X

SME D Bank ออก ‘สินเชื่อฟื้นฟู’ ดอกเบี้ยพิเศษ 2% ต่อปี ช่วยเอสเอ็มอี ก้าวผ่านวิกฤตโควิด

กรุงเทพฯ – SME D Bank ขานรับนโยบายรัฐ หนุนเอสเอ็มอี ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ผ่านมาตรการเติมทุนเสริมสภาพคล่อง ‘สินเชื่อฟื้นฟู’ อัตราดอกเบี้ยพิเศษ 2% ต่อปี ใน 2 ปีแรก

นางสาวนารถนารี รัฐปัตย์ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank ระบุว่าในฐานะสถาบันการเงินของรัฐ เพื่อผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทย ธนาคารได้ขานรับนโยบายภาครัฐ ในการช่วยเหลือลูกค้าธนาคารและผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 ให้เข้าถึงเงินทุนนำไปเสริมสภาพคล่อง ฟื้นฟูธุรกิจ รักษาการจ้างงาน และสามารถดำเนินกิจการต่อไปได้

ผ่านมาตรการสนับสนุนการให้สินเชื่อแก่ผู้ประกอบธุรกิจ (สินเชื่อฟื้นฟู) ของกระทรวงการคลัง และธนาคารแห่งประเทศไทย ตามพระราชกำหนดการให้ความช่วยเหลือและฟื้นฟูผู้ประกอบธุรกิจ ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 พ.ศ.2564

สินเชื่อฟื้นฟูนี้ เปิดกว้างคุณสมบัติทั้งบุคคลธรรมดาและนิติบุคคล กู้ได้ทั้งลูกค้าเดิมและลูกค้าใหม่ กำหนดวงเงินขอสินเชื่อต่อราย สำหรับลูกค้าเดิมไม่เกิน 30% ของวงเงินสินเชื่อที่มีอยู่กับธนาคาร ณ 31 ธ.ค.2562 หรือ 28 ก.พ.2564 แล้วแต่จำนวนใดจะสูง (หากเคยได้รับวงเงิน Soft Loan เดิมตาม พ.ร.ก. ให้นับรวมด้วย) ต้องไม่เป็นหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ณ 31 ธ.ค.2562

สำหรับลูกค้าใหม่ ที่ไม่มีวงเงินสินเชื่ออยู่กับสถาบันการเงิน ณ 28 ก.พ.2564 ขอสินเชื่อได้สูงสุดไม่เกิน 20 ล้านบาท

กรรมการผู้จัดการ SME D Bank กล่าวต่อว่า ลูกค้าทั้งสองกลุ่ม จะได้รับอัตราดอกเบี้ยพิเศษเพียง 2% ต่อปี ใน 2 ปีแรก พร้อมทั้งได้รับการยกเว้นดอกเบี้ยในช่วง 6 เดือนแรก จากการสนับสนุนชดเชยของรัฐบาล หลังจากนั้น อัตราดอกเบี้ยเป็นไปตามเกณฑ์ธนาคาร โดยตลอด 5 ปีแรก เฉลี่ยไม่เกิน 5% ต่อปี กำหนดระยะเวลาผ่อนนานสูงสุด 7 ปี อีกทั้งได้รับการยกเว้นชำระคืนเงินต้น (Grace Period) สูงสุดไม่เกิน 12 เดือน เพื่อช่วยลดภาระให้แก่ผู้ประกอบการในสถานการณ์ที่ยากลำบากเช่นนี้ นอกจากนั้น ยังได้รับการค้ำประกันจากบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) ตลอดอายุสัญญา

“ธนาคารหวังเป็นอย่างยิ่ง ที่จะเป็นหนึ่งในกลไกสำคัญขับเคลื่อนมาตรการภาครัฐในครั้งนี้ โดยได้มอบนโยบายให้ทีมงานเจ้าหน้าที่ ทั้งส่วนกลางและสาขา เร่งแนะนำลูกค้าและผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเข้าถึง “สินเชื่อฟื้นฟู” ช่วยให้มีเงินทุนไปเสริมสภาพคล่อง รักษาการจ้างงาน และประคับประคองให้ก้าวผ่านช่วงเวลายากลำบากนี้ไปให้ได้” นางสาวนารถนารี กล่าว

ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่สนใจ แจ้งความประสงค์ขอสินเชื่อผ่านช่องทางต่าง ๆ ได้ เช่น เว็บไซต์ของ SME D Bank (https://www.smebank.co.th/) , LINE OA : SME Development Bank และแอปพลิเคชัน SME D Bank ดาวน์โหลดได้ทั้งระบบ IOS และ Android เป็นต้น รวมถึง ทุกสาขาของ SME D Bank ทั่วประเทศ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Call Center 1357

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ลักขณา สุริยงค์

ลักขณา สุริยงค์

ทำหน้าที่สื่อมวลชนมาเกือบ 30 ปี ทั้งงานสายข่าวและจัดรายการทีวี-วิทยุมานับไม่ถ้วน "ไม่เป็นกลาง แต่เป็นธรรม พร้อมนำเสนอความจริง"