X

‘ปริญญ์’ นำธุรกิจบันเทิง-อาชีพอิสระ ยื่น 8 ข้อเรียกร้อง ศบค.

กรุงเทพฯ – ตัวแทนผู้ประกอบการธุรกิจบันเทิง ธุรกิจกลางคืน และกลุ่มอาชีพอิสระ ยื่นข้อเรียกร้องต่อ ศบค. หลังเจอวิกฤตโควิดหนัก ขอผ่อนคลายเปิดกิจกรรมการ/กิจการ

วันที่ 16 มิถุนายน 2564 นายปริญญ์ พานิชภักดิ์ รองหัวหน้าพรรคและหัวหน้าทีมเศรษฐกิจทันสมัย พร้อมด้วย นางดรุณวรรณ ชาญพิพัฒนชัย รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ และนางสาวชมพูนุท นาครทรรพ ประธานคณะทำงานด้าน LGBTQs ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นำตัวแทนผู้ประกอบการธุรกิจกลางคืน ธุรกิจบันเทิง และธุรกิจอิสระ อาทิ ร้านอาหารกลางคืน ฟิตเนส ธุรกิจคอนเสิร์ต อีเว้นท์ และร้านผับบาร์ เข้าพบ พลเอกณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ในฐานะผู้อำนวยการ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส 2019 หรือ โควิด-19 (ผอ.ศปก.ศบค.) เพื่อยื่นข้อเรียกร้องต่อรัฐบาล หลังได้รับผลกระทบหนักจากโควิด-19 ทั้ง 3 ระลอกนานกว่า 200 วัน หวั่นธุรกิจไปต่อไม่ไหว

นายปริญญ์ พานิชภักดิ์ ระบุว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น แต่เมื่อเกิดขึ้นมาแล้ว ต้องพยายามช่วยกันบาลานซ์ระหว่างงานด้านสาธารณสุขและการฟื้นฟูเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบไปพร้อมกัน ซึ่งที่ผ่านมา ต่างได้เห็นกลุ่มอาชีพธุรกิจกลางคืน ธุรกิจบันเทิง และอาชีพอิสระ ได้รับความเดือดร้อนและออกมาเรียกร้องกันมาสักพักแล้ว เพราะมาตรการของภาครัฐที่ต้องการจะควบคุมวิกฤตโควิด-19 ทำให้ผู้ประกอบการธุรกิจเหล่านี้เจ็บตัว ทีมเศรษฐกิจทันสมัย พรรคประชาธิปัตย์ จึงประสานพาตัวแทนผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้อง มาเข้าพบ ผอ.ศปก.ศบค. เพื่อแบ่งปันมุมมอง และเสนอข้อเรียกร้องต่อรัฐบาลอย่างตรงไปตรงมา

และถ้าเป็นไปได้ อยากเสนอแนะให้ ศบค.เปิดโอกาสให้ประชาชนหรือตัวแทนผู้ประกอบการธุรกิจประเภทต่าง ๆ เข้าไปมีส่วนร่วมในการประชุม ก่อนออกมาตรการใหม่ทุกครั้งด้วย เพื่อให้ได้ร่วมแสดงความคิดเห็นอย่างสร้างสรรค์ และร่วมกันทำให้มาตรการของภาครัฐเป็นธรรมกับทุกฝ่ายมากขึ้น

ด้านนายนนทเดช​ บูรณะ​สิทธิ​พร เจ้าของร้าน​ The​ Rock​ Pub​ ตัวแทนผู้ประกอบการ​ธุรกิจกลางคืน ธุรกิจ​บันเทิง​และธุรกิจอิสระ เสนอข้อเรียกร้องต่อรัฐบาล 8 ข้อ ดังนี้

1.ยกเลิกคำสั่งปิดสถานบันเทิงแบบเหมารวม โดยให้ปิดเฉพาะสถานบันเทิงที่พบผู้ติดเชื้อหรืออยู่ในพื้นที่เสี่ยงเป็นเวลา 14 วัน เพื่อทำความสะอาดร้านตามมาตรฐานของกรมควบคุมโรคและกระทรวงสาธารณสุข และให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องได้กักตัว

2.ขอให้มีคำสั่งปลดล็อกให้ธุรกิจกลางคืนและธุรกิจบันเทิงได้กลับมาเปิดบริการ และจัดกิจกรรมต่าง ๆ ได้ภายใน วันที่ 1 กรกฎาคม 2564 โดยให้ปฏิบัติตามคำสั่งของ ศบค.และกรมควบคุมโรค อย่างเคร่งครัด

3.ผ่อนปรนให้สามารถขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อบริโภคในร้านได้ เพราะปัจจุบันยังไม่มีข้อบ่งชี้ที่ยืนยันว่าแอลกอฮอล์เป็นสาเหตุของการแพร่เชื้อ

4.ผ่อนปรนให้มีการจัดมหรสพในพื้นที่ปิดได้ โดยต้องจัดเก้าอี้แบบ 2 เว้น 1 และรักษาระยะห่างตามความเหมาะสม

5.พิจารณาการจัดสรรฉีดวัคซีนให้แก่ผู้ประกอบการ ผู้ให้บริการ และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับธุรกิจกลางคืน ธุรกิจบันเทิง และธุรกิจอิสระ โดยเร็วที่สุด โดยให้มีสิทธิ์เข้าถึงวัคซีนอย่างทั่วถึงไปพร้อมกับกลุ่มธุรกิจท่องเที่ยว

6.พิจารณาให้มีนโยบายที่ชัดเจนเรื่องการเยียวยา พักชำระหนี้ และการกู้ยืมดอกเบี้ยต่ำ เพื่อรักษาสภาพคล่องทางธุรกิจและการจ้างพนักงานจากการปิดธุรกิจชั่วคราว โดยพิจารณาการงดเว้นเก็บภาษาบางประเภท เช่น ภาษีสรรพสามิตร ภาษาใบอนุญาตจำหน่ายสุรา ภาษีป้าย เป็นต้น

7.เปิดช่องทางการสื่อสาร เพื่อรับฟังความคิดเห็นและความต้องการประชาชนที่เดือดร้อน เพื่อให้ทราบถึงมุมมอง ผลกระทบ ความยากลำบากของผู้ประกอบอาชีพในกลุ่มต่าง ๆ ก่อนที่ภาครัฐจะออกมาตรการต่าง ๆ

8.เสนอให้ ศบค. พูดคุยกับกระทรวงแรงงาน ให้ผ่อนปรนเรื่องการจ่ายเงินเดือนให้พนักงาน กรณีที่นายจ้างต้องลดเงินเดือนพนักงานลงเป็นการชั่วคราว เพื่อรักษาสภาพคล่องของธุรกิจ แทนการปลดพนักงานออก

ขณะที่พลเอกณัฐพล นาคพาณิชย์ ระบุว่า ศบค.ทราบดีถึงความเดือดร้อนของผู้ประกอบการ แต่มาตรการของภาครัฐที่ออกมา เกิดจากความเห็นชอบร่วมกันของทุกกระทรวงที่เกี่ยวข้อง เพราะการฟื้นฟูสถานการณ์ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ไม่ได้มีแค่ในแง่ของสาธารณสุขเพียงอย่างเดียว อย่างไรก็ตามศบค. พร้อมรับฟังปัญหาของทุกคน และหลังจากนี้จะพยายามหารือถึงมาตรการช่วยเหลือให้ความเป็นธรรม ที่ทำให้แต่ละฝ่ายได้รับผลกระทบน้อยที่สุด

นอกจากนี้ นายปริญญ์ พานิชภักดิ์ และทีมเศรษฐกิจทันสมัย พรรคประชาธิปัตย์ ยังนำกลุ่มธุรกิจบันเทิง กลางคืน และอาชีพอิสระ เข้าพบ นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ก่อนนําคณะยื่นหนังสือต่อนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ในเช้าพรุ่งนี้

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ลักขณา สุริยงค์

ลักขณา สุริยงค์

ทำหน้าที่สื่อมวลชนมาเกือบ 30 ปี ทั้งงานสายข่าวและจัดรายการทีวี-วิทยุมานับไม่ถ้วน "ไม่เป็นกลาง แต่เป็นธรรม พร้อมนำเสนอความจริง"