X

กฟผ. รณรงค์คนไทยลดฝุ่น PM 2.5 งดเผาในที่โล่ง ร่วมสร้างอากาศบริสุทธิ์

กฟผ. มั่นใจ ควบคุมกระบวนการผลิตไฟฟ้าและรักษามาตรฐานคุณภาพอากาศที่ปล่อยออกจากโรงไฟฟ้าได้ดี หนุนการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าสาธารณะ เพื่อสร้างอากาศบริสุทธิ์ให้คนไทยหายใจได้อย่างเต็มปอด

ดร.จิราพร ศิริคำ รองผู้ว่าการยุทธศาสตร์ ในฐานะโฆษกการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) แสดงความเห็นถึงสถานการณ์ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ ฝุ่น PM 2.5 ปัญหามลภาวะทางอากาศที่คนไทยกำลังเผชิญมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งในพื้นที่กรุงเทพมหานครปริมณฑล และในบางพื้นที่ของประเทศไทย ซึ่งหลายพื้นที่มีค่าฝุ่นละอองสูงเกินค่ามาตรฐานและเริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่ล้วนเกิดมาจากกิจกรรมในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะ “การเผาในที่โล่ง” ถือเป็นแหล่งกำเนิดของฝุ่น PM 2.5 ที่มากที่สุดในประเทศไทย

“กฟผ. ขอรณรงค์ให้คนไทยหันมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เพื่อช่วยกันลดปัญหาฝุ่น PM2.5 ด้วยวิธีง่าย ๆ ได้แก่ การงดเผาขยะและเศษวัชพืชในที่โล่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ – เมษายน ของทุกปี ซึ่งเป็นช่วงฤดูกาลเก็บเกี่ยวผลผลิตทางการเกษตรและเป็นเทศกาลเปิดหีบอ้อย โดยเกษตรกรชาวไร่อ้อยบางส่วนนิยมใช้วิธีการเผาอ้อยก่อนเก็บเกี่ยวอันเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดฝุ่น PM2.5 ไม่เพียงเท่านั้นหากมีการเผาในพื้นที่ใกล้แนวสายส่งไฟฟ้าแรงสูงด้วยแล้ว ควันและเขม่าที่เกิดขึ้นอาจส่งผลให้เกิดกระแสไฟฟ้าลัดวงจรสู่พื้นดินเป็นอันตรายต่อเกษตรกรและประชาชนที่อาศัยอยู่ในบริเวณดังกล่าว รวมถึงอาจทำให้เกิดเหตุไฟฟ้าตกหรือดับเป็นบริเวณกว้างได้ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อความมั่นคงระบบไฟฟ้าของประเทศและประชาชนผู้ใช้ไฟฟ้าในภาพรวม” ดร.จิราพร กล่าว

โฆษก กฟผ. กล่าวด้วยว่า ตลอดที่ผ่านมา กฟผ. ให้ความสำคัญและใส่ใจในเรื่องคุณภาพอากาศ โดยควบคุมดูแลกระบวนการผลิตไฟฟ้าของ กฟผ. อย่างเคร่งครัด และมีการควบคุมคุณภาพอากาศที่ปล่อยออกจากโรงไฟฟ้าให้ดีกว่าที่เกณฑ์มาตรฐานตามประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมกำหนด รวมถึงส่งเสริมการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าในระบบขนส่งสาธารณะ อาทิ E-bike (รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า), E-Bus (รถโดยสารไฟฟ้า), E-Boat (เรือไฟฟ้า) และ i-EV (รถยนต์ไฟฟ้าดัดแปลง) สำหรับใช้ภายในองค์กรและให้บริการชุมชนโดยรอบพื้นที่กฟผ. ด้วย

นอกจากนี้ ประชาชนยังสามารถช่วยลดปัญหาฝุ่น PM2.5 ได้ โดยลดการใช้รถยนต์ส่วนตัวในการเดินทางดับเครื่องยนต์ทุกครั้งเมื่อจอด งดจุดธูปหรือเปลี่ยนมาใช้ธูปไฟฟ้าแทน รวมถึงปลูกต้นไม้ที่มีประสิทธิภาพในการดักฝุ่นสูง เช่น ทองอุไร อโศกอินเดีย เล็บมือนาง พวงครามเป็นต้น เพื่อร่วมสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีและอากาศที่บริสุทธิ์ ทำให้สูดลมหายใจได้อย่างเต็มปอดตลอดทั้งวัน

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ลักขณา สุริยงค์

ลักขณา สุริยงค์

ทำหน้าที่สื่อมวลชนมาเกือบ 30 ปี ทั้งงานสายข่าวและจัดรายการทีวี-วิทยุมานับไม่ถ้วน "ไม่เป็นกลาง แต่เป็นธรรม พร้อมนำเสนอความจริง"