‘สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์’ ผนึกกำลังสู้ภัยโควิด-19 ด้วยข่าวสารที่ถูกต้องและเชื่อถือได้

จากสถานการณ์การแพร่ระบาด ของโรคโควิด-19 ที่ยังรุนแรงและไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าจะยุติเมื่อใด หลายธุรกิจได้รับผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อม ผู้คนไม่กล้าออกจากบ้าน ไม่กล้าอยู่ในที่ที่คนพลุกพล่าน และคอยติดตามข่าวสารการแพร่ระบาด รวมถึงการจัดสรรวัคซีนเพื่อให้เพียงพอต่อประชาชน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ ซึ่งข้อมูลที่ได้รับนั้นมีทั้งจริงและเท็จปะปนกันไป

จากปัญหาดังกล่าว จึงเป็นที่มาของโครงการพิเศษ ‘ผนึกกำลังข่าวออนไลน์สู้ภัยโควิด’ (SaveThai2021) โดยมติที่ประชุมกรรมการบริหารสมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ เห็นชอบให้จัดทำโครงการดังกล่าว ซึ่งเป็นโครงการที่จะร่วมมือกันผลิตข่าวสาร นำเสนออย่างครบถ้วนรอบด้านและทั่วถึง เพื่อให้สาธารณชนได้รับข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้อง และเชื่อถือได้มากที่สุด โดยจะมีกองบรรณาธิการร่วมจากบุคลากรในสื่อออนไลน์ที่เป็นสมาชิกสมาคม หากมีประเด็นที่เป็นที่สงสัยของประชาชน จะได้นำเสนอข้อมูลเพื่อเป็นคำตอบให้แก่ประชาชนต่อไป

ซึ่งจะเป็นการนำเสนอในรูปแบบหน้าเว็บไซต์รวมข่าวโควิด โดยมี 3 ส่วน ดังนี้
1.ข่าวล่าสุดจากทุกสำนักที่ส่งฟีดเข้ามา
2.ตัวเลขผู้ติดเชื้อในอาเซียน รวมถึงข้อมูลการฉีดได้รับวัคซีนของประชาชน โดยการอัปเดตรายวัน
3.อัปเดตข่าวใหม่ที่เป็นประเด็นสำคัญ ที่ผลิตโดยกองบรรณาธิการร่วมของโครงการ

ด้วยเล็งเห็นว่าในภาวะวิกฤต ที่ประชาชนและผู้ติดเชื้อโควิดกังวลใจ สับสน หวาดกลัว เพื่อให้ได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ให้แก่ประชาชนมากที่สุด โดยการผนึกกำลังของสำนักข่าวออนไลน์ ในครั้งนี้เป็นการร่วมมือของสื่อออนไลน์ชั้นนำของประเทศ ประกอบด้วย ไทยรัฐออนไลน์, PPTV, สปริงนิวส์, ThaiPBS, เดลินิวส์, สงขลาโฟกัส, สยามรัฐ , หมากแข้งออนไลน์ อุดรธานี,TNN Online , AmarinTV, MGR Online, New Online, ฐานเศรษฐกิจ ,สำนักข่าวอิศรา, อสมท, SMM Sport, Siam Sport, มติชน ,workpoint Today,ไทยโพสต์, Bright Today, เชียงใหม่นิวส์ และกรุงเทพธุรกิจ เพื่อร่วมกันผลิตข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณชนโดยการใช้ Social Media อย่าง Facebook ซึ่งเข้าถึงคนไทยมากที่สุด ผ่านเฟซบุ๊ก สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ รวมถึงเว็บสมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ https://sonp-covid19.ni11.com

โครงการพิเศษ ‘ผนึกกำลังข่าวออนไลน์สู้ภัยโควิด’ (SaveThai2021) ขอเป็นพลังร่วมในยามที่ทุกฝ่ายต่างต้องเผชิญกับปัญหาโรคระบาดโควิด-19 โดยพร้อมที่จะผนึกกำลังผลิตคอนเทนต์ที่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณชนและขอเป็นกำลังใจให้คนไทยและประเทศก้าวผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกันโดยเร็วที่สุด

 

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ลักขณา สุริยงค์

ลักขณา สุริยงค์

ทำหน้าที่สื่อมวลชนมาเกือบ 30 ปี ทั้งงานสายข่าวและจัดรายการทีวี-วิทยุมานับไม่ถ้วน "ไม่เป็นกลาง แต่เป็นธรรม พร้อมนำเสนอความจริง"