X

แพทย์กว่า 30 ชีวิต ร่วมเป็น ‘แพทย์อาสาร่วมใจสู้โควิด’ เปิดคลินิกออนไลน์ให้คำปรึกษา 24 ชม.

กรุงเทพฯ – เพื่อลดภาระแพทย์ด่านหน้าที่ทำงานหนักหน่วงในภาวะวิกฤตโควิด-19 แพทย์ผู้มากประสบการณ์ จากทั้งในและต่างประเทศกว่า 30 คน จึงรวมตัวครั้งสำคัญในโครงการ ‘แพทย์อาสาสู้ภัยโควิด’ เปิดคลินิกออนไลน์ ให้คำปรึกษาคัดกรองผู้ติดเชื้อโควิด-19 ฟรี! ผ่านระบบคอลเซ็นเตอร์ออนไลน์บน Facebook

แพทย์อาสาที่มาร่วมโครงการนี้ ล้วนแต่ผ่านประสบการณ์การทำงานในวงการแพทย์มายาวนาน นำทีมโดย ศ.พญ.สุวรรณา เรืองกาญจนเศรษฐ์ (หมอหมั่ง) อดีตรองคณบดีคณะแพทยศาสตร์ รามาธิบดี ที่ชักชวนคนรุ่นใหม่ ฟ้า-ปรางพิสุทธิ์ แดงเดช นักเดินทางเจ้าของรายการท่องเที่ยว The Passion Thailand โครงการธนาคารหน้ากาก ผนึกกำลังสื่อในเครือเนชั่น NationTV, Spring News และทีมงานเอไอเอส ร่วมอาสาทำงานเป็นกองหนุน เพิ่มทางเลือกให้ประชาชน เพื่อผ่อนภาระอันหนักอึ้งของบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข ที่เป็นด่านหน้ารักษาผู้ป่วยโควิดที่ยังไม่ลดลง

โดยจะเปิดระบบคอลเซ็นเตอร์ออนไลน์ ผ่าน Facebook/covidcallcenter Social Media ที่คนไทยคุ้นเคยการใช้งานมากที่สุด ซึ่งแพทย์อาวุโสกว่า 30 ชีวิต จะเข้าเวรเปิดห้องให้คำปรึกษา คัดกรอง ผู้ป่วย วินิจฉัยอาการเบื้องต้น ตามความหนักเบาของอาการ (เขียว เหลือง แดง) เพื่อประสานงานส่งต่อผู้ป่วยติดเชื้ออาการหนักให้ถึงมือแพทย์ ภายใต้การดูแลของกระทรวงสาธารณสุข อย่างทันการณ์ พร้อมจะให้ความรู้ ความเข้าใจ หรือกำลังใจแก่ทุกคน โดยเฉพาะผู้ป่วยจะรู้สึกอบอุ่นใจ เหมือนมีหมออยู่ข้าง ๆ ทีมแพทย์ทุกคนจะเป็นเหมือนหมอประจำบ้าน โดยใช้รหัสประจำตัว แพทย์ 001-แพทย์ 099

กลุ่มแพทย์อาสาจะช่วยกันวินิจฉัยจัดลำดับความจำเป็นเร่งด่วนของประชาชนที่สอบถามเข้ามา เน้นการวินิจฉัยเบื้องต้น บนมาตรฐานทางการแพทย์เป็นหลักสำคัญ โดยยึดหลักทุกชีวิตมีค่าและความหมายสำหรับแพทย์ทุกคน

ขั้นตอนการทำงานของโครงการแพทย์อาสาสู้ภัยโควิด Facebook/covidcallcenter ผ่าน Inbox Message ที่มีการตอบเป็นลำดับขั้น ดังนี้

▪ AI chatbot จะช่วยตอบคำถามปัญหาโควิดเบื้องต้น และมีการทบทวนเพิ่มให้ฉลาดขึ้นทุกวันโดยทีมAIS และ Onionshack

▪ ทีม AIS Facebook Call Center ช่วยตอบคำถามเบื้องต้น ตลอด 24 ชั่วโมง

▪ ทีมแพทย์อาสาที่อาศัยอยู่ทั่วประเทศและในต่างประเทศ เข้าเวรกันช่วยให้คำตอบผู้ป่วยโดยใช้รหัส แพทย์ 001-099 เป็น identity ส่วนตัวของแพทย์ ช่วยแยกว่าคนที่ติดต่อต้องการความช่วยเหลือระดับไหน (เขียว เหลือง แดง ตามหลักมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข )

ทีมข่าวเนชั่นทีวี และ Spring news พันธมิตร โดยรายการเนชั่นระวังภัย ได้ทำงานอาสาช่วยคนไข้โควิดหาเตียงมาหลายสัปดาห์แล้ว จะเข้ามาช่วยสนับสนุน ประสานงาน เชื่อมต่อกับส่วนราชการที่รับผิดชอบในการจัดหาเตียงให้ผู้ติดเชื้อ ตามสิทธิ์คนไข้ในทุกช่องทาง โดยการส่งต่อข้อมูลที่มีการคัดกรองแล้ว เพื่อให้แพทย์หน้าด่าน สามารถมีประวัติคนไข้ เพื่อความต่อเนื่องในการรักษาแบบไร้รอยต่อ (Seemless)

ขอให้ประชาชนทราบว่ายังมีแพทย์อาสาที่มีประสบการณ์ทำงานมายาวนานอีกกลุ่มหนึ่ง ร่วมกันเสียสละเวลาจากภาระหน้าที่ประจำและหลายท่านเกษียณอายุจากงานประจำ ด้วยเจตนารมณ์ต้องการมีส่วนช่วยเหลือประชาชน แบบกองหนุน โดยการใช้ Social Media Facebook ซึ่งเข้าถึงคนไทยได้มากที่สุด และไม่มีข้อจำกัดเรื่องการสื่อสาร ได้ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง พร้อมจะให้ความรู้ ความเข้าใจ หรือกำลังใจแก่ประชาชนทุกคน โดยเฉพาะผู้ป่วยจะรู้สึกอบอุ่นใจ เหมือนมีหมออยู่ข้างๆ ทีมแพทย์ทุกคนจะเป็นเหมือนหมอประจำบ้าน

สำหรับแพทย์ผู้ก่อการ ‘แพทย์อาสาสู้ภัยโควิด’ ของคณะแพทย์ไทย และอาสาสมัครจากทั่วโลก อาทิ ศ.พญ.สุวรรณา เรืองกาญจนเศรษฐ์, นพ.ชัยวัฒน์ เตชะไพฑูรย์, พญ.จันทรา เจณณวาสิน, พญ.วราพร พันธุมโกมล, พญ.กิติมา ยุทธวงศ์, นพ.ประสิทธิ์ ขอไพบูลย์

ประเทศไทยวันนี้! หมดเวลา บ่น ต่อว่า ทะเลาะกัน “เรา”ทุกคนจะจับมือเดินไปข้างหน้าด้วยกัน และฝ่าฟันเอาชนะโควิดให้ได้ ด้วยการร่วมใจของแพทย์ บุคลากรด้านสาธารณสุข และคนไทยทุกคน 

หมอสู้! แล้วพวกเราคนไทย พร้อมสู้ไปกับหมอหรือไม่?

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ลักขณา สุริยงค์

ลักขณา สุริยงค์

ทำหน้าที่สื่อมวลชนมาเกือบ 30 ปี ทั้งงานสายข่าวและจัดรายการทีวี-วิทยุมานับไม่ถ้วน "ไม่เป็นกลาง แต่เป็นธรรม พร้อมนำเสนอความจริง"