตัวแทนผู้ประกอบการธุรกิจกลางคืน ธุรกิจบันเทิง และธุรกิจอิสระ อาทิ ร้านอาหารกลางคืน ฟิตเนส ธุรกิจคอนเสิร์ต อีเว้นท์ และร้านผับบาร์ เข้าพบ พลเอกณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ในฐานะผู้อำนวยการ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส 2019 หรือ โควิด-19 (ผอ.ศปก.ศบค.) เพื่อยื่นข้อเรียกร้องต่อรัฐบาล หลังได้รับผลกระทบหนักจากโควิด-19 ทั้ง 3 ระลอกนานกว่า 200 วัน หวั่นธุรกิจไปต่อไม่ไหว

นายปริญญ์ พานิชภักดิ์ ระบุว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น แต่เมื่อเกิดขึ้นมาแล้ว ต้องพยายามช่วยกันบาลานซ์ระหว่างงานด้านสาธารณสุขและการฟื้นฟูเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบไปพร้อมกัน ซึ่งที่ผ่านมา ต่างได้เห็นกลุ่มอาชีพธุรกิจกลางคืน ธุรกิจบันเทิง และอาชีพอิสระ ได้รับความเดือดร้อนและออกมาเรียกร้องกันมาสักพักแล้ว เพราะมาตรการของภาครัฐที่ต้องการจะควบคุมวิกฤตโควิด-19 ทำให้ผู้ประกอบการธุรกิจเหล่านี้เจ็บตัว ทีมเศรษฐกิจทันสมัย พรรคประชาธิปัตย์ จึงประสานพาตัวแทนผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้อง มาเข้าพบ ผอ.ศปก.ศบค. เพื่อแบ่งปันมุมมอง และเสนอข้อเรียกร้องต่อรัฐบาลอย่างตรงไปตรงมา

และถ้าเป็นไปได้ อยากเสนอแนะให้ ศบค.เปิดโอกาสให้ประชาชนหรือตัวแทนผู้ประกอบการธุรกิจประเภทต่าง ๆ เข้าไปมีส่วนร่วมในการประชุม ก่อนออกมาตรการใหม่ทุกครั้งด้วย เพื่อให้ได้ร่วมแสดงความคิดเห็นอย่างสร้างสรรค์ และร่วมกันทำให้มาตรการของภาครัฐเป็นธรรมกับทุกฝ่ายมากขึ้น

ด้านนายนนทเดช​ บูรณะ​สิทธิ​พร เจ้าของร้าน​ The​ Rock​ Pub​ ตัวแทนผู้ประกอบการ​ธุรกิจกลางคืน ธุรกิจ​บันเทิง​และธุรกิจอิสระ เสนอข้อเรียกร้องต่อรัฐบาล 8 ข้อ ดังนี้

1.ยกเลิกคำสั่งปิดสถานบันเทิงแบบเหมารวม โดยให้ปิดเฉพาะสถานบันเทิงที่พบผู้ติดเชื้อหรืออยู่ในพื้นที่เสี่ยงเป็นเวลา 14 วัน เพื่อทำความสะอาดร้านตามมาตรฐานของกรมควบคุมโรคและกระทรวงสาธารณสุข และให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องได้กักตัว

2.ขอให้มีคำสั่งปลดล็อกให้ธุรกิจกลางคืนและธุรกิจบันเทิงได้กลับมาเปิดบริการ และจัดกิจกรรมต่าง ๆ ได้ภายใน วันที่ 1 กรกฎาคม 2564 โดยให้ปฏิบัติตามคำสั่งของ ศบค.และกรมควบคุมโรค อย่างเคร่งครัด

3.ผ่อนปรนให้สามารถขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อบริโภคในร้านได้ เพราะปัจจุบันยังไม่มีข้อบ่งชี้ที่ยืนยันว่าแอลกอฮอล์เป็นสาเหตุของการแพร่เชื้อ

4.ผ่อนปรนให้มีการจัดมหรสพในพื้นที่ปิดได้ โดยต้องจัดเก้าอี้แบบ 2 เว้น 1 และรักษาระยะห่างตามความเหมาะสม

5.พิจารณาการจัดสรรฉีดวัคซีนให้แก่ผู้ประกอบการ ผู้ให้บริการ และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับธุรกิจกลางคืน ธุรกิจบันเทิง และธุรกิจอิสระ โดยเร็วที่สุด โดยให้มีสิทธิ์เข้าถึงวัคซีนอย่างทั่วถึงไปพร้อมกับกลุ่มธุรกิจท่องเที่ยว

6.พิจารณาให้มีนโยบายที่ชัดเจนเรื่องการเยียวยา พักชำระหนี้ และการกู้ยืมดอกเบี้ยต่ำ เพื่อรักษาสภาพคล่องทางธุรกิจและการจ้างพนักงานจากการปิดธุรกิจชั่วคราว โดยพิจารณาการงดเว้นเก็บภาษาบางประเภท เช่น ภาษีสรรพสามิตร ภาษาใบอนุญาตจำหน่ายสุรา ภาษีป้าย เป็นต้น

7.เปิดช่องทางการสื่อสาร เพื่อรับฟังความคิดเห็นและความต้องการประชาชนที่เดือดร้อน เพื่อให้ทราบถึงมุมมอง ผลกระทบ ความยากลำบากของผู้ประกอบอาชีพในกลุ่มต่าง ๆ ก่อนที่ภาครัฐจะออกมาตรการต่าง ๆ

8.เสนอให้ ศบค. พูดคุยกับกระทรวงแรงงาน ให้ผ่อนปรนเรื่องการจ่ายเงินเดือนให้พนักงาน กรณีที่นายจ้างต้องลดเงินเดือนพนักงานลงเป็นการชั่วคราว เพื่อรักษาสภาพคล่องของธุรกิจ แทนการปลดพนักงานออก

ขณะที่พลเอกณัฐพล นาคพาณิชย์ ระบุว่า ศบค.ทราบดีถึงความเดือดร้อนของผู้ประกอบการ แต่มาตรการของภาครัฐที่ออกมา เกิดจากความเห็นชอบร่วมกันของทุกกระทรวงที่เกี่ยวข้อง เพราะการฟื้นฟูสถานการณ์ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ไม่ได้มีแค่ในแง่ของสาธารณสุขเพียงอย่างเดียว อย่างไรก็ตามศบค. พร้อมรับฟังปัญหาของทุกคน และหลังจากนี้จะพยายามหารือถึงมาตรการช่วยเหลือให้ความเป็นธรรม ที่ทำให้แต่ละฝ่ายได้รับผลกระทบน้อยที่สุด

นอกจากนี้ นายปริญญ์ พานิชภักดิ์ และทีมเศรษฐกิจทันสมัย พรรคประชาธิปัตย์ ยังนำกลุ่มธุรกิจบันเทิง กลางคืน และอาชีพอิสระ เข้าพบ นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ก่อนนําคณะยื่นหนังสือต่อนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ในเช้าพรุ่งนี้

 

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ลักขณา สุริยงค์

ลักขณา สุริยงค์

ทำหน้าที่สื่อมวลชนมาเกือบ 30 ปี ทั้งงานสายข่าวและจัดรายการทีวี-วิทยุมานับไม่ถ้วน "ไม่เป็นกลาง แต่เป็นธรรม พร้อมนำเสนอความจริง"